Giải mã sức ảnh hưởng của màu sắc trong thời trang

Ngày đăng: 18/01/23

Nếu như thời trang mang sức ảnh hưởng không nhỏ trong thời đại này, thì màu sắc là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lên thời trang.

Bài viết này sẽ phân tích và đưa ra cái nhìn sâu sắc để lí giải nhiều nguyên nhân. Ngoài ra còn gợi ý cách lựa màu sắc cho các sản phẩm của local brand. 

Nguyên lí cơ bản về màu sắc

3 màu cơ bản bao gồm vàng, xanh dương và đỏ là 3 màu không thể được tạo ra khi trộn những màu sắc khác trong bảng màu. 

Màu vàng – bộ trang phục từ BST Xuân/Hạ 2023 của nhà mốt Akris
Màu xanh dương – bộ trang phục từ BST Xuân/Hạ 2023 của nhà mốt Akris
Màu đỏ – bộ trang phục từ BST Xuân/Hạ 2023 của nhà mốt Akris

Nhưng khi trộn 2 trong 3 màu cơ bản ấy, chúng ta có thể tạo ra một màu hoàn toàn mới. Ví dụ như khi trộn màu vàng và đỏ sẽ tạo ra màu cam, chúng ta gọi nó là màu thứ cấp. 

Sự kết hợp giữa đỏ và vàng – bộ trang phục từ BST Xuân/Hạ 2023 của nhà mốt Akris
Sự kết hợp giữa xanh dương và vàng – bộ trang phục từ BST Xuân/Hạ 2023 của nhà mốt Akris
Sự kết hợp giữa đỏ và xanh dương – bộ trang phục từ BST Xuân/Hạ 2023 của nhà mốt Akris

Cặp màu tương phản sẽ giúp nổi bật lên từng mảnh ghép trong một bộ trang phục. Điều này đã được áp dụng rất nhiều lần trong ngành thời trang.

Người mẫu đã từng chứng kiến “trận giao đấu” giữa sắc vàng và xanh trong show diễn Thu/Đông năm 2022 của nhà mốt Marni
Đỏ x xanh trong BST Thu/Đông năm 2022 của Missoni

Còn có một định nghĩa khác mà bất kể ai cũng đều biết – đó là màu nóng và màu lạnh. Những màu nóng có thể kể đến như là vàng, cam, đỏ thì màu lạnh lại bao gồm xanh lá, xanh dương, và tím.

Gucci đã đem đến sự tương phản giữa sắc đỏ và xanh ngọc bích trong BST Xuân năm 2020

Điển hình huyền thoại trong cặp màu tương phản có thể kể đến là trắng đen.

Bộ trang phục nằm trong BST Xuân/Hạ 2023 của Christian Wijnants

Các nhà thiết kế có thể lựa chọn những màu sắc có cùng tông và sắc thái. Trong tiếng Pháp, chúng có tên gọi là Ton Sur Ton và khi Việt hóa, đây được xem như là một thuật ngữ thời trang rất quen thuộc – “Tông Suyệt Tông”.

Tông màu da được kết hợp tuyệt vời trong sàn diễn Xuân/Hạ 2023 của thương hiệu Issey Miyake
Màu lạnh tông xanh trong BST Thu/Đông của nhà mốt Issey Miyake

Trong khi đó, “faux camaïeux” là sự kết hợp sai một tông màu. Nhà thiết kế sẽ kết hợp các màu có cùng sắc xám: ấm và sáng như nhau nhưng khác nhau về màu cơ bản. Ví dụ bên dưới sẽ khiến bạn dễ hình dung hơn.

Bộ trang phục nằm trong BST Thu/Đông năm 2022 của Alberta Ferretti

Bên cạnh những cặp màu tương phản có thể thu hút những tín đồ thời trang thì ý nghĩa của màu sắc cũng đóng góp một phần không nhỏ. Chúng gợi lên những cảm xúc, nói lên những hành vi khác nhau của con người, và giúp nhà thiết kế truyền tải một thông điệp ý nghĩa nào đó. Có những màu sắc tương đồng về ý nghĩa trong nhận thức của mỗi người. Ví dụ màu xanh tượng trưng cho hy vọng và thường được sử dụng trong doanh nghiệp và màu vàng sẽ đem đến một tinh thần tích cực, lạc quan, hạnh phúc. Hầu hết mỗi màu sắc đều có mặt tích cực và tiêu cực của nó. Màu đỏ có thể sẽ gợi nhớ đến sự lãng mạn và đam mê rực cháy, nhưng chúng cũng gắn liền với sự nguy hiểm và hung hăng. Do đó, khi nhìn vào một màu sắc, chúng ta đánh giá ý nghĩa của chúng dựa vào những trải nghiệm và ngữ cảnh riêng, cũng như độ đậm nhạt, sáng tối. Ngoài ra còn có sự khác biệt trong văn hóa dẫn đến những suy nghĩ khác nhau. 

Sức ảnh hưởng của màu sắc trong ngành thời trang

Một sản phẩm của nhà mốt thường được “cấu tạo” từ 4 đặc điểm chính: màu sắc, phụ kiện đi kèm, chất liệu vải, và hình dạng. 

Nhà dự báo xu hướng và chuyên gia về màu sắc người Bỉ – Hilde Francq – đã từng cho biết trong cuốn sách ‘Colour Sells’ của mình: “Trong văn hóa thị giác ngày nay, màu sắc kết hợp với chất liệu, hình dạng và kết cấu phù hợp là chìa khóa để tạo nên thành công cho một sản phẩm. Màu sắc có thể làm cho một sản phẩm trông rẻ tiền hoặc sang trọng, tự nhiên hoặc tổng hợp, nam tính hoặc nữ tính, lỗi thời hoặc hợp thời trang”.

Đó là lí do vì sao, lựa chọn màu sắc cho các bộ trang phục thật sự không phải là dễ vì khi nhìn vào bạn, người khác sẽ chú ý đến màu sắc của chúng đầu tiên. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến cách họ đánh giá bạn mà còn ảnh hưởng đến cách bạn đánh giá chính mình. Màu sắc dường như còn là yếu tố để ảnh hưởng người khác. 

Cách mà cách nhà thiết kế sử dụng màu sắc

Các nghệ nhân có hằng hà sa số cách để “lợi dụng” những màu sắc để làm nổi bật BST của mình và họ sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau. Đương nhiên, màu sắc ấy nhất định phải đem đến kết quả và hiệu ứng mà họ mong muốn. Từ khi mới bắt đầu bước chân vào con đường thời trang, họ đã phải làm việc hàng ngàn giờ với bảng màu và dần trở nên quen thuộc. Bởi vì các nhà thiết kế phải xác định rõ ràng những màu sắc nào “được phép xuất hiện” và quyết định kiểu dáng, hình in cho những bộ trang phục ấy. 

BST Menswear Xuân/Hạ 2023 của Dior
BST Xuân 2023 của Etro

Màu sắc tượng trưng cho các nhà mốt 

Một số màu sắc trong thời trang đã trở thành biểu tượng đặc trưng của những thương hiệu xa xỉ.  Giống như nghệ sĩ người Pháp Yves Klein gắn liền với màu xanh có tên gọi International Klein Blue, hay màu đỏ Valentino đã trở thành một cái tên quen thuộc.

International Klein Blue
Valentino và màu đỏ

Ngoài ra còn có sự kết hợp màu sắc mang tính biểu tượng như chiếc váy Yves Saint Laurent Mondrian. Chiếc váy Mondrian (1965) là trang phục nổi tiếng nhất lấy cảm hứng từ những bức tranh của họa sĩ người Hà Lan Piet Mondrian và tình yêu của ông với những đường thẳng, màu đen và màu cơ bản.

chiếc váy Yves Saint Laurent Mondrian (1965)

Có một vài màu sắc gắn liền với tên tuổi của một nhà mốt cụ thể nào đó như dấu hiệu riêng để nhận biết. Nhà thiết kế người Ý Giorgio Armani được mệnh danh là “vua của gam màu xám” nhờ “bàn tay điêu luyện” trong việc sử dụng sắc thái màu be và xám trong các thiết kế của mình. Trong khi đó thì nhà thiết kế đương đại Dries van Noten đến từ Bỉ được coi là bậc thầy về màu sắc trong các bộ sưu tập của mình.

Xám có vẻ như màu yêu thích trong thiết kế của Giorgio Armani
Dries van Noten ăn mừng 100 BST của mình với 2 quyển sách được phát hành
Nhà thiết kế người Bỉ nổi tiếng với những họa tiết độc đáo đã mở ra một chương mới cho ngành thời trang – Dries van Noten

Ngoài ra cũng có những nhà thiết kế nổi tiếng với phong cách thời trang tối màu, các tên có thể kể đến như Yohji Yamamoto, Rick Owens, Olivier Theyskens, Ann Demeulemeester và Rei Kawakubo (Comme des Garçons).

Trang phục của nhà thiết kế người Nhật Yohji Yamamoto

Xu hướng màu sắc

Ta biết rằng thời trang luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt, tạo nên sự ra đời của thời trang nhanh. Do đó, chúng ta có những chuyên gia dự đoán xu hướng như Lidewij Edelkoort người Hà Lan và Hilde Francq người Bỉ. Họ luôn tìm tòi và đưa ra những dự báo khoảng hai năm trước khi những bộ trang phục được ra mắt. 

Lidewij Edelkoort đã từng nói về sự phục sinh của màu nâu hơn hai năm trước và đưa ra nhận định vào tháng 6 năm 2019 rằng màu nâu sẽ thay thế màu đen trong 30 năm tới. Giờ đây, chúng ta có thể thấy màu nâu được tìm thấy trong hầu hết mọi bộ sưu tập thời trang, trên đường phố và trong tủ quần áo của rất nhiều người tiêu dùng.

Bottega Veneta's Fall 2020 Collection Has A New Shoe Shape – Footwear News
Bottega Veneta – BST Thu/Đông năm 2020

Viện màu sắc Pantone hàng năm còn đặt tên cho một màu của năm và dự đoán các màu phổ biến sẽ được các nhà thiết kế sử dụng tại các tuần lễ thời trang hàng đầu. Họ cũng phân tích các bộ sưu tập thời trang do các nhà thiết kế thể hiện và xác định bảng màu sẽ như thế nào.

Sắc Viva Magenta – BST Thu năm 2022 của Loewe
Sắc Viva Magenta – BST Xuân/Hạ năm 2023 của Versace
Valentino bùng nổ làng thời trang với “Pink PP” kết hợp với Viện Pantone trong BST Thu/Đông năm 2022

Màu sắc trong Marketing và bán lẻ

Đến phần này sẽ nói về thói quen tiêu dùng của khách hàng và cách màu sắc được sử dụng trong thời trang và bán lẻ để Marketing. Lấy ví dụ về các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi, cách họ thiết kế cửa hàng và bán hàng.

Chuyên gia dự đoán xu hướng người Bỉ và chuyên gia về màu sắc – Hilde Francq đã chỉ ra rằng: “Thực tế là màu sắc của một sản phẩm thường bị đánh giá thấp” trong cuốn sách ‘Color Sells’ của mình. “Từ chiến lược tiếp thị đến bao bì, màu sắc là điều cần thiết để định vị và bán các sản phẩm. Bạn không chỉ phải đánh vào đầu mà còn phải đánh vào trái tim. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của ánh nhìn đầu tiên”.

“Từ chiến lược tiếp thị đến bao bì, màu sắc là điều cần thiết để định vị và bán các sản phẩm. Bạn không chỉ phải đánh vào đầu mà còn phải đánh vào trái tim. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của ánh nhìn đầu tiên”.

Pop-up store của Jacquemus tại London mở vào tháng 5/2022 đã được trang trí tông màu xanh với chủ đề bể bơi

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us:

Bình luận