Julian Roberts và kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting: Quá trình của sự sáng tạo

Ngày đăng: 20/07/18

Ngày nay, nhiều trang phục được tạo nên bởi kỹ thuật rập phẳng hay kỹ thuật draping trên dress form, tuy nhiên ngoài ra còn có kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting, hay còn hiểu là “phép cắt rỗng”, được sáng tạo bởi Nhà thiết kế thời trang Julian Roberts.

Subtraction Pattern Cutting, nằm giữa kỹ thuật tạo rập truyền thống và kỹ thuật draping, tạo nên những khoảng không gian đối lập mở ra trên chất liệu, kết quả đạt được là trang phục mang tính phá vỡ các quy luật và nguyên tắc thường dùng cho trang phục.

Một tác phẩm sử dụng kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting

Kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting của giáo sư Julian được chia sẻ trên toàn cầu thông qua những buổi hội thảo, giảng dạy về về Subtraction Cutting. Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ công trình của mình thông qua quyển sách mang tên “Free Cutting” miễn phí download trên trang cá nhân. Đây là quyển sách mà bất kì sinh viên thời trang nào cũng cần biết đến.

Subtraction Pattern Cutting và các kiểu biến thể trên trang phục

Kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting, điểm khác biệt so với tạo rập thường dùng

Những kỹ thuật tạo rập thường dùng được xây dựng trên mặt phẳng của chất liệu. Còn Kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting, từ chất liệu ban đầu sau đó người ta chia nhỏ hay mở ra những lỗ hổng, rồi vặn xoắn chính nó, từ đó làm lỗ hổng to hơn từng phần trên vải.

Triển lãm Subtraction Pattern Cutting tại Hong Kong Design Institute 2017

Trong kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting, phép cắt rỗng, hình dáng cuối cùng của trang phục ra đời chủ yếu dựa vào việc bỏ đi phần vải, chứ không thêm vải vào. Phần bỏ đi tạo nên không gian cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng kiểm soát được việc chất liệu trượt trên cơ thể. Phép cắt rỗng trên tinh thần thiết kế trên rập, hơn là chỉ dựng rập cho phần thiết kế.

Phép cắt rỗng trên tinh thần thiết kế trên rập, hơn là chỉ dựng rập dựa trên bản thiết kế.

Kết quả là quá trình cuối cùng của sự sáng tạo

Kết quả của phép cắt này là trang phục có rất nhiều khối và thường trông vô cùng phức tạp. Kỹ thuật này làm gợi nhớ đến trang phục của các Nhà thiết kế Nhật Bản như Rei Kawakubo và Yohji Yamamoto, chúng có thể mặc theo nhiều cách, thay đổi vị trí phần tay, cổ… từ đó tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau. Do đó tiềm năng của kỹ thuật này là vô hạn, từ kỹ thuật này có thể tạo nên những trải nghiệm ngẫu nhiên, cho ra kết quả là quá trình cuối cùng của sự sáng tạo.

Kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting được thực hiện bởi Giáo sư Julian Roberts

Nếu ai đó đã từng biết đến kỹ thuật draping, sẽ cảm thấy quá trình vặn xoắn, thay thế hay thêm vải không quá xa lạ. Bản chất của kỹ thuật cắt rỗng đó tận hưởng quá trình chuyển đổi trong việc làm rập hơn là áp dụng công thức phom mẫu lên chất liệu để tạo dựng mẫu rập. Bằng việc lấy đi các phần vải hay cắt rỗng, trang phục có thể được mặc trên cơ thể thông qua các phần cắt rỗng bằng nhiều kiểu dáng khác nhau. Một chọn lựa khác là thêm vải vào những lỗ hổng hay đường cắt trên mảnh vải đầu tiên.

Các thiết kế dưới đây theo tinh thần của phép cắt rỗng khi xem xét hình dáng cơ bản của trang phục, volume của trang phục hay việc sử dụng các lỗ hổng và điểm khác biệt trên chất liệu để trang phục có thể mặc theo nhiều cách khác nhau.

Comme des Garçons
Comme des Garçons
Issey Miyake, 1985
Toni Matičevski, SS13

Giáo sư Julian Roberts đến Việt Nam giảng dạy theo lời mời của F.A.C.E Fashion Workshop

Nhận lời mời của F.A.C.E Fashion Workshop, theo khuôn khổ chương trình Fashion Meets Art, nhằm nâng cao nhận thức về tư duy sáng tạo và mở rộng các kỹ năng cắt may dựng rập cho sinh viên thời trang, Giáo sư Julian Robert – cố vấn thời trang từ học viện British Council sẽ đến giảng dạy tại TP.HCM và Hà Nội.

Lớp học Kỹ thuật Subtraction Pattern Cutting được đích thân giáo sư Julian Robert truyền dạy diễn ra vào ngày 17, 18/8 tại TP.HCM và 19, 20/8 tại Hà Nội. Hình thức đăng ký: tại trụ sở F.A.C.E Fashion Workshop TP.HCM (213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3) & Hà Nội (Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình). Cần thêm thông tin liên hệ số hotline: 0965147117. Website: www.facefashionworkshop.com.

Một workshop về Subtraction Pattern Cutting giảng dạy bởi Giáo sư Julian Roberts

 

Thực hiện: S-R