Hed Mayner Spring/Summer 2024 Menswear – Tìm ra điều phi thường trong cuộc sống hằng ngày

Ngày đăng: 29/06/23

Với sự khéo léo của mình, Mayner đã trình diễn 32 bộ trang phục với thông điệp ngầm, thay vì liên tục mua mới, hãy thay đổi và tùy chỉnh trang phục hiện có.

Lớn lên trong một ngôi làng nhỏ ở phía Bắc Israel gần với khu vực biên giới, nhà thiết kế trẻ người Israel, Hed Mayner đã thành công trình làng bộ sưu tập đầu tiên của mình tại Tuần lễ Thời trang Paris năm 2015 và giành giải thưởng Karl Lagerfeld tại LVMH 2019. Từng sống trong một ngôi làng gần Amuka ở phía Bắc Israel, cả tuổi thơ ở khu vực phức tạp này đã ảnh hưởng lớn tới nhà thiết kế trẻ đồng thời gợi lên sự tò mò của anh đối với trang phục truyền thống mang tính ngưỡng, đặc biệt là cách tạo nên trang phục của người Do Thái khác biệt với thế giới phương Tây. 

Trong bộ sưu tập mới nhất lần này Hed Mayner Spring/Summer 2024 đã khai thác “Những trang phục nhàm chán” –  ở đây là “áo vest nam, quần chino, áo sơ mi, áo len” và khiến chúng không còn nhàm chán. Mayner đã phân tách những khuôn mẫu của trang phục nam giới, tái tạo chúng với ý nghĩa sâu sắc, kịch tính và tinh tế, nhằm tìm ra điều phi thường trong cuộc sống hằng ngày.

“Khái niệm về sự xa hoa trong may mặc không tồn tại ở Jerusalem như cách nó tồn tại ở châu Âu. May đo không bao giờ đạt được sự hoàn hảo, nhưng vẫn mang vẻ tinh tế và quý phái. Điều này truyền cảm hứng cho tôi và đó là cách tôi định nghĩa sự sang trọng”, Mayner chia sẻ.

Điểm nhấn đặc biệt của nhà thiết kế trẻ là đôi vai áo oversize đã định hình nên hình dáng của bộ trang phục – triết lý thiết kế đặc trưng này được lấy cảm hứng từ bộ Suit mà trẻ em Do Thái được truyền lại từ cha họ. Qua sàn runway mới này, Mayner đã đưa ra góc nhìn về ngôn ngữ cơ thể, mục đích, và cách trang phục có thể thay đổi chúng theo nhiều hướng khác nhau. Áo sơ mi được xử lý nhăn nhúm như vừa được tìm thấy ở góc tủ, cổ áo chưa vào nếp và áo khoác quấn quanh cơ thể như một cách để giữ ấm tạm thời, khiến người mẫu trông như những đứa trẻ đang được sưởi ấm bới đống quần áo đắp tạm bợ lên người. Hay những chiếc áo vestbag được sử dụng phổ biến trong chiến tranh, thứ mà cũng đang xảy ra tại khu vực Trung Đông nơi mà Mayner được sinh ra.

“Tôi lấy những yếu tố cổ điển từ tủ quần áo nam và đưa chúng vào một hình dạng mới và một cuộc sống mới, như một hiện thực song song”, anh nói.

Nhìn những món đồ này trên cơ thể có thể thấy sự đặc trưng riêng, đó là nhờ sự kết hợp của quá trình thiết kế của Mayner, sự phối hợp hài hoà giữa những đường cắt may độc đáo và quần áo Vintage. Với sự thể nghiệm này, Mayner hầu như tạm quên đi tính thương mại trong thiết kế, dù vậy những bộ trang phục vẫn có thể diện ngày thường và xứng đáng có được sự yêu thích của công chúng. 

Thực hiện: Tuấn Hiệp

Please follow and like us: