Liên hoan phim thời trang Milano chính thức gọi tên 16 nhà làm phim tài năng

Ngày đăng: 29/06/23

Liên hoan phim thời trang Milano (FFFMilano), sự kiện quốc tế uy tín tôn vinh thời trang và văn hóa, đã kết thúc thành công mùa thứ chín, trao giải cho 16 nhà làm phim tài năng. Được thành lập và chỉ đạo bởi Constanza Etro, LHP diễn ra với sự cộng tác của Camera Nazionale della Moda Italiana (Phòng Thời trang Quốc gia Ý) và nhận được sự bảo trợ của Thành phố Milan. Sự kiện thú vị diễn ra trong Tuần lễ thời trang nam Milan từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 6 năm 2023.

Cùng Style Republik tìm hiểu một vài gương mặt tiêu biểu đã chiến thắng:

Giải biên tập xuất sắc nhất thuộc về Fabrizio Narcisi với tác phẩm phim ngắn Present Tense do chính anh làm biên kịch và đạo diễn. Bộ phim đã “lợi dụng” những khái niệm từ một quan điểm triết học và tích cực để xây dựng lên các nhân vật khác nhau trong các tình huống giữa thế giới thực và ảo ảnh, từ đó truyền tải thông điệp tôn vinh những thăng trầm của tuổi trẻ, hiện tại chúng ta đang sống và vẻ đẹp bản sắc của thế giới. 

PRESENT TENSE | NR Magazine on Vimeo

Fabrizio Narcisi · NR

Fabrizio Narcisi · NR

Giải thưởng Best Styling đã được trao cho It is not spring, until all flowers blossom của Curry Sicong Tian. Đánh dấu màn hợp tác giữa YAYI và Curry Sicong Tian, bộ phim lên án hành động xem thường người lao động và thậm chí là cơ thể của phụ nữ nhập cư đến từ châu Á ở đất phương Tây. Đưa ra một góc nhìn khách quan về bối cảnh xã hội Hoa Kỳ từ những năm 1970 cho đến nay về các chủ xưởng may và công nhân ở New York làm việc trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc.

Bộ Gola của Vitoria De Mello Franco, Ian Cheibub và Marina Zabenzi đã giành được giải thưởng nhạc phim hay nhất trong Liên hoan phim 2023. Bộ phim này được quay ở Brazil với mục đích tôn vinh những kết quả tích cực sau những hành động tàn phá của tổ tiên. Nhận thức được hành động cơ bản đã gây ảnh hưởng lớn đến chính trị, bộ phim khiến chúng ta có cái nhìn xa hơn và tưởng tượng những khả năng phát sinh từ lối sống đa văn hóa.

Federico Cimaz - Gola | Fashion Film

Federico Cimaz - Gola | Fashion Film

Federico Cimaz - Gola | Fashion Film

Trong LHP này, giải thưởng phim tài liệu hay nhất đã được trao về “El Patio” của Esteban Ávila. El Patio kể về hai đứa trẻ Ámbar và Boreal đã cùng nhau lớn lên nhưng Boreal, vì lý do của gia đình đã phải chuyển nhà, để lại Ámbar phải tự mình trưởng thành trong một không gian quạnh hiu và phải đối mặt với những cảm xúc cô độc.

Ngoài ra, LJSF! (Les Jeux Sont Fait) được làm ra bởi Matei Octav đã góp mặt trong danh mục giải thưởng bộ phim thử nghiệm hay nhất. Trên trang web chính thức của Fashion Film Festival Milano 2023 đã tóm gọn LJSF chỉ trong một câu: ​​Les, Jeux, Sont và Faits đáp xuống một hành tinh chưa được khám phá để thiết lập ra những quy tắc mới và xây dựng nên một đế chế mới. 

Fashion Film Festival Milano 2023 - ZOE Magazine

Les Jeux Sont Faits - A Part Magazine

Les Jeux Sont Faits - A Part Magazine

Les Jeux Sont Faits - A Part Magazine

LHP Milano đã không bỏ qua mọi ngóc ngách trong ngành khi vẫn có một giải thưởng dành riêng cho danh mục bền vững – Terra Cene của Nono Ayuso và Rodrigo Inada góp mặt như một “người giành chiến thắng”. Bộ phim ngắn này là sự hồi tưởng về những điều đã qua và chủ đề về thời gian. Hai đạo diễn đã tái hiện lại Kỷ lục vàng năm 1977 thông qua một câu chuyện được lấy cảm hứng về thời gian trong quá khứ, thời gian hiện tại và thời gian tương lai. 

TERRA CENE on Vimeo

Terra Cene by Rodrigo Inada & NONO // Experimental // Directors Notes

Những bức ảnh đến từ Falling do Vic Guan sản xuất đã có những góc quay làm say mê lòng người. Bộ phim ngắn này đã vinh dự đoạt giải Best Photography. Ngoài ra, vị đạo diễn tài ba của Falling còn “giật giải thưởng” đạo diễn mới xuất sắc nhất. 

Fashion Film Festival Milano 2023 Unveils The 16 Winners - V Magazine

Bên cạnh đó còn có giải Nhà thiết kế/Thương hiệu mới xuất sắc nhất được trao cho Asaf Einy với tác phẩm Autonomous Sensory Meridian Response – khi viết tắt sẽ cho ra chữ ASMR. Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả một phản ứng vật lý – cảm giác ngứa ran và thường do các kích thích xúc giác và nhận thức gây ra. Cuộc sống hiện đại đã khiến khả năng chạm và cảm nhận của chúng ta đã bị tổn hại, ranh giới giữa thực và ảo ngày càng mờ dần. Ngôn ngữ hình ảnh của bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ hình ảnh của những video “thỏa mãn” tràn ngập mạng xã hội và mang đến cho người xem trải nghiệm ASMR tổng hợp. 

Tal Maslavi – ASMR - Fucking Young!

Tal Maslavi – ASMR - Fucking Young!

Sara Battaglia, giám đốc sáng tạo của thương hiệu cùng tên của cô ấy, đã giành giải “Nhà thiết kế người Ý mới xuất sắc nhất”. Tác phẩm phim ngắn Anna Cleveland đã giúp cô ấy được vang danh bằng một cú sút ngắn của Marco Celotti và sự tham gia của những người mẫu hàng đầu.

Origin A/W 23 của Amanda Trom được lấy cảm hứng từ sự năng động của các thế hệ trong bối cảnh Nam Phi và được xướng tên trong danh mục giải thưởng New Fashion Film. Bộ phim ngắn đã khắc họa rõ nét phong cách sống của người Nam Phi da đen trẻ tuổi trong thời hiện đại.

Phim thời trang Ý mới hay nhất Utopia FW 22/23 của Andrew Superview được ra đời từ một cảm nhận: trong những tháng của mùa xuân năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới đã thay đổi rất nhiều thứ. Cá heo dần xuất hiện trở lại kênh đào ở Venice và gấu có mặt hầu hết các thành phố tại quốc gia hình chiếc ủng. Con người đã có thể lần nữa kết nối với  thiên nhiên. Nhưng hai năm sau, mọi thứ vẫn như cũ. Vì vậy, Utopia đã vẽ nên một tương lai tưởng tượng khác – một tương lai mà trong đó con người đã học được một cách “bảo vệ” Mẹ Thiên nhiên.

fw '22-'23 | Caterina Moro

Bộ phim thời trang Metaverse hay nhất The Digital Rituals của Reiki Zhang là một series giúp khán giả khám phá khả năng nhận dạng kỹ thuật số. Khi tương lai đến, khi con người và sinh vật dường như đang sống trong kỹ thuật và điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Các sinh vật kỹ thuật số ảo được xây dựng nên khiến ta có cái nhìn rõ hơn về tương lai khi mà các nghi lễ truyền thống như sinh nở, đám cưới, tang lễ và thờ cúng thiên nhiên của con người sẽ được diễn ra trong metaverse.

Digital rituals, shapeshifting and utopia. An interview with Reiki Zhang | RED•EYE Metazine

Khi nhắc đến những đóng góp của FFFMilano, họ luôn đi đầu trong đổi mới và đã đầu tư đáng kể vào công nghệ kỹ thuật số. Sau khi ra mắt, trang web của LHP đã tạo thành công nền tảng phát trực tuyến đầu tiên trong ngành dành riêng cho phim thời trang, mang đến cho cộng đồng những trải nghiệm phong phú với quyền truy cập vào hơn 270 video thời trang. Nền tảng này phục vụ như một nguồn tài nguyên quý giá để nghiên cứu, truyền cảm hứng sáng tạo và khám phá các xu hướng và quy tắc thẩm mỹ mới từ hơn 50 quốc gia.

Không ngừng tại đó, FFFMilano đã gây ấn tượng khi là một trong những LHP tiên phong trong việc tham gia Metaverse nhằm tiếp cận thế giới của những người tham gia meta. Dưới sự chỉ đạo sáng tạo của Gloria Maria Cappelletti, tổng biên tập của RED-EYE Metazin và người phụ trách FFFMilano, sự kiện này đã trở thành sự kiện thời trang đầu tiên trên thế giới giới thiệu những bộ phim được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo và Web3. Khán giả được mời kết nối và khám phá những bộ phim thời trang đột phá này trên nền tảng kỹ thuật số Space.io.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: