Những nhân vật tiêu biểu của thời trang bền vững Việt Nam, họ là ai?

Ngày đăng: 31/01/23

Sustainable Fashion (thời trang bền vững) hay Eco Fashion (thời trang xanh) vốn đã là thuật ngữ, khái niệm không còn quá xa lạ với những người quan tâm đến thời trang. Vốn được coi là tương lai của nền thời trang, thời trang bền vững hiện lên như một xu hướng, đi cùng là các khuyến cáo về tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đáng báo động.

Đặc biệt ở khoảng thời gian dịch COVID-19, nhiều người tiêu dùng bắt đầu thay đổi thói quen mua sắm quần áo mới, thay vào đó là tận dụng các items cũ trong tủ quần áo, tái chế và lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Để có được sự nhận thức và phổ biến như hiện tại, không thể không kể đến sự đóng góp của những nhân vật tiêu biểu của thời trang bền vững Việt Nam, những người đã luôn tìm tòi, nghiên cứu về chất liệu bền vững để cùng chung tay cho một trái đất xanh. Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu họ là ai nhé!

Chloe Uyên Trần – CEO và nhà đồng sáng lập TômTex

Chloe Uyên Trần – CEO và nhà đồng sáng lập TômTex

Xuất phát điểm từ một sinh viên thiết kế thời trang đại học Mỹ thuật San Francisco, từng làm việc tại Alexander Wang, niềm đam mê nghiên cứu về chất liệu bền vững đã thôi thúc Uyên Trần chuyển hướng học tiếp thạc sĩ ngành Thiết kế vật liệu tại học viện Thiết kế Parsons – một trong những ngôi trường danh giá nhất trong lĩnh vực thời trang ở Mỹ. Với mong muốn tạo ra mô hình kinh doanh thời trang bền vững, nhà thiết kế trẻ này đã nghiên cứu phát triển loại vật liệu sinh học mềm dẻo – da sinh học, đặt tên TômTex.

TômTex với thành phần vật liệu chitosan – chất tạo màng sinh học được sản xuất từ quá trình xử lý vỏ giáp xác, nấm và thành phần tự nhiên khác như bã cà phê. Vật liệu phân hủy sinh học này bền nhưng đủ mềm có thể khâu tay hoặc máy. Hỗn hợp được nhuộm bằng các chất màu tự nhiên như than, cà phê và đất son để tạo màu sắc cho da sinh học, có thể sử dụng cho các ngành thời trang, bao bì, nội thất… Loại vật liệu này có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên sau vài tháng hoặc hoạt động như là phân bón cho cây trồng.

Tômtex: Chất liệu bền vững từ vỏ tôm và bã cà phê được làm bởi người Việt - Style-Republik.com | Thời Trang, sáng tạo và kinh doanh
Loại chất liệu sinh học này có thể tạo nên nhiều kiểu hoa văn trên bề mặt có thể dùng thay thế cho da động vật trong ngành công nghiệp thời trang. Bởi vì được làm từ vỏ của các loại hải sản, trong đó có tôm, cái tên Tômtex được ra đời.

Sau khi phát triển mẫu da sinh học đầu tiên, Uyên đồng sáng lập TômTex Inc., đặt phòng thí nghiệm ở New York với đội ngũ R&D gồm các nhà khoa học và nhà cố vấn, đồng thời hợp tác với các nhà cung cấp ở Việt Nam và Hoa Kỳ. Cô cũng hợp tác với các thương hiệu toàn cầu để hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm. Loại vải cô tạo ra đã được công nhận qua các giải thưởng trong làng thời trang thế giới: Vào chung kết LVMH Innovation Award (giải thưởng ủng hộ các sáng kiến và ý tưởng đổi mới); quán quân CFDA K11 Innovation dành cho tư duy thiết kế sáng tạo trong các hệ thống thời trang bền vững từ hiệp hội Thời trang Mỹ (CFDA); huy chương vàng Idea Sustainability Award tại Mỹ (Giải thưởng cho các thiết kế được kết nối về chiến lược thiết kế, xây dựng thương hiệu, tương tác kỹ thuật số). Sự thành công và những đóng góp của Uyên Trần đến nền thời trang nước nhà cũng như quốc tế đã giúp cô được vinh danh trong danh sách U30 Forbes Việt Nam 2022.

Đội ngũ nghiên cứu của TômTex trong phòng thí nghiệm.
Đội ngũ nghiên cứu của TômTex trong phòng thí nghiệm.

Là một cái tên trẻ đầy nhiệt huyết, Uyên Trần cùng Tômtex hứa hẹn sẽ sáng tạo thời trang đi đôi với thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường sống toàn cầu. Với thực tế ngành công nghiệp triệu đô đã gây ra không ít tốn hại cho thiên nhiên, việc những cá nhân trẻ như Uyên Trần coi bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung vô cùng cần thiết.

Vũ Thảo – Nhà sáng lập thương hiệu Kilomet109

Kilomet 109: Nét đẹp dân tộc và giá trị thời trang bền vững của thời trang Việt - The Millennials Life
Vũ Thảo – Nhà sáng lập thương hiệu Kilomet109

Một cái tên vô cùng quen thuộc với những người yêu mến thời trang bền vững nước nhà – chị Vũ Thảo – Nhà sáng lập thương hiệu Kilomet109. Được sáng lập từ năm 2012, định hướng là dòng thời trang cao cấp dành cho cả nam và nữ, với chất liệu sinh thái thân thiện với môi trường từ khâu nuôi trồng, xử lý sợi cho đến dệt nhuộm và thiết kế, sản xuất. Quy tụ những nghệ nhân địa phương tài năng và đầy triển vọng, sử dụng chất liệu sinh thái thân thiện với môi trường từ khâu nuôi trồng, xử lý sợi cho đến dệt nhuộm và thiết kế, sản xuất, ở Kilomet 109 thể hiện rõ tư duy sáng tạo bền vững và nét đẹp truyền thống của làng nghề dân tộc.

Các thiết kế của Kilomet109 dựa trên nguồn nguyên liệu địa phương và kỹ thuật truyền thống Việt Nam, lấy cảm hứng từ kỹ thuật dệt sợi tơ, bông, gai hay kỹ thuật nhuộm chàm, vẽ sáp ong truyền thống của phụ nữ Nùng, Dao, Thái, Tày, Mường, H’Mong,…ở Mai Châu, Hòa Bình, Cao Bằng.

Silk Air x Kilomet 109 | We Create Content

Với lòng tin vào tầm nhìn thiết kế, vào khả năng sáng tạo và kỹ năng chế tác của đội ngũ thương hiệu, chị Vũ Thảo luôn tin rằng bản thân có thể xây dựng một thương hiệu thời trang đương đại bền vững uy tín của Việt Nam. Hành trình phát triển của một thương hiệu thời trang theo hướng bền vững chưa bao giờ là dễ dàng dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, câu chuyện của chị Vũ Thảo cùng cách mà chị hỗ trợ duy trì các nghề truyền thống của Việt Nam truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp kinh doanh thời trang.

Lưu giữ những bản thể văn hóa ở Kilomet109 - Forbes Việt Nam

Phạm Ngọc Anh – Nhà sáng lập thương hiệu La Phạm

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang ngồi và trong nhà
Phạm Ngọc Anh – Nhà sáng lập thương hiệu La Phạm

Một trong những gương mặt tiêu biểu của thời trang bền vững Việt Nam, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh đã đưa La Phạm trở thành thương hiệu Việt Nam duy nhất góp mặt trong chương trình thời trang bền vững lớn nhất tại Thuỵ Sỹ – UN-DRESS, tổ chức hằng năm bởi UN-DRESS Project. Xuất phát là nhà khoa học về hoá môi trường, với niềm đam mê tìm hiểu về thổ cẩm Việt cùng các chất liệu tự nhiên, NTK Ngọc Anh đã chọn trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đau đáu về những tác động của thời trang tới chất lượng cuộc sống và môi trường nói chung, chị đã tìm thấy nguồn cảm hứng với những chất liệu mang đậm nét văn hoá truyền thống dân tộc được làm thủ công, thân thiện và bảo vệ môi trường.

La Phạm mang lụa, thổ cẩm Việt tỏa sáng tại sự kiện thời trang Thụy Sĩ

Các chất liệu thiên nhiên được kết hợp với vải dân gian thổ cẩm được dệt thủ công, in sáp ong thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của các chị em tại làng dệt truyền thống như Mai Châu, Hòa Bình. Những làng dệt truyền thống này cũng chính là nơi Empower Women Asia đang triển khai dự án. La Phạm và dự án Empower Women Asia đang kiên trì từng bước một đem đến sự thay đổi về nhận thức và hành vi của con người để bảo vệ cuộc sống; bảo vệ môi trường; lưu giữ các nét đẹp văn hoá dân tộc thông qua sử dụng các sản phẩm thời trang bền vững. BST Invitation to Nature được đón nhận trên sàn quốc tế là bước đầu chứng minh cho việc La Phạm và Empower Women Asia đang đi đúng hướng để thực hiện sứ mệnh của mình.

Từ trái sang phải: Rachel Nguyễn – nhà sáng lập Empower Women Asia; Đại sứ thời trang bền vững tại Thuỵ Sĩ – Karen Fleischman; Nhà thiết kế của thương hiệu thời trang La Phạm – Phạm Ngọc Anh

NTK Hải Long, Thế Huy – mang thời trang tái chế Việt trình diễn tại Tuần lễ thời trang New York

Bộ đôi NTK Huỳnh Hải Long và NTK Đặng Thế Huy

NTK Huỳnh Hải Long tốt nghiệp khoa Kịch nói Đại học Sân khấu & Điện ảnh, anh từng đạt giải quán quân cuộc thi Việt Nam Collection Grandprix 2009 và giải phụ New Color. Cùng đồng hành với NTK Hải Long trong hơn 12 năm tạo dựng thương hiệu Hulos là NTK Đặng Thế Huy – người thầy và cộng sự của anh. Bộ đôi hai NTK được đánh giá cao về khả năng chuyên môn và sáng tạo nghệ thuật. Thương hiệu Hulos từng góp mặt ở Lễ hội thời trang của những nhà thiết kế Châu Á (China Fashion Designers Creation Contest 2011) tại Thượng Hải hay Tokyo Fashion Show tại Nhật Bản, Canada Fashion Week…

Bộ đôi NTK Huỳnh Hải Long và NTK Đặng Thế Huy vừa qua cũng đã mang bộ sưu tập Hồi sinh trình diễn tại khuôn khổ Tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week). Yêu thích văn hóa phương Đông, mỗi thiết kế của Hải Long – Thế Huy như một bức họa tỉ mỉ đính hạt cườm, kim sa cầu kỳ, đường nét thêu tay hoa văn truyền thống. Hồi sinh được các NTK chăm chút ở từng chi tiết nhỏ từ chất liệu đến hoạ thiết thêu kì công, tất cả đều được làm từ bàn tay của các nghệ nhân và chất liệu được lựa chọn đáp ứng được yếu tố bảo vệ môi trường. Đây là bộ sưu tập với chất liệu tái chế, vận dụng các kỹ thuật thêu đính thủ công để hoạ tiết hoa sen, rồng phụng, kiến trúc cổ trên trang phục.

Thực hiện: Heidi Trương