Khám phá cơ hội nghề nghiệp hiện tại trên thế giới trong ngành thời trang

Ngày đăng: 10/08/23

Đây là một trong những phát hiện do một nghiên cứu từ “Đài quan sát về ngành công nghiệp thời trang và các viễn cảnh nghề nghiệp trong tương lai”. Con đường sự nghiệp của những người “sống” trong thế giới thời trang đã thay đổi bao nhiêu? Đây là câu hỏi đằng sau nghiên cứu do Pambianco cùng với Accademia del Lusso thúc đẩy để theo dõi sự phát triển của thị trường lao động trong ngành thời trang. 

Năm 2022, họ đã thu thập thông tin từ 17 công ty thời trang và ngành hàng xa xỉ. Được biết, các công ty đã đăng tin tuyển dụng 447 nghìn nhân viên với mức tăng trưởng 2% so với năm 2018, trong khi tỷ lệ lao động dưới 30 tuổi giảm từ 45% so với bốn năm trước, xuống còn 39% trong năm nay.

Trong bức tranh rộng lớn này, Ý chiếm 12% (52.000 nhân viên) với mức tăng trưởng 9.000 nhân viên trong 4 năm bất chấp đại dịch. Nhưng lĩnh vực nào tạo ra nhiều việc làm nhất? Bán lẻ là bộ phận sử dụng nhiều nhân viên nhất (69%), tiếp theo là doanh nghiệp (20%) và công nghiệp (11%). Chính danh mục cuối cùng này sẽ là thách thức tiếp theo đối với ngành thời trang, vật lộn với doanh thu đã tạo ra 300.000 vị trí tuyển dụng chủ yếu trong lĩnh vực thủ công.

See The 'Savoir Faire' Behind Dior's Iconic Silk Scarves - V Magazine

Các công việc được tìm kiếm nhiều nhất trong thời trang là gì?

Cùng với sự phát triển của các thương hiệu xa xỉ, nhu cầu về nhân sự trong bộ phận công nghiệp đang tăng lên đều đặn. Những vị trí như nghệ nhân, thợ may, chuyên viên dựng rập và thợ thêu thùa là những “nhân vật” được săn đón nhiều nhất, nhưng đồng thời cũng là những người khó xác định vị trí nhất. Để khắc phục vấn đề, nhiều công ty và tập đoàn đã thực hiện các lớp học cho các học viên để đào tạo họ thành nghệ nhân trong tương lai. Những nhân viên học việc cùng làm việc với những có chuyên môn và kinh nghiệm từ công ty để tạo ra một quá trình chuyển đổi thực sự giữa hai thế hệ.

How to start a career in fashion

Như đã đề cập, khu vực bán lẻ là khu vực thu hút nhiều lượt tìm kiếm nhất do số lượng nhân viên chuyển việc liên tục (ước tính khoảng 25% và cao hơn so với các khu vực khác) và việc củng cố các kênh truyền thông của các thương hiệu. Mặc dù có nhiều cơ hội việc làm, khu vực này vẫn bị coi là không hấp dẫn đối với những người muốn tiếp cận công việc thời trang đến mức các công ty thường buộc phải chọn ứng viên từ các trường đào tạo nhân sự cho ngành khách sạn hoặc chính thức thông qua các khóa học cụ thể. 

Can't get a job in fashion? See these 5 job application mistakes

Để có các số liệu chuyên nghiệp được cung cấp bởi ngành công nghiệp thời trang, họ đã phải phân tích tám trường bao gồm IED, Polimoda và Naba, 1065 lớp đã được chỉ định trong năm học hiện tại. Ngoài ra họ còn phân biệt rõ ràng giữa thời trang (54%), thiết kế (33%) và danh mục khác (13%).

Nếu thị trường thời trang và xa xỉ đang tìm kiếm những nhân tài trong ngành công nghiệp, thì họ đã và đang đầu tư nhiều hơn về các khóa học Thiết kế thời trang, Kinh doanh và Tiếp thị – Truyền thông, hiện chiếm 70% tổng số tiền họ đầu tư vào giáo dục. Trong tất cả các khóa học hiện tại, thì chuyên ngành Thiết kế Thời trang chiếm 39%, tiếp theo là Kinh doanh Thời trang (20%), M&C (17%) và Tạo kiểu tóc (14%). Bài nghiên cứu này dường như đã vẽ ra một bức tranh hiện tại không chỉ về ngành công nghiệp thời trang mà còn vạch ra con đường sự nghiệp cho thế hệ sau mong muốn theo đuổi ngành này. 

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: