Đằng sau thành công của thương hiệu giày New Balance

Ngày đăng: 17/03/22

New Balance (N.B.) là một trong những công ty sản xuất giày tồn tại lên tới hơn 100 năm. Vì sao New Balance có thể tồn tại suốt hơn một thế kỷ mà không bị nhấn chìm bởi hàng loạt thương hiệu giày mới ra mắt mỗi năm? Hãy đi ngược dòng lịch sử phát triển của họ để tìm ra câu trả lời cho chúng ta.

New Balance có một câu chuyện thú vị về những năm tháng chật vật của thương hiệu và cách mà họ giữ được giá trị của mình mặc dù gặp phải nhiều thử thách khó khăn. Thương hiệu đã hình thành một cộng đồng cho chính mình qua năm tháng, đóng góp vào mối quan hệ bền chặt của hãng với những vị khách trung thành.

Câu chuyện lịch sử của New Balance không chỉ nói về một thương hiệu giày uy tín đã đạt được những thành công như thế nào, mà qua đó ta có thể học được cách mà họ đã làm việc với những ngôi sao, vận động viên tên tuổi để thúc đẩy doanh số bán hàng qua nhiều năm liền. 

Triết lý của một biểu tượng thời trang

Không nghi ngờ gì, New Balance hình thành từ một nguồn cảm hứng của William J.Riley. Nguồn cảm hứng này tới vào năm 1906, sau khi ông quan sát những chú gà trong vườn nhà và khoảnh khắc ấy ông ngộ ra một sự cân bằng hoàn hảo khi mà những chú gà đứng bằng bàn chân có 3 móng của chúng. Ông thuê một đại diện bán hàng tên là Arthur Hall. Từ đó, New Balance ra đời và áp dụng sâu sắc triết lý về sự cân bằng trong suốt quá trình hoạt động của mình. 

New Balance x Levi’s

Năm 1934, Riley bắt đầu công việc kinh doanh bằng việc bán giá đỡ vòm cho những công nhân đã đứng nhiều giờ tại nơi làm việc. Ông cũng chẳng nghĩ rằng công ty của mình có thể hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày dép. Khi ông bán công ty cho con gái và con rể, Eleanor và Paul Kidd đã tiếp quản công ty và nâng cấp nó. Đôi giày thể thao do Eleanor và Paul thiết kế được đặt tên là “Trackster”. Những người nổi tiếng đã yêu cầu thiết kế có tính tùy chỉnh sau đó thương hiệu dần nổi tiếng. 

Việc sản xuất Trackster là một bước đi thông minh của Eleanor và Paul vì phần đế có nhiều chiều rộng khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Do đó, các vận động viên có thể chọn cho mình mẫu giày phù hợp. Nó cũng được sử dụng như một đôi giày phượt-xuyên-quốc-gia xung quanh khu vực Massachusetts.

Tuy nhiên, mặc dù Trackster được các vận động viên yêu thích nhưng công ty chỉ có vài người làm việc. Tốc độ sản xuất chậm có nghĩa là họ không tạo ra đủ doanh số trong ngành thời trang. Đó không phải là một dấu hiệu tốt cho các công ty khởi nghiệp, hoặc bất kỳ công ty đang phát triển nào.

New Balance x Miu Miu

Một bình minh mới đang ló rạng

May thay, công ty đã nhận được lượng bán hàng khả quan sau khi Jim Davis trở thành tổng giám đốc. Jim không thể mua New Balance ở khoảng thời gian phù hợp hơn vì Đấu trường Boston đã trở thành tâm điểm của thị trường Hoa Kỳ vào những năm 1970. Sự thay đổi trong ban lãnh đạo không làm mất giá trị của công ty mà chỉ càng củng cố kỷ lục lịch sử của New Balance.

Jim đã cố gắng mô tả giá trị của từng sản phẩm bằng các con số và hình vẽ. Mỗi đôi giày đều có tốc độ và độ ổn định tối đa để cân bằng đối với các trọng lượng khác nhau. Logo “N” xuất hiện vào năm 1976 trên thiết kế 320. Đây là đôi giày đầu tiên – biểu tượng của thương hiệu và gắn liền với những người nổi tiếng. Sự ra mắt thành công của  đôi giày này đã mang lại cho thương hiệu sự công nhận trên toàn cầu và danh tiếng trong ngành.

Vào những năm 80, New Balance đa dạng hóa sản xuất của mình bằng cách tạo ra các mặt hàng thời trang khác. Mục tiêu của công ty là đảm bảo sự thoải mái cho người dùng, điều mà họ đã hoàn thành một cách đáng kể vào những năm 80. Quần áo của họ trở thành món đồ yêu thích của các đội thể thao, bao gồm cả các cầu thủ bóng đá. Kể từ khi Steve Jobs mang đôi giày thể thao 991 nổi tiếng vào năm 2001, ngành công nghiệp giày đã có một bước chuyển mình thuận lợi.

Sản phẩm chính đại diện cho lịch sử và giá trị của New Balance

Khi bạn xem qua lịch sử của thương hiệu này, bạn sẽ nhận ra rất nhiều các mẫu đại diện cho cả ngành công nghiệp giày thể thao. Tuy nhiên, 3 trong số những sản phẩm này nổi bật hơn cả. 

The Trackster: Khởi nguồn

Giày Trackster nguyên bản
New Balance: Brand History, Philosophy, and Iconic Products
Một vài thông số của Trackster

Như nhiều doanh nghiệp khác, lịch sử của New Balance khá thú vị với rất nhiều các tín đồ thời trang. Như đã nói ở trên, câu chuyện của thương hiệu này độc đáo và rất hấp dẫn. Riley đã thiết lập một thứ tuyệt vời chỉ bằng việc ngắm nhìn gia cầm, điều này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân khác. Các nhà quản lý sản phẩm và nhà thiết kế rất ngưỡng mộ vẻ đẹp từ trí tưởng tượng đó, vì vậy gần như không thể không nói về các sản phẩm thuở ban đầu.

Sự sáng tạo đằng sau đôi giày Trackster thật đáng kinh ngạc và khiến nó tồn tại trong tâm trí mọi người. Với việc New Balance được phân phối ở nhiều quốc gia, thể hiện sức mạnh của lòng quyết tâm và sự sáng tạo. Thiết kế này đã chiếm được cảm tình của nhiều người ở Boston vì nó phù hợp với văn hóa của họ. Đây là lý do tại sao chủ doanh nghiệp cần xem xét sở thích của khách hàng mục tiêu.

Giày Trackster nổi bật với thiết kế đế gợn sóng, là lựa chọn phù hợp nhất cho những người theo đuổi phong cách retro. Thiết kế này cũng tạo ra sự tùy biến ấn tượng cho người dùng bằng cách cung cấp các tùy chọn chiều rộng khác nhau. Tuy nhiên, sẽ không đúng nếu cho rằng công ty chưa bao giờ gặp phải những khó khăn phức tạp. Trong khi sản xuất các thiết kế giày, hầu như rất khó để xác định xem chúng có được công chúng chấp nhận hay không. Tuy nhiên, sự nhất quán và đổi mới đã chiến thắng trong cuộc đua này.

New Balance: Đúng chất Mỹ – All American

New Balance có thể có những thăng trầm, nhưng khả năng sản xuất một sản phẩm thú vị đã khiến thương hiệu trụ vững qua những thử thách. Rất nhiều người có thể nghĩ rằng New Balance không thể tạo ra đôi giày nào tuyệt vời hơn Trackster, nhưng niềm tin này cuối cùng đã trở thành sai sự thật. Sản phẩm tiếp quản thị trường sau Trackster là All American. Điều thú vị là New Balance đã xây dựng một bộ sưu tập với thiết kế này. Đây là một chuyện lớn đối với những người yêu thích giày thể thao. Các “sneakerhead” có thể trưng bày những đôi giày này của họ trên giá và thay đổi chúng cho mọi sự kiện.

Đôi giày chạy này được xây dựng với chất liệu và tính năng cải tiến hơn so với phiên bản trước. Do đó, nó đã trở thành trái tim của văn hoá trượt ván tại California. Đây cũng là một lý do khiến New Balance được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Nó kết hợp chặt chẽ các mối quan tâm, sở thích của thế hệ trẻ và thể hiện nó trong các thiết kế. Trong khi đó, cấu trúc giày phục vụ tốt mục đích trong thời kỳ sản xuất của nó và vượt xa còn hơn thế. Millennials và GenZ ở thời đại này có lẽ sẽ không ưa thích mô hình cũ mà thay đổi nó theo một cách hiện đại khác. Đó là bởi vì thể thao không bao giờ lỗi thời, vì nó mãi mãi nằm trong trái tim của thanh niên.

Thiết kế này hướng đến tính thẩm mỹ để giúp nó giữ được tính phù hợp trong tương lai, và nó là một điểm cạnh tranh mạnh của thương hiệu vì chủ sở hữu của những đôi New Balance chắc chắn sẽ muốn đi chúng lâu hơn dự kiến. Chất liệu lạ mắt, đế giữa tuyệt vời và bộ phận nén khí đã cùng nhau tạo nên giá trị thẩm mỹ của đôi giày New Balance. Ngoài ra, Riley đã bắt đầu văn hóa của các nhà sản xuất New Balance khi nhìn xa hơn xu hướng thị trường hiện tại. Nó có thể hợp thời trang nhưng không thoải mái; đây là một nhược điểm đáng kể của các nhà sản xuất giày mà những người lãnh đạo của thương hiệu đã nhận ra. Do đó, cái tên này phù hợp với tầm nhìn cân bằng của thương hiệu trong việc đảm bảo bàn chân giảm thiểu những bước đi sai lầm khi làm việc, như được thấy trong hình ảnh đàn gà ở sân sau của Riley.

Dòng giày 909 – Thử thách và Suy nghĩ lại

Lịch sử của New Balance đã chạm tới một điểm mà sự đổi mới của công ty dường như đã thất bại. Nhu cầu cải thiện tiêu chuẩn sản xuất chung ngày càng tăng, đặc biệt là do thị trường cạnh tranh gay gắt. Đã đến lúc rebrand lại thương hiệu và suy nghĩ về một số hành động liên quan đến công ty. Điều này bao gồm đại diện bán hàng, công cụ sản xuất, chiến lược tiếp thị, nền tảng quảng cáo và nhiều thứ khác.

Dòng giày 909 đã là một thử nghiệm mạo hiểm mà các nhà sản xuất không chắc rằng nó sẽ tồn tại được trong ngành thời trang. Tuy nhiên, có khả năng cao là thương hiệu không bị thuyết phục về sự thành công của các thiết kế trước đó. Điều này đã mang lại một số động lực để thúc đẩy ý tưởng và kế hoạch thời trang. Dòng giày chạy bộ này đã được ra đời với chất liệu sáng tạo để thay thế dòng giày thể thao. Đã có những đối thủ đang nhắm mục tiêu đến những vận động viên chạy hiện đại, khiến việc thu hút khách hàng trở nên khó khăn đối với New Balance. Các thương hiệu như Nike và Adidas đã lôi kéo khách hàng bằng kỹ năng tiếp thị tuyệt vời của họ. Để New Balance tồn tại trong tình trạng căng thẳng của thị trường, thương hiệu cần phải kiểm tra lại và thể hiện giá trị của nó một cách chắc chắn hơn.

New Balance đã quyết định bổ sung nhiều tính năng sáng tạo hơn cho giày thể thao của mình và tăng giá thị trường. Cách tiếp cận này hiệu quả vì nó thể hiện chất lượng cao trước khách hàng hoặc nhà bán buôn. Ngoài ra, New Balance gần đây đã ký hợp đồng với Norse Projects, một trong nhiều sự hợp tác giúp thương hiệu luôn tồn tại trên hàng top.

Những thành quả của New Balance ngày nay

Rất nhiều người đã phân tích lịch sử của New Balance mà không bàn tới tình hình hiện tại của thương hiệu. Tuy nhiên, điều này đã không mang đến một bức tranh toàn cảnh về tính đại diện của thương hiệu – sự khó khăn để thiết lập một thương hiệu nổi bật mà phù hợp, thể hiện rõ ràng trong tăng trưởng kinh doanh của thương hiệu ngày nay.

Hiện nay, New Balance có trụ sở chính ở Boston, MA, sản xuất các sản phẩm cho những môn thể thao khác nhau như bóng rổ, đạp xe, cricket và bóng bầu dục. Nó cũng thu hút khá nhiều các khách hàng trẻ bởi sự phân phối rộng rãi và quảng bá kết hợp với các influencer. Hành trình tăng trưởng của New Balance đã tăng cường khả năng phủ sóng của hãng bằng cách thiết lập quan hệ với các thương hiệu thời trang hàng đầu như Beams Plus, United Arrows và Junya Watanabe eYe. Thương hiệu thời trang này nổi bật về giày dép nam và nữ nhưng lại thịnh hành hơn đối với nam giới.

Giống như các thương hiệu tương tự như Puma, Adidas và Reebok, New Balance sử dụng người nổi tiếng để quảng bá các thiết kế và sản phẩm mới nhất. Tuy nhiên, sự cải tiến đã đem lại tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn là từ ảnh hưởng của xã hội. Các chất liệu như lưới thiết kế riêng mang tính thể thao cao, góp phần làm cho giày dép của hãng dễ sử dụng hơn. Trong khi quy trình sản xuất chủ yếu ở Mỹ và Anh, nó kém hiệu quả hơn về phân phối tổng thể.

Jaden Smith – ngôi sao nổi bật của giới trẻ GenZ trong chiến dịch quảng bá của New Balance

Tổng kết

Lịch sử của New Balance đã truyền cảm hứng đến mức những người yêu giày nhận ra rằng: chính động lực đã sản sinh ra chất lượng và mức giá hợp lý. Sản phẩm của hãng có thể không rẻ như những hãng giày bất kỳ khác, nhưng người sử dụng sẽ có được giá trị cao hơn số tiền mà họ chi trả. New Balance đã không phụ lòng tính đổi mới của nó, điều này thể hiện rõ ràng trong các sản phẩm mà thương hiệu tiếp tục tạo ra. Họ tiếp tục thử nghiệm xem công nghệ có thể đi được bao xa với ngành thời trang. Mặc dù New Balance có nguồn gốc sâu xa ở Hoa Kỳ, nhưng nhờ những quyết định quan trọng và khôn ngoan được thực hiện trong lịch sử, bạn có thể tìm thấy thương hiệu này ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay. Nếu bạn là một người đam mê giày thể thao hoặc yêu thích New Balance, hy vọng rằng bài viết này đã làm sáng tỏ và giúp bạn đi đúng hướng!

Thực hiện: Lexi Hoang

Theo 440 Industries

Please follow and like us:

Bình luận