[Brand to know] VỤN – Giúp cho những món đồ cũ buồn tẻ bị bỏ đi có lại được một cuộc đời mới

Ngày đăng: 03/01/23

Trong khi ngành công nghiệp thời trang đang vật lộn với áo quần thừa mứa bị thải ra mỗi năm, thì có bạn sinh viên thời trang với niềm đam mê cắt may đồ cũ đã âm thầm mò mẫm tạo ra những món đồ thủ công xinh xắn. 

Cùng Style-Republik nghe câu chuyện từ VỤN, một thương hiệu nhỏ xinh ra đời nhằm giúp cho những món đồ cũ buồn tẻ bị bỏ đi có lại được một cuộc đời mới thông qua kỹ thuật thời trang Zero Waste, Recycle… 

Boro Corset

Chào VỤN, bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi sự ra đời và nguồn gốc  của thương hiệu? 

Khi xã hội bình thường hóa thì tháng 2/2022 Vụn chính thức được hình thành với dòng sản phẩm Tái chế – Tận dụng – Hạn chế phát thải thời trang, nguồn nguyên vật liệu mới đầu là những phần vải vụn, và cái tên VỤN (VU.N) cũng bắt đầu từ đó.

Yukata Gate

Niềm say mê thời trang thủ công và tạo ra những món đồ độc đáo của các bạn đã bắt đầu từ đâu và được nuôi dưỡng như thế nào? 

Cũng như các bạn yêu thích thời trang khác, mình đã yêu thích làm thủ công, lọ mọ may vá từ bé và rõ ràng nhất là từ những năm học cấp 2. Và mình đã bắt đầu làm những món đồ nhỏ như thiệp để tặng cho mọi người, dần dần là những chi tiết trên áo quần, đồng phục mặc hằng ngày. 

Đến những năm lớp 12 thì việc học ngành thiết kế thời trang là mục tiêu lớn nhất của mình. Sau khi được học và hiểu về ngành thời trang, thì ngoài những kiến thức, VỤN đặc biệt thu hút bởi những câu chuyện thời trang, những vấn nạn về môi trường do ngành công nghiệp này gây ra. Khi Vụn vừa đọc vừa xem thấy cả “núi” quần áo bỏ đi, mà sự chúng mất rất lâu để phân huỷ tự nhiên VỤN tự thốt lên rằng: “Ngành thời trang đẹp vậy, mà sao tàn phá ghê quá”

Vì thế từ năm 2 đại học VỤN đã tìm hiểu và thử sức mình với những chất liệu tái chế (cụ thể là những món đồ cũ xung quanh mình). BST tốt nghiệp của Vụn được làm từ những chất liệu tái chế (quần áo denim,  khaki,….). Niềm yêu thích tái chế cũng lớn dần từ đây, VỤN chính là nơi mà mình được phép “thử” với những chất liệu , nơi mình có thể may vá những gì mình thích và chia sẻ nó với mọi người. 

Niềm đam mê lớn dần khi VỤN được tiếp xúc và tập tành “rework”, “recycle” những sản phẩm cũ cho đến khi mình tháo hết chúng ra và may lại cho chúng một “ diện mạo” hoàn toàn mới.

Rabbit Roro

Triết lý thiết kế mà các bạn theo đuổi là gì? 

Đối với VỤN, sự tồn tại của bất cứ thứ gì trên thế giới này đều có nguyên nhân và lí do. Vải vóc cũng vậy, mỗi tấc vải đều được trải qua nhiều quá trình từ khâu se sợi, dệt vải… rồi đến nhuộm hoặc in v.v… để có được những khúc vải như chúng ta đã thấy. Thế nên chẳng có gì là thừa thãi. Cotton, lụa hay polyester cũng vậy, chúng đều có công năng, ưu/nhược điểm riêng cho mình, quan trọng chúng ta dùng chúng ra sao.  

Vì thế VỤN không bao giờ từ chối bất kỳ chất liệu nào cả. VỤN luôn muốn thử sức mình với nhiều chất liệu và nhiều kỹ thuật, mình nghĩ nó phù hợp với chất liệu đó. Ở mỗi chất hoặc tính chất co giãn, độ dày, v.v… VỤN sẽ cân nhắc chúng sẽ phù hợp để may áo, túi hoặc phụ kiện thỏ bông,….hay bất cứ gì mà VỤN nghĩ ra. Nhưng thường các thiết kế của VỤN sẽ theo hướng đơn giản để phù hợp với nhiều người, vì Vụn muốn sản phẩm tái chế của mình không là những món thời trang thật “slay” để rồi chúng được dùng để chụp hình hoặc chỉ dành riêng cho những ai rất cá tính như các fashionista, stylist, influencer, nghệ sĩ,… Mà chúng sẽ là sản phẩm thời trang dành cho những ai yêu thích các món hàng thủ công, tái chế. 

Ngoài các sản phẩm Upcycle, thì những thiết kế Zero waste là thứ mà VỤN luôn theo đuổi. Ví dụ như SƠ MI XẾP RAGLAN là một sản phẩm được thiết và may theo kỹ thuật Zero Waste

Green Jacket

Bạn có thể chia sẻ với chúng mình đâu là những món đồ mà các bạn tâm đắc nhất?

Tất cả sản phẩm đều được VỤN làm thủ công từng bước một, từ khâu làm sạch, ủi thẳng rồi cắt may. VỤN tâm đắc tất cả vì mỗi món đều là những đứa con tinh thần của VỤN

Đôi khi cũng có ngoại lệ. Có những “con” VỤN phải mất khoảng 2 tuần để làm như áo khoác khủng lồ xanh, 1 tuần cho thỏ nghiện và chiếc túi tote vá được lấy từ nhiều chiếc áo quần mà VỤN rất thích… 

Kế hoạch phát triển của VỤN trong thời gian tới ra sao?

Thiệt tình là rất bất ngờ vì VỤN không ngờ sản phẩm của mình được mọi người TIN – YÊU và mua chúng, và càng bất ngờ hơn nữa khi VỤN được Style-Republik đề cử ở hạng mục Thương Hiệu Bền Vững trong chương trình SR Fashion Awards 2022. 

VỤN cũng chỉ mới hoạt động nên sản phẩm chưa thật sự hoàn hảo có thể nói là có rất nhiều thiếu sót, thế nên thời gian tới VỤN sẽ từng bước trau dồi, ghi nhận góp ý từ mọi người để hoàn thiện dần sản phẩm, từ chất lượng đến khâu đóng gói. Để người mua hàng khi nhận có thể hiểu và dùng sản phẩm một cách trân trọng hơn.

Tote Patchwork

Trước mắt là vậy, để đặt nền móng cho những ước mơ lớn hơn như là có nơi để thu nhận thật nhiều đồ cũ từ khắp nơi rồi lọc ra cái nào ko xài được thì sẽ xử lý làm chất liệu cho VỤN sản xuất, còn sản phẩm dùng được tốt thì sẽ chia sẻ cho mọi người ở vùng sâu vùng xa và khi có đủ nguồn lực để có thể hàng tháng tổ chức 1 đội vệ sinh 1 địa điểm bất kì. 

Nhằm thích nghi với thị trường, Vụn đang bán hàng thông qua các kênh online như Facebook/ Instagram. Trong tương lai gần, VỤN dự tính mở cửa Studio, một mặt giới thiệu địa điểm đáng tin cậy cho các khách hàng online, mặt khác VỤN muốn có nơi để trao đổi quần áo cũ, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm tái chế hoặc xa hơn là mở workshop để lan tỏa thông điệp “A new life for unloved clothes” mà VỤN vẫn đang theo đuổi.

Cám ơn bạn đã chia sẻ cùng Style-Republik và chúc cho bạn sẽ thực hiện được các ý định của mình!

Thực hiện: Hoàng Khôi

Các bạn có thể bầu chọn cho VỤN ở hạng mục Thương Hiệu Bền Vững trong chương trình SR Fashion Awards 2022 tại đây.