Phản hồi chính thức từ Balenciaga sau lùm xùm bị tố đạo nhái ý tưởng của nghệ sĩ người Việt

Ngày đăng: 29/07/20

Balenciaga vừa chính thức lên tiếng giải thích cho vụ việc bị cho rằng ăn cắp ý tưởng của một nghệ sĩ người Việt có tài khoản Instagram là @tra.my1. Vào ngày 21/7, trên trang chính thức của Balenciaga có đăng tải một tấm hình được cho rằng trùng với ý tưởng trong một dự án thạc sỹ của Trà My. 

Theo Trà My, ý tưởng của cô đến từ văn hóa và trải nghiệm của cô về Việt Nam. Cô lấy cảm hứng từ những người phụ nữ lái xe máy ở Việt Nam trong những bộ quần áo chống nắng với biệt danh vui nhộn là “Street Ninja”. Cô đã sử dụng những chiếc áo chống nắng có màu sắc và trang trí khác nhau và bọc lên chiếc xe máy của mình. 

Còn theo Balenciaga, họ khẳng định bức ảnh được đăng tải hoàn toàn không lấy ý tưởng từ bất kỳ nghệ sĩ nào mà là cảm hứng đến chính từ đường phố khi Balenciaga nhìn thấy người ta lấy quần áo che phủ xe cộ của họ như được Balenciaga chia sẻ bên dưới:

Và đây là sản phẩm của Balenciaga từ nguồn cảm hứng trên:

Bên cạnh đó, Balenciaga khẳng định bộ phận sáng tạo và bộ phận tuyển dụng của hãng làm việc hoàn toàn độc lập với nhau và thông tin ứng viên là hoàn toàn bảo mật và không được chia sẻ giữa hai bộ phận. Balenciaga cũng hứa hẹn sẽ tiến hành giải quyết và thông báo đến các ứng viên về tình trạng hồ sơ ứng tuyển của họ. 

Tuy nhiên, phản hồi từ phía Balenciaga không hề thuyết phục được Trà My khiến cô phải đăng một bài viết khiến hình ảnh của Balenciaga càng thêm lung lay trong lòng người hâm mộ. Trà My nhắc đến việc Balenciaga mất đến 4 ngày để đăng một bài viết bác bỏ cáo buộc nhưng không hề liên hệ trực tiếp đến cô. Ngoài ra, nhà mốt Tây Ban Nha này còn bị Trà My tố cáo xóa bình luận của cô và những người khác.

Liệu đây có phải là một câu trả lời thỏa đáng cho nghệ sỹ người Việt Trà My và cộng đồng người mến mộ của Balenciaga khi họ vẫn chưa lý giải được lý do tại sao xe máy lại được sử dụng trong tác phẩm của họ? Điều đáng nói, nhà tuyển dụng của Balenciaga đã có mặt tại buổi triển lãm tác phẩm trong dự án thạc sỹ của Trà My. Vậy đây có phải là một sự “vay mượn” ý tưởng hay đơn giản chỉ là “tư tưởng lớn gặp nhau?” 

Style-Republik xin dành câu hỏi này cho độc giả suy ngẫm. 

Thực hiện: Mỹ Đỗ

 

 

Please follow and like us:

Bình luận