Louis Vuitton Menswear Xuân 2021: Ký ức, hoài vọng và tuổi thơ

Ngày đăng: 12/08/20

Được xem là một trong những sự kiện nổi bật nhất từ khi đại dịch bùng phát cho đến nay, show diễn Louis Vuitton Menswear Xuân 2021 không chỉ giới thiệu về các thiết kế mới nhất, mà nó còn là cách Virgil Abloh chia sẻ về quá khứ, trải nghiệm và những băn khoăn của một người gốc Ghana.

Không khí tại bến tàu của thành phố Thượng Hải gợi lên cảm giác về những show diễn ngoài trời như hồi Tháng 4, trước khi dịch bệnh bùng phát. Mặc dù các nhà mốt đã chuyển đổi hình thức show diễn trực tiếp thành trực tuyến trên nền tảng kỹ thuật số, nhưng sự vắng bóng của những sàn runway khiến giới mộ điệu chờ mong. Trên các dãy ghế trải dài theo đường băng là những ngôi sao, phóng viên, buyer và khách mời người địa phương. Đến các người mẫu cũng được casting ngay tại Trung Quốc. “Việc tụ họp mọi người tại đây (Thượng Hải) là an toàn” Virgil chia sẻ.

Tuy nhiên, cả Giám đốc sáng tạo, hiện đang ở Mỹ, cũng như đội ngũ nhân viên tại trụ sở chính Paris của Louis Vuitton đã không có mặt do ngăn cách về di chuyển. Chỉ có trang phục được vận chuyển xuyên lục địa đến Thượng Hải trên các container cho các nhân viên được hãng ủy quyền tổ chức sự kiện. Đây cũng là cách Virgil kể về câu chuyện của bộ sưu tập thông qua bộ phim hoạt hình “Zoooom With Friends” được giới thiệu cuối Tháng 7.

Mang ý tưởng về chuyến du hành của những nhân vật hoạt hình tinh nghịch, với hình ảnh cánh hoa monogram trôi theo chiếc xà lan dọc sông Seine, buổi biểu diễn được tổ chức tại một hải cảng của Thượng Hải với các nhân vật hoạt hình nằm, đứng quanh những chiếc container màu đỏ tươi có in logo LV màu trắng, xếp chồng lên nhau. Những đám mây trắng giữa đường băng, hình ảnh chim bồ câu, cầu vồng như một sự hy vọng về tương lai tươi sáng hơn.

Bộ sưu tập là sự bùng nổ thị giác với các gam màu neon, họa tiết thị giác nổi bật cùng những thú nhồi bông vừa kỳ lạ vừa vui nhộn. Tất cả vẽ nên một “thế giới thần tiên, nơi mà sự hòa nhập và thống nhất được nhìn qua lăng kính của một đứa trẻ chưa bị tổn thương bởi những tác động của xã hội” Virgil chia sẻ.

Những chú thú nhồi bông 3D ngồi với nhau trên chiếc gương vải canvas. Trang phục như áo khoác đính kết, áo nỉ, hay in trên túi xách,… với nhiều màu sắc, chất liệu, hình dáng khác nhau thể hiện suy nghĩ của Virgil đối với các mối quan hệ xung quanh. “Tôi có những đứa trẻ và thật lòng tôi không muốn chúng phải trải qua những thiệt thòi, khó khăn như cha của chúng đã từng.” – Virgil chia sẻ.

Điều này gợi lên trong vị Giám đốc sáng tạo nhận thức sâu sắc về sắc tộc của mình, nó thôi thúc anh cố gắng mang những di sản của văn hóa da màu hòa quyện vào chuẩn mực thẩm mỹ của một trong những nhà mốt lâu đời và danh giá nhất thế giới. Với bộ sưu tập lần này, anh mang họa tiết kẻ caro đen trắng lên nhiều thiết kế, từ áo bomber, quần jean, quần dài, túi, mũ,…, họa tiết của tín ngưỡng Rastafarian màu Lục-Vàng-Đỏ trên một chiếc áo nỉ và quạt của khách mời để tưởng nhớ đến nguồn gốc cha ông. “Tôi đang nghĩ, nếu tôi là là người Ghana — vậy làm cách nào để tôi có thể tạo nên một bộ trang phục mang chất châu Phi?” Virgil chia sẻ.

Một điểm đặc biệt nữa trong bộ sưu tập lần này chính là ý tưởng “upcycle” – nâng giá trị những món đồ cũ. Việc giãn cách xã hội giúp Virgil có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về mối tương quan giữa nhân loại và môi trường. Trong khi chỉ có 2 thiết kế sử dụng chất liệu mới, 25 thiết kế còn lại là cách Virgil tái sinh những vật liệu cũ từ những buổi trình diễn trước.

Đúc kết lại, đối với Virgil Abloh “Thời trang giờ đây không chỉ là quần áo. Nó phải có trách nhiệm chỉ ra con đường phía trước mà chúng ta sẽ đi.” Còn riêng với bản thân anh, bộ sưu tập là cách anh bộc bạch những suy nghĩ của mình về sự tiếp nối và tự hào truyền thống bên trong con người mình.

Thực hiện: Hiếu Lê

Please follow and like us:

Bình luận