Brand to know: Metiseko – Một hồn phố cổ

Ngày đăng: 05/05/17

Như những vị khách vãng lai tại phố cổ Hội An, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi nét yên bình và thanh tỉnh từ một cửa hàng tại đây.

Đó thật sự là một không gian gây choáng ngợp bởi vẻ đẹp đặc biệt của mình: hoàn toàn như một thế giới tách biệt trong phim ảnh, vừa rộng mở bởi hoàn toàn hòa hợp với thiên nhiên, đất trời và cây cỏ, vừa kín đáo riêng tư như một nơi chốn trú ẩn bình yên bởi cách sắp xếp ánh sáng và sắp đặt phong thủy.

Giám đốc thương hiệu Erwan Perzo chủ nhân của Metiseko đã giải đáp về nguồn cảm hứng và chất liệu của vẻ đẹp này trong bài phỏng vấn đặc biệt dành cho chúng tôi.

Metiseko được tạo nên quần áo, phụ kiện và đồ dùng gia đình với bản sắc Việt Nam mang chất lượng quốc tế.

Nguồn cảm hứng để giúp hình thành thương hiệu Metiseko, với tinh thần hòa hợp và trân trọng thiên nhiên đã đến từ đâu?

Cái tên Metiseko là sự hợp nhất giữa “Metis”, một từ tiếng Pháp có nghĩa là pha trộn các nền văn hóa, phong cách và nghệ thuật, cùng với “eko”, viết tắt của nguyên tắc sinh thái, đã thể được biểu tượng và khát vọng của thương hiệu. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, Metiseko đã hình thành mong muốn được tạo quần áo, phụ kiện và đồ dùng gia đình với bản sắc Việt Nam mang chất lượng quốc tế.

“Ý tưởng thiết kế thông gian của cửa hàng Metiseko là tái tạo lại một Hội An trong tâm tưởng…”

Metiseko hiện có 2 boutique tại Hội An, vậy không gian và văn hóa của đô thị cổ hiền hòa này có ảnh hưởng và ý nghĩa như thế nào trong việc xây dựng sự nhận diện đối với thương hiệu, cũng như lối sống mà Metiseko muốn giới thiệu đến cho cộng đồng?

Khi đến Việt Nam, hai nhà sáng lập người Pháp, Erwan Perzo và Florence Mussou, đã nhận ra vẻ đẹp của phong cảnh và văn hóa Việt Nam. Là một thành phố được biết đến với sự thịnh vượng của ngành công nghiệp may mặc, Hội An được xem như một di sản thế giới của Châu Á, bầu không khí huyền diệu bao quanh thiên đường nhỏ này đã thu hút người sáng lập của Metiseko. Khát vọng sáng tạo này được kết hợp với mong muốn sản xuất những sản phẩm chất lượng, cao cấp và hoạt động một cách có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Hội An được xem như một di sản thế giới của Châu Á, bầu không khí huyền diệu bao quanh thiên đường nhỏ này đã thu hút người sáng lập của Metiseko.

Những chất liệu và sản phẩm thời trang của Metiseko có điểm gì thật sự khác biệt so với những thương hiệu thời trang eco (thân thiện với môi trường) khác ?

Giám đốc sáng tạo của thương hiệu Florence Mussou, lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tranh vẽ, phong cảnh, kiến ​​trúc, cây trồng và gốm sứ để làm nên các bộ sưu tập độc đáo và sáng tạo từ quần áo, đồ dùng gia đình cho đến các phụ kiện. Tất cả được thiết kế và sản xuất tại xưởng riêng của Metiseko tại Hội An.

Trong đó, nguồn hàng thực sự đóng một vai trò quan trọng trong triết lý của thương hiệu theo đuổi, để tuân theo giá trị sinh thái và chất lượng. Vải Twill, Shantung và Habutai của Metiseko có nguồn gốc ở Việt Nam, trong khi cotton đến từ phía nam của Ấn Độ (do không được trồng ở bản xứ).

Tất cả cotton đều được dệt theo chuẩn Textile Exchange’s Organic Content Standards (OCS), giúp đảm bảo môi trường từ các công ty may mặc. Từ chứng nhận này, cho phép Metiseko minh bạch theo dõi từng bước cung ứng, từ việc trồng bông hữu cơ và tìm nguồn cung ứng nguyên liệu. Metiseko cũng quan tâm đến sức khỏe và trách nhiệm xã hội, các quá trình nhuộm và in ấn phải không gây hại cho da, và các công ty phải đào tạo cho tất cả nhân viên, bảo đảm điều kiện làm việc và mức lương công bằng.

“Khu vườn nhỏ và ao bèo là nơi chúng tôi muốn khách hàng của mình cảm thấy lắng đọng và an tĩnh”

Đặc biệt nói đến không gian sắp đặt trong boutique tại Hội An của Metiseko, đó thật sự là một không gian gây choáng ngợp bởi vẻ đẹp đặc biệt của mình. Hãy kể cho chúng tôi nghe về nguồn cảm hứng xây dựng nên không gian này!

Nhiều du khách đã dừng chân và khám phá Metiseko khi bị nó thu hút lúc đang lang thang khám phá phố cổ. Ý tưởng thiết kế thông gian của cửa hàng Metiseko là tái tạo lại một Hội An trong tâm tưởng, du khách có thể vừa thưởng thức các sản phẩm vừa tận hưởng không gian đậm chất thanh lịch, với bầu không khí thanh bình và dễ chịu. Khu vườn nhỏ và ao bèo là nơi chúng tôi muốn khách hàng của mình cảm thấy lắng đọng và an tĩnh.

Mặt tiền nên thơ của Metiseko.

Metiseko có câu chuyện hay kỉ niệm thú vị nào để kể về những du khách từng đặt chân đến đây?

Chúng tôi có rất nhiều hashtag Metiseko trên tài khoản instagram của du khách khi họ chụp ảnh lưu niệm tại cửa hàng. Cửa hàng Flagship từng được được tạp chí thời trang Heritage chọn để thực hiện bộ ảnh với người mẫu Trần Quang Đại. Song song đó nhiều cặp đôi cũng chọn mặt tiền của cửa hàng để thực hiện ảnh cưới. Điều đó thúc đẩy chúng tôi mong muốn tạo thêm một cửa hàng mới tuyệt vời hơn với gỗ patio nhằm mang đến nhiều trải nghiệm đặc biệt hơn cho du khách.

Metiseko là sự hợp nhất giữa “Metis”, một từ tiếng Pháp có nghĩa là pha trộn các nền văn hóa, phong cách và nghệ thuật, cùng với “eko”, viết tắt của nguyên tắc sinh thái, đã thể được biểu tượng và khát vọng của thương hiệu.

Bài: Hoàng Khôi