Hỏa hoạn giữa lòng Kinh đô thời trang: Tòa tháp tại Nhà thờ Đức Bà bị hủy hoại

Ngày đăng: 16/04/19

Nhà thiết kế người Ý, Giám đốc sáng tạo của Burberry, Riccardo Tisci viết trên Instagram: “Cảm thấy nỗi buồn đau sâu sắc vì những gì đang xảy ra ngay tại Nhà thờ Đức Bà, một nơi chiếm một vị trí rất lớn trong trái tim tôi”.

Một trận hỏa hoạn thảm khốc đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà, một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Paris nói riêng và của Pháp nói chung, một biểu tượng 850 năm tuổi của kinh đô thời trang thế giới.

Ngọn lửa bùng cháy vào chiều thứ Hai (theo giờ địa phương) và tiếp tục hoành hành suốt buổi tối. Hàng ngàn người ở Thành phố Ánh sáng đã chứng kiến trực tiếp ngọn lửa đỏ rực bùng lên dữ dội từ phía xa. Tòa tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà đã sụp đổ vào trong ngọn lửa. Và hàng triệu người trên thế giới đã chứng kiến qua mạng xã hội.

Nhà thiết kế Riccardo Tisci viết trên Instagram: “Cảm thấy nỗi buồn đau sâu sắc vì những gì đang xảy ra ngay tại nhà thờ Đức Bà, một nơi chiếm một vị trí rất lớn trong trái tim tôi”.

Tuy phần mái của Nhà thờ bị phá hủy, nhưng lính cứu hỏa đã nỗ lực giữ lại được phần kiến trúc đá của Nhà thờ. Hiện tại, theo báo cáo không có thương vong cho đến thời điểm này. Nguyên nhân vụ cháy được cho là xuất phát từ công trình tu sửa kiến trúc này.

Người dân đã cầu nguyện khi Nhà thờ bị cháy

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng theo kiến trúc Gothic của Pháp vào thế kỉ 14 với các mái vòm, tòa tháp, cửa sổ điêu khắc đã trở thành hình tượng bất hủ trong điện ảnh cũng như văn học. Tác phẩm nổi tiếng nhất có thể kể đến tiểu thuyết Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà của nhà văn Victor Hugo. Nơi đây cũng là nguồn cảm hứng cho các thiết kế thời trang. 

Một thiết kế của Dolce & Gabbana S/S 2012 lấy cảm hứng từ công trình kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhiều nhà thiết kế trong giới thời trang cũng đã chia sẻ và bày tỏ cảm xúc về vụ cháy. NTK Clare Waight Keller, người Anh, hiện đang là giám đốc nghệ thuật của Givenchy, chia sẻ: “Watching the terrible news as I head through PARIS and see the horrendous flames from Notre Dame.” (Tạm dịch: “Theo dõi những tin tức khủng khiếp khi qua PARIS và thấy những ngọn lửa dữ dội từ Nhà thờ Đức Bà”).

NTK Clare Waight Keller chia sẻ trên Instagram

Nhà thiết kế Vera Wang viết trên Instagram: “Notre Dame. An amazing tribute to Paris, France, and centuries of culture, beauty, and worship. My heart is broken”. – Vera Wang (Tạm dịch: Nhà thờ Đức Bà. Một tạo vật tuyệt vời cho Paris, Pháp, và văn hóa, cái đẹp và tính ngưỡng qua nhiều thế kỉ. Trái tim của tôi đã tan vỡ”).

Nhà thiết kế Vera Wang viết trên Instagram
Siêu mẫu Naomi Campbell cũng chia sẻ về vụ cháy và bày tỏ niềm thương tiếc với công trình kiến trúc vĩ đại này.

Thực hiện: Kiri