Đọc sách mỗi ngày với 10 tựa sách được Bill Gates khuyên đọc

Ngày đăng: 20/07/23

Đọc sách nuôi dưỡng và mài giũa trí tuệ, và không ngoa khi nói rằng tất cả những bộ óc vĩ đại nhất thế giới đều có thói quen đọc sách. Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng không ngoại lệ. Những đề xuất về sách của vị tỷ phú không chỉ mở ra cánh cửa nhìn vào những suy nghĩ về tương lai của thế giới mà còn tiết lộ kiến thức sâu rộng – điều mà Bill Gates được nhiều người đặc biệt kính trọng.

Với giá trị tài sản ròng ước tính hơn 100 tỷ USD, Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông được ca ngợi rộng rãi không chỉ là một doanh nhân mà còn là một trong những bộ óc thông minh nhất từng thấy. Trên thực tế, có một bộ phim tài liệu Netflix năm 2019 có tiêu đề khá phù hợp Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates.

Ngoài việc xây dựng Microsoft và thay đổi cục diện công nghệ, Gates còn đầu tư rất nhiều vào hoạt động từ thiện thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates. Quỹ ban đầu được thành lập cùng với người vợ lúc bấy giờ của ông, Melinda vào năm 1994 với tên gọi Quỹ William H. Gates. Năm 2000, nó sáp nhập với Gates Learning Foundation để trở thành Bill & Melinda Gates Foundation, tổ chức đứng sau một số chương trình y tế toàn cầu lớn nhất trên thế giới.

Mặc dù lịch làm việc vô cùng bận rộn, Gates vẫn dành thời gian đọc sách và chia sẻ suy nghĩ về những cuốn sách yêu thích trên blog chính thức.

Vậy cuối cùng, Bill Gates thích đọc loại sách nào? Sách thuộc thể loại hư cấu hay phi hư cấu, là sách kinh doanh hay truyền cảm hứng? Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay chính kịch? Hãy cùng Style-Republik điểm qua 10 tựa sách được Bill Gates khuyên đọc nhé. 

A Gentleman in Moscow – Amor Towles

Cuốn tiểu thuyết đã khiến Gates xúc động sâu sắc đến mức bật khóc. Được viết bởi Towles, một tác giả người Mỹ, câu chuyện kể về một quý tộc tên là Bá tước Alexander Rostov, người bị tòa án Bolshevik kết án quản thúc tại gia trong khách sạn lớn Metropol đối diện với điện Kremlin. Mặc dù chưa bao giờ làm việc một ngày nào trong đời, Bá tước sẽ phải dành những ngày còn lại của mình trên gác mái và làm việc trong khách sạn. Trong hoàn cảnh mới, Bá tước uyên bác, hóm hỉnh đã khám phá lại chính mình.

Cảm nghĩ của Bill Gate: “A Gentleman in Moscow” là một câu chuyện tuyệt vời bởi vì nhiều thể loại kết hợp, có sự lãng mạn, chính trị, gián điệp, và thơ ca. Cuốn sách về mặt lý thuyết là tiểu thuyết lịch sử, nhưng cũng không sao khi cho rằng nó thuộc thể kịch tính, tình cảm hoặc truyện tình yêu. Ngay cả khi Nga không có trong danh sách du lịch của bạn, tôi nghĩ mọi người đều có thể tận hưởng hành trình của Towles tới Moscow.”

Growth: From Microorganisms to Megacities – Vaclav Smil

Được xuất bản bởi Nhà xuất bản MIT của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Gwroth là một cuốn sách về mọi thứ trên hành tinh của chúng ta — từ vi sinh vật đến các nền văn minh. Nó nhấn mạnh thực tế rằng tăng trưởng là trung tâm của mọi thứ, nhưng có những thách thức trong việc đo lường tác động của tăng trưởng xã hội so với tăng trưởng tiến hóa.

Tuy nhiên, cuốn sách không dành cho tất cả mọi người. Bill Gates đã đề cập trong bài đánh giá rằng cuốn sách có nhiều phần diễn giải giống như một cuốn sổ tay kỹ thuật, mặc dù nó thực sự có thể dạy rất nhiều điều về sự phát triển trong cả thế giới nhân tạo và tự nhiên. Ông nhận xét: “Cuốn sách đã cho tôi một sự đánh giá mới về việc có bao nhiêu người thông minh đã thử mọi thứ, phạm sai lầm và cuối cùng thành công.”

How the World Really Works – Vaclav Smil

Trong cuốn sách này, Smil xem xét bảy lĩnh vực cơ bản chi phối sự tồn tại và thịnh vượng của loài người. Năng lượng và sản xuất lương thực là hai trong số các lĩnh vực đó. Thông qua những quan sát và kết luận của mình, Smil nhấn mạnh rằng các mục tiêu như toàn cầu hóa và tiêu khử cacbon là những giấc mơ xa vời trong thế giới hiện đại.

Gates nói rằng tuy ngưỡng mộ các tác phẩm của Smil, ông phải cảnh báo rằng phong cách của vị tác giả không dành cho tất cả mọi người. “Nếu bạn muốn được thẩm thấu kiến thức ngắn gọn nhưng thấu đáo về tư duy số học về nhiều lực lượng cơ bản hình thành cuộc sống con người, đây là quyển sách nên đọc.”

Klara and the Sun – Kazuo Ishiguro

Klara and the Sun là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh ở một tương lai phản địa đàng, nơi một số trẻ em được cải tiến về mặt di truyền để có thành tích học tập tốt hơn. Do thiếu khả năng giao tiếp xã hội, robot đóng vai trò là người bạn đồng hành của trẻ em. Klara là một trong những người máy như vậy, và câu chuyện được thuật lại bởi cỗ máy được cử làm bạn đồng hành của Josie, một cô bé đang mắc một căn bệnh do kỹ thuật di truyền.

Gates nhận xét: “Ishiguro chắc chắn khiến bạn phải suy nghĩ về cuộc sống với những người máy siêu thông minh sẽ như thế nào. Anh ấy chưa bao giờ tự nhận mình là một nhà công nghệ hay một người theo chủ nghĩa tương lai, nhưng quan điểm của anh ấy về cuộc sống nhân tạo dù sao cũng rất khiêu khích.”

Mendeleyev’s Dream – Paul Strathern

Thông qua tập sách, Strathern đưa độc giả vào cuộc hành trình xuyên thời gian và lịch sử hóa học từ các triết lý cổ xưa đến sự phân tách nguyên tử. Và cốt lõi của nó, tất cả là giấc mơ mà Mendeleyev đã nhìn thấy.

Gates nhận xét: “Mendeleyev’s Dream là cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc về bảng tuần hoàn hóa học. Nó giúp bạn hiểu làm thế nào tất cả được ghép lại với nhau và tại sao nó lại hữu ích như vậy. Đó cũng là một cái nhìn hấp dẫn về cách khoa học mới phát triển.”

Stranger in a Strange Land – Robert Heinlein

Stranger in a Strange Land được nhiều người công nhận là tác phẩm nổi tiếng nhất của Heinlein. Xuất bản năm 1961, câu chuyện kể về Valentine Michael Smith, một người sinh ra và lớn lên trên sao Hỏa. Một Smith trưởng thành trở lại Trái đất vào thời điểm nó bị tàn phá bởi Thế chiến III và các tôn giáo có tổ chức nắm giữ quyền lực to lớn. Smith, người có thể chất mạnh hơn người Trái đất, thách thức trật tự bằng cách tạo ra một tôn giáo của riêng mình, nơi các khái niệm như tình yêu tự do và cuộc sống cộng đồng được khuyến khích.

Nhận xét về tập sách, Gates cho rằng: “Stranger in a Strange Land là tác phẩm yêu thích của tôi trong số tất cả các tác phẩm khoa học viễn tưởng mà tôi đã đọc khi còn là một thiếu niên. Mọi quyển sách tôi đã đọc trước đều có một kết thúc gọn gàng, tuy nhiên, ở đây kết thúc không rõ ràng. Chúng ta phải quyết định điều gì xảy ra tiếp theo, giống như trong cuộc sống thực.”

Surrender – Bono

Surrenderlà cuốn tự truyện của Bono. Từ thời thơ ấu ở Dublin cho đến công việc hiện tại với tư cách là một nhà hoạt động đấu tranh chống đói nghèo và AIDS, nhạc sĩ nổi tiếng đã mô tả những chi tiết chính về bản thân và công việc của mình. Tất nhiên, thời gian của ông với tư cách là thủ lĩnh của một trong những ban nhạc vĩ đại nhất thế giới cũng là một phần của tự truyện.

Lý do Bill Gates thích quyển sách là vì “Bạn có thể quan sát ban nhạc trong quá trình tạo ra một số bài hát mang tính biểu tượng nhất của họ. Và bạn sẽ học được nhiều điều về những thách thức mà anh ấy đã giải quyết trong các chiến dịch xóa nợ và điều trị HIV ở châu Phi.”

Team of Rivals – Doris Kearns Goodwin

Team of Rivals là tiểu sử của Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Sách cho biết Lincoln đã lên nắm quyền như thế nào trong thời kỳ hỗn loạn của những năm 1850 và 1860 ở Mỹ bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác và dùng khả năng thấu hiểu cảm xúc của họ.

Gates cho rằng đây là cuốn sách hay nhất mà ông từng đọc về vị tổng thống vĩ đại của Mỹ, là nguồn cảm hứng cho bộ phim Lincoln năm 2012 với 12 đề cử giải Oscar, chiến thắng hai giải bao giờ giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Daniel Day-Lewis. Bill Gates cho biết: “Có những điểm tương đồng đáng kể giữa thời điểm hiện tại và những năm 1860, khi quốc gia đang đối phó với các cuộc nổi dậy bạo lực, những câu hỏi hóc búa về chủng tộc và sự chia rẽ về ý thức hệ giữa các quốc gia và khu vực. Team of Rivals có rất nhiều hiểu biết sâu sắc về Lincoln mà các nhà lãnh đạo có thể học hỏi ngày nay.”

The Heart – Maylis de Kerangal

‘Nên thơ’ là từ mà một số nhà phê bình nổi tiếng đã sử dụng để mô tả vẻ đẹp của tập sách, vốn có nội dung nói về cái chết, nỗi đau buồn và sự khép lại. Câu chuyện kéo dài 24 giờ về ba người bạn đi lướt sóng, một trong số họ thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi trên đường trở về. Diễn biến tiếp theo là tình thế tiến thoái lưỡng nan của gia đình cậu bé đã khuất trước quyết định cấy ghép trái tim của cậu cho một cơ thể khác cần nó.

Gates nhận xét: “Không phải cốt truyện khiến The Heart trở thành một cuốn sách tuyệt vời như vậy. Trước hết, là ngôn ngữ khiến tôi nghĩ đến Vladimir Nabokov hơn bất kỳ ai khác… Cuốn sách kết nối bạn sâu sắc với những người chỉ có mặt trong câu chuyện trong vài phút ngắn ngủi. Bạn nhận được những câu chuyện cơ bản thực sự chi tiết về tất cả các nhân vật… Và sau đó là những chủ đề mà Kerangal đang giải quyết: trên hết là đau buồn và cảm giác như thế nào khi phải đột ngột thay đổi cuộc sống của bạn vì một người từng ở trong đó giờ đã không còn nữa.”

The Inner Game of Tennis – Timothy Gallwey

The Inner Game of Tennis được xuất bản năm 1974, là một cuốn sách về tâm lý con người tiết lộ cách trò chơi quần vợt thực tế bao gồm hai phần – trò chơi bên ngoài chống lại đối thủ trên sân, còn trò chơi bên trong được diễn ra trong tâm trí của chính người chơi trước những đối thủ. 

Tập sách được ca ngợi là một trong những cuốn sách hay nhất về tâm lý học thể thao, xuất hiện vào thời điểm mà khái niệm này thậm chí còn chưa tồn tại. Gates nhận xét: “Mặc dù tôi đã ngừng chơi quần vợt ở độ tuổi 20 để có thể tập trung vào Microsoft và không bắt đầu lại cho đến khi 40 tuổi, những hiểu biết sâu sắc của Gallwey đã ảnh hưởng một cách tinh tế đến cách tôi thể hiện tại nơi làm việc. Ví dụ, mặc dù tôi rất tin tưởng vào việc phê bình bản thân và đánh giá khách quan về thành tích của mình, nhưng tôi cố gắng làm theo cách của Gallwey, luôn mang tính xây dựng để hy vọng cải thiện thành tích.”

Thực hiện: Bảo Long
Theo Lifestyle Asia

Please follow and like us: