H&M cắt giảm 1.500 lao động

Ngày đăng: 02/12/22

Trong những tháng cuối cùng của năm 2022, H&M vừa ra thông báo sa thải 1.500 nhân viên. Kế hoạch này vốn là một phần trong chương trình cắt giảm chi phí được gã khổng lồ Thụy Điển công bố vào tháng 9 năm ngoái. 

Kế hoạch cắt giảm nhằm giảm số lượng nhân viên dư thừa và đơn giản hóa tổ chức nội bộ. Theo dự kiến, việc sa thải tạo hiệu quả vào nửa cuối năm 2023, với tổng số tiền tiết kiệm được hơn 183 triệu euro. 

Giám đốc điều hành Tập đoàn H&M Helena Helmersson cho biết trong một thông cáo: “Chi phí cho chương trình và hiệu quả mà chúng tôi đã khởi xướng bao gồm việc xem xét lại tổ chức và chúng tôi cũng lưu ý rằng các đồng nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này”. Vị giám đốc này cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp của mình trong việc tìm ra giải pháp tốt nhất có thể cho bước tiếp theo của họ”. 

Theo tờ The Mail on Sunday, H&M đã lặng lẽ đóng cửa 1/5 cửa hàng ở Anh trong những năm gần đây để cắt giảm chi phí. 

Trên thực tế, H&M cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế do cắt giảm hoạt động tại Nga trong thời gian vừa qua. Vào tháng 3/2022, H&M đã tạm dừng tất cả hoạt động bán hàng tại quốc gia này. Ngày 18/7, công ty đã ra thông báo chính thức ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga. Theo ước tính, việc này sẽ khiến công ty thiệt hại khoảng 191,3 triệu USD.

Ngừng hoạt động tại thị trường Nga cũng khiến giá nguyên vật liệu và vận chuyển tăng cao. Những sự gia tăng này kết hợp với việc giảm doanh số bán hàng và đồng đô la mạnh lên đã làm giảm lợi nhuận tập đoàn. Do đó, công ty hiện đang tìm kiếm một sự cân bằng mới và trên hết là một mô hình kinh doanh hiệu quả hơn. 

Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, H&M cho biết lợi nhuận ròng của họ đã giảm xuống còn 531 triệu kronor (47 triệu USD) trong quý III/2022, giảm 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, không rõ việc cắt giảm sẽ được áp dụng cho nhân viên Thụy Điển hay sẽ được mở rộng ra phần còn lại của thế giới.

Thực hiện: K. (tổng hợp)

Please follow and like us: