Đón đầu những xu hướng marketing chinh phục Gen Z mà thương hiệu thời trang cần biết

Ngày đăng: 20/03/24

Với sức mua lên đến 360 tỷ USD vào năm ngoái, thế hệ Z đã chứng minh độ “chịu chơi” của mình, khiến các thương hiệu tranh giành sự chú ý của nhóm đối tượng này vì sức ảnh hưởng ngày càng lớn của họ. 

Để tiếp tục duy trì phong độ trong bối cảnh thị trường truyền thông số liên tục thay đổi, các marketer buộc phải hiểu rõ những xu hướng, thách thức và công nghệ mới nhất. Sau đây, hãy cùng xem xét những xu hướng chính sẽ định hình cách mà những người làm truyền thông tương tác với Gen Z trong năm 2024.

Thói quen tìm kiếm của Gen Z đã thay đổi

Trong quá khứ, khi cần thông tin cho một vấn đề, mọi người đều nghĩ đến “Google”. Tuy nhiên, thế hệ Z đang từ bỏ thói quen này và sử dụng những nền tảng khác để tìm kiếm thông tin. Theo nghiên cứu của công ty thương mại điện tử Jungle Scout vào năm 2023, gen Z không thường xuyên sử dụng Google như các thế hệ trước; thay vào đó, họ dùng Amazon, TikTok và YouTube để khám phá thế giới.

Gen Z không thường xuyên sử dụng Google như các thế hệ trước; thay vào đó, họ dùng Amazon, TikTok và YouTube để khám phá thế giới.

Đáng chú ý là sự bùng nổ nhanh chóng của TikTok như một công cụ tìm kiếm. Với việc ra mắt các sản phẩm quảng cáo trên Instagram và TikTok, rõ ràng rằng tìm kiếm bằng mạng xã hội sẽ trở thành trung tâm của 2024 mà các marketer không nên bỏ qua. Thế hệ người dùng TikTok trẻ tuổi có sự khao khát kiến thức không ngừng và có xu hướng phát hiện ra những điều bất ngờ khi tìm kiếm thông tin.

TikToks That Make Me Question The Future Of Gen Z 😂🤣 - YouTube

Theo Hernandez, “Mọi người đến TikTok với một thắc mắc cụ thể trong đầu, nhưng sau đó họ xem những video khác và khám phá ra các sản phẩm mới, mẹo vặt, công thức nấu ăn và nhiều hơn thế nữa.” Các thương hiệu có thể tận dụng hành vi này để thu hút sự chú ý của gen Z bằng cách sáng tạo nội dung giải đáp những thắc mắc của họ.

Gu thời trang và trang điểm độc lạ

Gen Z là nhóm đối tượng phát triển nhanh nhất trên Pinterest, và hiện tại họ chiếm hơn 40% trong số 482 triệu người dùng hàng tháng. Các xu hướng thời trang và mỹ phẩm lạ lùng và độc đáo mà thế hệ Z sẽ tiếp tục theo đuổi trong năm nay được nhấn mạnh trong báo cáo “2024 Not Yet Trending” của Pinterest.

Sau khi màu hồng Barbie chiếm ưu thế trong thế giới thời trang vào năm 2023, màu xanh dương được dự đoán sẽ trở lại mạnh mẽ. Các thành viên của gen Z và thế hệ millennials mê mẩn trong thế giới trang điểm tone màu ngọc lam.

Sự tăng trưởng 65% cho “tính thẩm mỹ của phấn mắt màu xanh dương” và tăng trưởng 100% cho “cách trang điểm tone màu ngọc lam” đã được ghi nhận. Hơn nữa, các thành viên gen Z sẽ ưa thích những kiểu tóc phồng, phụ kiện trang sức độc đáo, bông tai to, kiểu tóc uốn sóng và cúp.

Grandpa Core” một phong cách vintage đang được yêu thích trong năm 2024. Cả thế hệ Z và Baby Boomers đều sẽ yêu thích phong cách này, với sự kết hợp giữa trang phục đường phố cổ điển, áo len và màu sắc cá nhân hóa. Theo Sara Pollack, giám đốc tiếp thị tiêu dùng toàn cầu của Pinterest, những chủ đề cơ bản của các xu hướng thời trang 2024 sẽ vui vẻ và mang hơi hướng “maximalism”.

Tầm ảnh hưởng của gen Z đối với giá trị thương hiệu

Ngoài những sở thích ăn mặc và thói quen lướt mạng xã hội, gen Z cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kết quả của các cuộc bầu cử trong tương lai. Thế hệ Z, bao gồm những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012, sẽ chiếm 27% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2025, khiến họ trở thành thế hệ chủ chốt.

Các thành viên gen Z ưu tiên bảo vệ môi trường và công bằng xã hội. Hơn nữa, 73% người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z nói rằng giá trị và niềm tin của họ ảnh hưởng đến sự trung thành và mức độ ủng hộ thương hiệu.

Các marketer nên nắm vững những nguyên tắc này và đưa ra các chiến dịch thúc đẩy bền vững, trách nhiệm xã hội và sự công bằng. Bằng cách thể hiện cam kết của mình đối với những giá trị này, các thương hiệu có thể thu phục được khách hàng gen Z “khó chiều”.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Personal Branding Blog