[Local Pride] Sometimes Always Garments: Điểm dừng trong sự trôi

Ngày đăng: 17/06/19

Sometimes Always Garments được ra đời vào cuối năm 2018 bởi Quân Nguyễn và Thullee- Electrifieed. Thương hiệu được thành lập nên rất tình cờ nhưng có chủ đích, khi ấy Quân Nguyễn mới học xong ở Mỹ sau 7 năm và trở về nước, gặp Lê ở Hà Nội. Sau một thời gian trao đổi về góc nhìn, hai người đã tìm ra được sự tương đồng và bắt tay cùng nhau làm nên thương hiệu Sometimes Always Garments.

Quân Nguyễn cũng là người đồng sáng lập nên cộng đồng Vietnamese Street Style Group từ năm 2014. Thương hiệu được bắt đầu với sự chuẩn bị từ những điều nhỏ nhất cho tới khi có đủ kiến thức và nhận định nhất định về thị trường thời trang trên toàn thế giới. Thullee, fashion photographer được biết dưới nghệ danh Electrifieed, đã cầm máy và chụp những tấm hình đầu tiên vào khoảng 10 năm trước khi mà thời đấy mạng xã hội chưa thông dụng như bây giờ.

Quân Nguyễn – nguời sáng lập nên thương hiệu Sometimes Always Garments
Thullee (Electrifieed) – đồng sáng lập nên thương hiệu Sometimes Always Garments

Cả hai đều mong muốn được làm ra những sản phẩm có đầu tư về mặt chất liệu và kiểu dáng cũng như ý tưởng. Sản phẩm ít nhiều có sự bổ trợ cho cuộc sống của mỗi người. Nó không chỉ đẹp mà còn có cả sự tiện lợi. Còn Lê, khi ấy đã chụp ảnh thời trang cho nhiều tờ báo lớn cũng như các thương hiệu lớn nhỏ, tại thời điểm đó Lê đã không còn hứng thú với vai trò là một fashion photographer, mà muốn tự tay chụp những món đồ mình làm ra, nên hai người đã cùng với nhau bắt đầu trong khoản thời gian đầu tiên. Sau đó Sometimes Always Garments được Quân toàn quyền đảm nhiệm, tập trung chủ yếu vào thị trường đồ nam còn Lê quyết định thử sức mình với những thiết kế trong dòng đồ nữ và unisex với một thương hiệu khác sẽ được ra mắt sắp tới.

Mới đầu, việc chọn một cái tên cho thương hiệu đã là điều khá khó nghĩ, tuy nhiên cái tên Sometimes Always Garments đến một cách tình cờ như cách nó được tạo nên. Nhưng chỉ dừng ở việc thuận tai thì chưa đủ thuyết phục, nó còn phải đi đúng với những gì đôi bạn hướng tới. Quân muốn đưa ra thị trường những dòng sản phẩm mà bạn có thể luôn luôn mặc chúng hàng ngày hoặc thỉnh thoảng khi bạn cần ăn diện một chút cho bất kì sự kiện quan trọng nào của cuộc đời. Chỉ đơn giản và dễ hiểu như vậy. 

Quân đã từng trải qua những sự tìm hiểu về nhiều mảng khác nhau trong thời trang Nam từ high-end tới mid-end. Quân chia sẻ: “Để mà nói thì, dòng đồ high-end (cao cấp) hiện giờ trên nhiều khi cũng chưa hẳn là đồ tốt và có sự design vượt trột. Và ngược lại với đồ mid-end, không hẳn đồ giá trung bình thì chất liệu sẽ trung bình hay thiết kế không đẹp. Mình nghĩ nó ăn nhau ở cái Branding – thương hiệu mà thôi. Đối với mình, mình luôn là người cố gắng tìm phần cốt lõi trong mọi thứ. Nếu cốt lõi tốt thì những sản phẩm sẽ luôn có sự đồng đều, nó như là cái DNA của cả thương hiệu. Với Sometimes Always Garments, mình luôn cố gắng để giữ vững cái DNA của nó. Mình sẽ luôn cố gắng trong tầm của mình để đưa ra những sản phẩm tốt trong mặt chất liệu cũng như ý tưởng và hơn hết là phải tạo nên cảm giác tiện lợi khi mặc. Mình là người rất ghét những sản phẩm trông thì rất hào nhoáng thoáng qua nhưng sau một vài lần mặc thì nó bị xuống cấp hẳn. Điều đó không tạo nên sự lâu dài giữa vật và chủ.”

