Dòng nước hoa mới của Gucci: Phi giới tính, phi tuổi tác và ngập tràn hoài niệm

Ngày đăng: 29/07/20

Mùi hương là thứ duy nhất mà kể cả khi ta nhắm mắt lại, nó vẫn sẽ đưa ta đến một thời điểm chính xác về không gian lẫn thời gian.

– Alessandro Michele*

“Anh có thấy mùi này quen không?” Nếu mỗi lần tôi hỏi bạn bè câu hỏi này mà được cho một xu thì vâng, chắc tôi đã tích cóp đủ tiền để sắm được hẳn một chiếc túi Gucci. Cố gắng nhớ lại và định nghĩa một mùi hương nào đó là một thử thách khó khăn trong một thế giới mà mùi hương không có hình dạng. Nhưng may mắn thay, chúng ta có những người như Alessandro Michele – một người có tầm nhìn phi thường và đã đem được những điều tầm thường và mơ hồ đóng thành những lọ nước hoa. Nói thẳng ra là thương hiệu thời trang cao cấp số 1 trên bảng xếp hạng Lyst Index đã cho ra đời mùi hương mới nhất mang tên “Mémoire d’Une Odeur”, trong tiếng Pháp nghĩa là “ký ức về một mùi hương”. Chơi đùa với những tri giác và ký ức cá nhân của mình, Michele đã tưởng tượng loại nước hoa này như là “mùi hương của sự hoài niệm”. Không gian và thời gian vô định, lọ nước hoa hoài cổ màu xanh lá này có thể đưa ta đến bất cứ đâu mà ta muốn.

Về các nốt hương, Mémoire d’Une Odeur mang những mùi hương hoàn toàn mới lạ: mùi hương của khoáng vật.

Alessandro cho biết khi họ bắt đầu chế tác mùi hương cho Gucci Mémoire d’Une Odeur, anh đã cố gắng tưởng tượng lại một tập hợp những mùi hương khó định nghĩa. Một sự lai tạo các mùi hương càng giống với “mùi” của ký ức càng tốt. Về các nốt hương, Mémoire d’Une Odeur mang những mùi hương hoàn toàn mới lạ: mùi hương của khoáng vật. Vẫn đậm mùi hoa cỏ từ hoa cúc La Mã (loài hoa được trồng khắp các vườn hoa ở Rome, Ý vào thế kỷ 16 & 17) và hoa nhài san hô Ấn Độ (loài hoa tỏa hương mạnh mẽ về đêm và là một nốt hương độc quyền của Gucci) nhưng hòa quyện với một số một nốt hương tươi mát, thêm một chút bí ẩn từ xạ hương, gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương và vani. Cảm giác vừa có chút biển cả, vừa có chút thiên nhiên và cũng vừa có chút nhân tạo – phức tạp như tâm trí của Alessandro Michele, được pha trộn một cách điêu luyện bởi bậc thầy nước hoa lâu năm của Gucci, Alberto Morillas.

Chiếc lọ thủy tinh gợi nhớ lại những chai nước hoa Gucci cổ điển từ những năm 90. Rãnh trên chai mô phỏng những trụ cột kiến trúc từ thế giới cổ đại, chai thủy tinh màu xanh lá cây nhạt có nắp màu vàng. Nhãn trên thân chai dán in mạ vàng đóng khung logo Gucci. Biểu tượng cho bầu trời đêm đầy sao, chiếc hộp màu xanh lá cây được trang trí bằng các thiên thể lấy cảm hứng từ những bức bích họa của Giotto ở nhà nguyện Scrovegni ở Padova, Ý.

Phi thời gian và phi không gian, Gucci Mémoire d’Une Odeur là nước hoa dành riêng cho những tâm hồn sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Trong clip quảng bá do Glen Luchford đạo diễn với sự tham gia diễn xuất của Harry Styles, Harris Reed, Zumi Rosow và một nhóm các nhân vật đa dạng, mùi hương này không được gán cho một giới tính hay một độ tuổi nào cụ thể. Đó chính xác là những gì thuộc về một vẻ đẹp của thời hiện đại. Cần gì một cỗ máy du hành thời gian hay những siêu năng lực đặc biệt? Ma thuật chỉ nằm trong một làn hương của Gucci Mémoire d’Une Odeur.

Gucci Mémoire d’Une Odeur có sẵn trên trang web mua sắm trực tuyến và tại các cửa hàng của Gucci.

* “Perfume is that thing that even with your eyes closed, brings you to a precise moment in space and time” – Alessandro Michele. 

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Theo bài viết GUCCI’S NEW PERFUME IS A GENDERLESS, AGELESS SCENT OF MEMORY của DINO BONACIC trên 10Magazine

Please follow and like us: