Dự báo thời trang: Mua sắm trên mạng xã hội sẽ không ngừng tăng trưởng

Ngày đăng: 11/01/22

Dự kiến việc mua sắm qua các nền tảng mạng xã hội sẽ tăng trưởng nhanh gấp ba lần so với thương mại điện tử truyền thống, từ 492 tỷ lên 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025, theo một báo cáo mới từ Accenture. 

Ngày nay, 10% tổng chi tiêu cho thương mại điện tử được thực hiện thông qua mạng xã hội và trong ba năm tới, con số này dự kiến ​​sẽ đạt 17%. Accenture cho biết thêm, sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi Thế hệ Z và Millennial, những người gắn liền với mạng xã hội. Thế hệ Z và Millennial được dự đoán sẽ chiếm 62% trong tổng chi tiêu từ mạng xã hội toàn cầu vào năm 2025.

Báo cáo của Accenture, “Why Shopping’s Set for a Social Revolution, cho thấy 64% trong số 10.053 người dùng mạng xã hội (ở Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil) khi được khảo sát cho biết: họ đã mua hàng qua mạng xã hội trong năm vừa qua. Điều này có nghĩa là toàn bộ trải nghiệm mua sắm, từ khám phá sản phẩm đến thanh toán, đều diễn ra trên nền tảng truyền thông xã hội. Accenture ước tính gần 2 tỷ người mua sắm thông qua mạng xã hội trên toàn cầu.

Robin Murdoch, người đứng đầu ngành công nghiệp phần mềm và nền tảng toàn cầu tại Accenture, cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch đã cho thấy mức độ mọi người sử dụng các nền tảng xã hội như điểm khởi đầu cho mọi thứ họ làm trực tuyến – tin tức, giải trí và truyền thông.

Sự gia tăng đều đặn về thời gian dành cho mạng xã hội phản ánh mức độ thiết yếu của những nền tảng này trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Họ đang định hình lại cách mọi người mua và bán, điều này cung cấp cho các nền tảng và thương hiệu cơ hội mới về trải nghiệm người dùng và nguồn doanh thu”.

Báo cáo lưu ý rằng, vào năm 2025, danh mục được mua sắm hàng đầu trên mạng xã hội dự kiến ​​sẽ là quần áo (chiếm 18% tổng số), tiếp theo là đồ điện tử (13%) và đồ trang trí nhà cửa (7%). Danh mục chăm sóc cá nhân và sắc đẹp, mặc dù nhỏ hơn về tổng doanh số, nhưng được dự đoán sẽ nhanh chóng tăng trưởng. 

Accenture cũng cho biết thêm rằng người tiêu dùng ở các nước đang phát triển có xu hướng sử dụng xã hội để mua sắm nhiều và thường xuyên hơn. 8/10 người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc sử dụng mạng xã hội để mua một số hàng hoá nhất định, trong khi phần lớn người dùng mạng xã hội ở Anh và Mỹ vẫn chưa mua hàng qua kênh này.

Báo cáo cũng cho biết rằng khách hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil quan tâm nhiều hơn đến các tính năng giúp họ khám phá và đánh giá các giao dịch, trong khi những người mua sắm ở Anh và Mỹ quan tâm nhiều hơn đến giá cả và chiết khấu.

Oliver Wright, lãnh đạo hàng tiêu dùng toàn cầu và dịch vụ tại Accenture, cho biết: “Thương mại xã hội là động lực nâng cao trình độ được thúc đẩy bởi sự sáng tạo, sự khéo léo và sức mạnh của con người. Nó trao quyền cho các thương hiệu và cá nhân nhỏ hơn và làm cho các thương hiệu lớn đánh giá lại mức độ phù hợp của họ đối với thị trường có hàng triệu cá nhân.

Để mua bán diễn ra trên mạng xã hội được thực thi yêu cầu những nhà làm sáng tạo, người bán và thương hiệu phải đưa sản phẩm và dịch vụ của họ đến với người tiêu dùng đang, thay vì ngược lại. Điều đó có nghĩa là làm việc cùng nhau trong một hệ sinh thái năng động bao gồm các nền tảng, thị trường, phương tiện truyền thông xã hội và những người có ảnh hưởng để chia sẻ dữ liệu, thông tin chi tiết và khả năng, nhằm mang lại các ưu đãi phù hợp và trải nghiệm người tiêu dùng tốt nhất trên thị trường kỹ thuật số tích hợp.”

Tuy nhiên, một nửa số người dùng mạng xã hội được khảo sát cho biết, họ lo ngại rằng các giao dịch mua trên mạng xã hội sẽ không được bảo vệ hoặc hoàn lại tiền, “khiến lòng tin trở thành rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng, như đối với thương mại điện tử lúc mới bắt đầu”, Accenture giải thích.

Báo cáo giải thích rằng niềm tin quan trọng đối với thế hệ lớn tuổi hơn là những người mua sắm trẻ tuổi. Những người mua sắm lớn tuổi nhấn mạnh các tính năng bảo mật và coi trọng uy tín thương hiệu, trong khi đó thế hệ trẻ bị thu hút bởi các buổi phát trực tiếp và đặt nhiều niềm tin hơn vào các đánh giá của người mua.

Wright nói thêm: “Những người chưa mua sắm trên mạng xã hội cho biết một lý do khiến họ e dè là do thiếu tin tưởng vào tính xác thực của người bán trên mạng xã hội, trong khi những người đã dùng chỉ ra có khác khuyết điểm là khó trả hàng, hoàn tiền và khó trao đổi, đây là điều cần cải tiến. Niềm tin cần đến thời gian để khắc phục, nhưng những người bán làm được điều này sẽ có vị thế tốt hơn để tăng trưởng thị phần”.

Thực hiện: K.

Please follow and like us:

Bình luận