Quá trình phát triển của Sometimes Always Garments cũng là sự vừa làm vừa học của Quân, trong đó tìm kiếm những cách thức mới, thực hành và áp dụng nó vào thị trường.

Hiện tại Sometimes Always Garments đang chú tâm vào làm những sản phẩm thời trang nhiều hơn là sản phẩm bán đại trà. “Mình thà sản xuất và bán 10 sản phẩm tốt hơn là sản xuất và bán 100 sản phẩm qua loa. Luôn đặt mình vào vị trí của người khách để có thể hiểu được sản phẩm đó cần thêm hay cắt bỏ những chi tiết nào để có thể phù hợp với đời sống của đa số khách hàng”. Điều mà Quân muốn, là luôn cố gắng cân bằng giữa kinh doanh và sự đầu tư sâu về mặt chất xám, bởi vì “có người làm thì phải có người mua nếu không thì thương hiệu đó không tồn tại”. Niềm vui và cũng là động lực lớn nhất hiện giờ của thương hiệu, là hiện tại Sometimes Always Garments còn rất mới trên thị trường, nhưng đã nhận được khá nhiều sự ủng hộ của các khách hàng lứa tuổi từ 18 trở lên.

Nền tảng giúp Sometimes Always Garments tiếp cận khách hàng đó là tạo ra một sản phẩm vượt trội hơn. “Ví dụ thường ngày bạn mua một cái quần đen giá rẻ nhưng mua về không đáp ứng được nhu cầu về mặt thẩm mỹ (quần đó làm bạn trông thấp bé và không tự tin), hoặc không đạt nhu cầu về chất lượng (mặc vài lần là hỏng hay co rút) hoặc không đạt nhu cầu về tiện lợi (túi quần đặt không phù hợp, không đủ lớn để có thể đựng bất kì cái gì hay túi chỉ cho đẹp không có công dụng gì) thì ở tại Sometimes Always Garments sẽ cố gắng xử lý triệt để hơn tất cả vấn đề đó. Nó có thể vẫn là một sản phẩm đó nhưng đã được “độ” lên cho hoàn hảo hơn và tốt hơn.” – Quân cho biết. Quá trình phát triển của Sometimes Always Garments cũng là sự vừa làm vừa học của Quân, trong đó tìm kiếm những cách thức mới, thực hành và áp dụng nó vào thị trường.

Nói về cái khó khăn trong quá trình thực hiện và xây dựng Sometimes Always Garments, Quân cho biết: “Điều khó khăn nhất mà mình nói riêng hay Sometimes Always Garments nói chung là cái cách suy nghĩ của mình về làm việc vẫn chưa phù hợp với người Việt ở đây do mình đã được học và lớn lên ở Mỹ trong suốt khoảng thời gian mình mới 16 tuổi. Mình nghĩ sẽ mất khoảng một thời gian nữa để thích nghi với môi trường ở đây, khi đó mọi việc sẽ suôn sẻ hơn”.

Thực hiện: S-R

 


Để hỗ trợ quảng bá cho tất cả NTK và thương hiệu Việt, đồng thời lan tỏa và nâng cao niềm tin yêu và ủng hộ thời trang Việt, chiến dịch Local Pride/ Giá trị Việt được ra đời từ Style-Republik.com – Chuyên trang giám tuyển thời trang uy tín tại Việt Nam. Tham gia chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt, vui lòng gửi thông tin về email info@2021.dmavietnam.com.