Cửa hàng bán lẻ pop-up store mang lại lợi ích gì cho các thương hiệu thương mại điện tử?

Ngày đăng: 17/05/23

Đại dịch Covid-19 bùng nổ đã tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT). Khi đó, các kênh mua sắm online qua laptop, máy tính bảng và thiết bị di động… trở thành giải pháp bán hàng quan trọng của nhiều thương hiệu.

Tuy nhiên, khi chúng ta chuyển sang trạng thái “bình thường mới” và các sự kiện trực tiếp lại diễn ra thì xu hướng của người tiêu dùng cũng đang thay đổi theo. 

Vậy, liệu rằng các cửa hàng trực tuyến có nên “dẹp tiệm” và quay lại bán hàng trực tiếp? Tin vui là bạn không cần phải làm như thế. Có một cách khác để bạn vẫn triển khai bán lẻ trực tiếp được trong bối cảnh này, đó chính là xây dựng các cửa hàng pop-up.

Lợi ích của cửa hàng pop-up đối với các thương hiệu TMĐT

Cửa hàng pop-up (pop-up retail) là thuật ngữ chỉ việc mở và tung ra các cửa hàng bán lẻ trong thời gian ngắn. Không ít thương hiệu TMĐT đã tận dụng xu hướng này nhằm mục đích tạo nên một trải nghiệm mua sắm độc đáo, có 1-0-2 cho những khách hàng trung thành, đồng thời thử nghiệm thiết lập một cửa hàng vật lý, hoặc chỉ đơn giản là để thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

  • Một chiến lược tiếp thị trải nghiệm mạnh mẽ

Tiếp thị trải nghiệm, còn được gọi là tiếp thị tương tác, là một chiến lược quan trọng trong thời đại ngày nay. Hiểu nôm na, cửa hàng pop-up là một kiểu tiếp thị mời khách hàng tương tác với một thương hiệu trong “thế giới thực” và để lại cảm giác kết nối lâu dài.

Nếu những khách hàng tương tác của bạn thấy rằng bạn đang tổ chức một sự kiện thông qua các pop-up xuất hiện, thì họ không chỉ đến mà còn quảng bá sự kiện đó cho những người khác thông qua tiếp thị truyền miệng (WOM).

  • Đi đến nơi có đối tượng mục tiêu của bạn

Một trong những điều đáng kinh ngạc nhất mà các cửa hàng pop-up có thể mang lại cho các thương hiệu là sự linh hoạt về địa điểm. Với một không gian tạm thời hoặc một cửa hàng di động, các thương hiệu sẽ có khả năng theo dõi khách hàng của họ linh hoạt hơn. Thay vì bị giới hạn trong một cửa hàng cố định, họ có thể di chuyển cửa hàng đi thẳng đến nơi có nhiều người qua lại, có nguồn khách hàng tiềm năng.

Trên thực tế, không có gì lạ khi các khu vực đông khách du lịch hoặc giàu có hơn có sự hiện diện lớn của các cửa hàng pop-up.

  • Nhận được phản hồi lập tức của khách hàng về thương hiệu 

Khi bạn gặp trực tiếp khách hàng của mình, việc nhận phản hồi sẽ cực kỳ dễ dàng. Thậm chí không cần nói chuyện với khách hàng, bạn có thể biết họ đang nghĩ gì chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể, thời gian họ ở lại cửa hàng hoặc mức độ quan tâm của họ đối với sản phẩm.

Mặc dù một số khách hàng có thể đưa ra phản hồi ngay lập tức, những người khác có thể muốn có thời gian suy nghĩ. Trong trường hợp này, bạn có thể gửi bản khảo sát nhanh cho những người đã ghé cửa hàng.

Dù bằng cách nào, các cửa hàng pop-up mang đến cơ hội duy nhất để bạn trực tiếp xem phản ứng của khách hàng. Đây là không gian tuyệt vời để thử nghiệm các ý tưởng, sản phẩm, hoạt động tiếp thị hoặc xây dựng thương hiệu mới.

  • Thử nghiệm, tìm hiểu thị trường để lựa chọn địa điểm cửa hàng phù hợp trong tương lai

Một trong những lợi ích tuyệt vời mà mô mình bán lẻ pop-up mang đến cho các thương hiệu TMĐT là không cần phải cam kết hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn và chi phí cao. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể triển khai thí điểm với một (hoặc hai) địa điểm nào đó trước khi chọn được nơi cố định!

Ví dụ, thương hiệu làm đẹp Glossier không xa lạ gì với ý tưởng tổ chức các cửa hàng tạm thời và các địa điểm SWAS ở các thành phố khác nhau trong thời gian trước đại dịch. Trên thực tế, nhiều không gian bán lẻ cố định của họ ban đầu bắt đầu dưới dạng các cửa hàng pop-up tạm thời, mang đến trải nghiệm cho khách hàng.

Trước khi mở một địa điểm cố định ở London, cửa hàng pop-up trước đại dịch của Glossier đã có một sự đón nhận cực kỳ thành công, chào đón hơn 100.000 khách chỉ sau 10 tuần – trở thành nguồn bán hàng ngoại tuyến cao nhất. 

  • Một kênh mới khi bạn đã tận dụng tối đa các cơ hội chuyển đổi trực tuyến

Ngay cả với sự bùng nổ kỹ thuật số, mô hình bán lẻ D2C (Direct To Consumer, là một mô hình kinh doanh mà trong đó doanh nghiệp phân phối trực tiếp sản phẩm đến khách hàng, ví dụ qua các cửa hàng chính hãng của mình) vẫn đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu.

Bằng cách đầu tư vào tiếp thị trải nghiệm như các cửa hàng pop-up, các doanh nghiệp TMĐT có thể cung cấp thêm một kênh hiệu quả để thu hút khách hàng chuyển đổi từ môi trường trực tuyến.

Ngoài ra, cửa hàng pop-up cũng là một cách tuyệt vời để thương hiệu của bạn thu hút đối tượng mới, những người mới bắt đầu hành trình khách hàng của họ. Có nhiều khả năng sau khi có trải nghiệm trực tiếp tích cực tại cửa hàng, họ sẽ bắt đầu mua hàng trực tuyến.

5 mẹo xây dựng cửa hàng pop-up hiệu quả cho các thương hiệu TMĐT

  • Đặt mục tiêu rõ ràng cho cửa hàng pop-up 

Khi tạo cửa hàng pop-up, bạn cần có mục tiêu cụ thể như quảng bá một sản phẩm mới, tạo mối quan hệ khách hàng bền chặt hơn hay tân trang lại toàn bộ thương hiệu. Nếu không có mục tiêu rõ ràng, khách hàng của bạn có thể sẽ thấy mông lung khi lạc vào cửa hàng pop-up của bạn.

Trải nghiệm của khách hàng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giúp các thương hiệu TMĐT nổi bật so với đám đông. Bạn cần thiết kế một không gian pop-up độc đáo để thu hút khách hàng, khiến họ cảm thấy thú vị hơn so với mua sắm trực tuyến hoặc tại một cửa hàng truyền thống.

Một cửa hàng pop-up thành công sẽ có tính thẩm mỹ và thương hiệu đồng thời cung cấp thứ gì đó độc quyền hoặc mới, điều mà khách hàng của bạn sẽ không nhận được khi chỉ mua sắm trực tuyến.

  • Tìm địa điểm phù hợp với nhu cầu

Chọn vị trí và địa điểm tốt nhất cho cửa hàng pop-up phụ thuộc vào đối tượng, ngân sách và mục tiêu tổng thể của bạn. Bạn có thể thiết lập các cửa hàng pop-up ở các địa điểm bán lẻ nơi bạn biết chắc khách hàng của mình sẽ có nhiều. Hoặc, bạn có thể xây dựng chúng tại các trung tâm mua sắm khác nhau để kiểm tra nơi đó khách hàng của bạn có nhiều không… Dù quyết định như thế nào, bạn cần đảm bảo rằng ý tưởng về cửa hàng pop-up đó phải hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của bạn.

  • Tích cực tiếp thị cửa hàng pop-up của bạn cả trước và trong khi đang hoạt động

Quan điểm nếu bạn xây dựng cửa hàng, khách hàng sẽ tự động đến không thực sự phù hợp với các địa điểm cửa hàng pop-up. Bạn có thể thu hút một vài người qua đường, nhưng nếu khách hàng của bạn không biết về cửa hàng pop-up ngắn hạn của bạn, thì làm cách nào họ có thể tìm đường đến đây?

Lúc này, bạn cần một chiến lược tiếp thị chuyên sâu để tạo ra tiếng vang xung quanh cửa hàng và thu hút lượng người tiêu dùng quan tâm đến để xem những gì bạn cung cấp. Chẳng hạn, bạn có thể làm việc với những người có tầm ảnh hưởng tại địa phương, đăng đoạn giới thiệu quảng cáo trên mạng xã hội, tạo thẻ bắt đầu bằng # dành riêng cho trang web để khách truy cập sử dụng. Bạn cũng có thể gửi thông cáo báo chí đến các ấn phẩm địa phương và trực tuyến có thể tạo ra sự 

  • Xin phản hồi từ khách hàng

Giao tiếp với khách hàng trên kênh bán hàng trực tuyến sẽ khác hoàn toàn với việc gặp họ trực tiếp tại cửa hàng pop-up.

Cách tốt nhất để bạn tương tác, nhận phản hồi và hiểu rõ hơn về những gì khách hàng cần và muốn từ thương hiệu của bạn là hãy trò chuyện trực tiếp với những người đến cửa hàng, xem phản ứng của họ và những gì họ đăng hoặc chụp ảnh.

Ngoài ra, bạn có thể gửi form khảo sát trên phương tiện truyền thông xã hội sau sự kiện hoặc gửi email để cho khách hàng có cơ hội đề xuất các sáng kiến của họ cho ​​cửa hàng pop-up trong tương lai của thương hiệu.

  • Hãy cẩn thận để không làm ảnh hưởng doanh số bán hàng trực tuyến

Như đã đề cập, mô hình cửa hàng pop-up thành công khi mang đến điều gì đó khác biệt mà người mua sắm không thể tìm thấy ở trực tuyến. Cho dù đó là hàng mẫu miễn phí, sản phẩm độc quyền hay giảm giá, bạn cần đảm bảo có đủ hấp dẫn và khuyến khích khách hàng của mình mua hàng trực tiếp trong lúc đang khám phá chúng. Bằng cách này, cửa hàng pop-up tạm thời không lấy đi lưu lượng truy cập từ cửa hàng trực tuyến của bạn; đúng hơn, đó là một kênh hoàn toàn riêng biệt để thu hút khách hàng của bạn.

Nếu mô hình này được thực hiện tốt, cửa hàng pop-up có thể khuyến khích khách hàng tiềm năng kiểm tra cửa hàng trực tuyến của bạn khi họ thích những gì họ nhìn thấy trực tiếp!

Chuyển ngữ: Bảo Lam

Please follow and like us: