[Brand to know] Kilomet 109 là “bao xa”? Local Sustainable Fashion là như thế nào?

Ngày đăng: 15/06/17

Là một thương hiệu Local Sustainable Fashion, Kilomet 109 có thể xem là một ví von điển hình cho cái gọi là “Nhậm trọng nhi đạo viễn” – trách nhiệm thì nặng nề, bước đường thì xa xăm. Để trở thành một thương hiệu thời trang Sustainable có nguồn gốc hoàn toàn từ Việt Nam không phải là bất khả thi. Nhưng muốn sống sót trên thị trường thời trang “trứng nước” này, khi mà xã hội ồ ạt hội nhập thị hiếu thay vì quan tâm đến các giá trị bền vững, khiến cho bất cứ nhà tiên phong nào cũng chùn bước.

Thương hiệu Kilomet 109 được sáng lập bởi nhà thiết kế Vũ Thảo từ năm 2012, được định hướng là dòng thời trang cao cấp dành cho cả nam và nữ, với chất liệu sinh thái thân thiện với môi trường từ khâu nuôi trồng, xử lý sợi cho đến dệt nhuộm và thiết kế, sản xuất. Tại Hà Nội, các thiết kế của thương hiệu Kilomet 109 có mặt ở Module 7 Studio (83 Xuân Diệu), Tại Belin, được trưng bày ở boutique của thương hiệu A.D.Deertz. Tại Porto, Bồ Đào Nha có thể tìm thấy Kilomet 109 ở boutique Out to Lunch.

Đôi nét về nhà sáng lập

Vũ Thảo, một người con đất Thái Bình, giám đốc sáng tạo đồng thời là người sáng lập và chủ sở hữu của thương hiệu Kilomet 109. Con số 109 nghĩa là khoảng cách giữa Hà Nội – Thái Bình, và kilomet – không chỉ là đơn vị đo lường mà còn hàm nghĩa về “sự chuyển động, hành trình”. Kilomet 109 quả thực không mơ mộng và lãng mạn như những cái tên thường thấy trong thời trang, nhưng bộc lộ rất rõ “tính cội nguồn” của một thương hiệu địa phương. Ta sẽ thấy được một Việt Nam trọn vẹn trong phong cách thương hiệu thời trang Kilomet 109 thông qua tư duy bền vững và hiện đại của nhà thiết kế gốc Thái Bình – Vũ Thảo.  

Tốt nghiệp Học Viện Thời Trang London (LCFS) tại Hà Nội năm 2008, chuyên ngành thiết kế thời trang. Đáng khâm phục là chị Thảo trước đó đã tốt nghiệp khoa Anh – đại học Sư Phạm Ngoại Ngữ. Mặc dù vốn yêu thích công việc may vá, từ khi còn là sinh viên khoa Anh đã có nhiều người đặt may theo những bộ quần áo mà Thảo may cho người chị gái sống ở Tiệp Khắc của mình. Lại sớm có mối lương duyên với những vấn đề văn hoá truyền thống từ những ngày Thảo còn làm báo viết. Nhưng mãi đến khi lập gia đình và sinh con, chị mới bắt đầu học ngành thời trang, một lĩnh vực mà những tưởng chỉ những người trẻ đầy nhiệt huyết và bay nhảy mới không ngại dấn thân theo đuổi.

Chân dung Vũ Thảo. Photo: Benjamin Reich

Trước khi cho ra đời Kilomet 109, nhà thiết kế Vũ Thảo có kinh nghiệm làm việc cho các công ty thời trang nước ngoài tại Hà Nội, bao gồm công ty thời trang Victoria Roe (Anh) từ năm 2008 – 2010 và trở thành nhà thiết kế – quản lý chất lượng của thương hiệu A.D.Deertz từ năm 2010 – 2012. Đó đều là những thương hiệu có phong cách thời trang hiện đại, có thể nói đã phần nào ảnh hưởng đến tư duy thiết kế hòa hợp giữa giá trị truyền thốnghơi thở đương đại của Kilomet 109 hiện nay.

Gánh nặng đường xa

Thời trang của Kilomet 109 mang sứ mệnh về những vấn đề môi trường và trách nhiệm xã hội. Mong muốn mang đến những sản phẩm may mặc hiện đại và thân thiện với môi trường, Kilomet 109 là một quy trình thiết kế khép kín, từ trồng cây bông, cây gai dầu, chăn tằm ươm tơ, giã sợi dệt vải và nhuộm thủ công từ các loại nguyên liệu hữu cơ hoa lá cỏ cây.

Nhuộm chàm. Photo Benjamin Reich
Nhuộm nhựa cánh kiến. Photo Benjamin Reich

Thương hiệu Kilomet 109 là một câu chuyện đầy cảm hứng mà nhà thiết kế Vũ Thảo mang đến cuộc thi Young Creative Entrepreneur năm 2014 do Hội Đồng Anh (Bristish Council) tổ chức và giành được giải quán quân. Định hướng thiết kế và kinh doanh của Kilomet 109, dưới sự quản lý của Thảo, là một cam kết mạnh mẽ đối với trách nhiệm xã hội, thông qua hỗ trợ, phát triển và thương mại bền vững đối với nguồn lao động là những người phụ nữ dân tốc thiểu số, cũng như môi trường và kỹ thuật truyền thống của địa phương.

Nhà sáng lập thương hiệu mong muốn đóng góp và cộng tác cùng các doanh nghiệp nhỏ, thợ thủ công và nghệ nhân bản địa để gìn giữ và sáng tạo trên những chất liệu tự nhiên, dựa trên nguồn nguyên liệu địa phương kỹ thuật truyền thống Việt Nam. Các thiết kế của Kilomet 109 lấy cảm hứng từ kỹ thuật dệt sợi tơ, bông, gai hay kỹ thuật nhuộm chàm, vẽ sáp ong truyền thống của phụ nữ Nùng, Dao, Thái, Tày, Mường, H’Mong,…ở Mai Châu, Hòa Bình, Cao Bằng.

Nhuộm nhựa cánh kiến. Photo Benjamin Reich

Phong cách thương hiệu

Mỗi một thiết kế của Kilomet 109 có một cách kể chuyện riêng. Chứa đựng trong chúng là những trải nghiệm về con người, lịch sử của mảnh đất và lời thì thầm của hạt giống, hoa lá, cỏ cây. Mang bản chất Á Đông kết hợp với những chi tiết thực dụng của phong cách thời trang Âu Mỹ, Kilomet 109 áp dụng kỹ thuật may thêu thủ công trên những đường cắt và kiểu dáng hiện đại. Với nguồn cảm hứng gần gũi, đơn thuần bắt gặp từ cuộc sống, thiên nhiên và con người Việt Nam, truyền tải một loạt các cảm giác đan xen: Thành thị – tối giản – truyền thống – dân tộc, Kilomet 109 xuất hiện như một “kẻ lập dị” trong muôn vàn những công thức thời tranh nhanh-rẻ-hàng loạt hiện nay.

Nhuộm chàm. Photo Benjamin Reich

Học hỏi và trân trọng kỹ thuật nhuộm chàm của người Nùng, nhưng thiết kế của Kilomet 109 không chỉ lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của những người dân tộc thiểu số mà hòa trộn với phong cách thiết kế hiện đại từ kinh nghiệm làm việc với những thương hiệu thời trang Châu Âu. Tư duy sáng tạo cởi mở của Vũ Thảo đã thúc đẩy những sáng kiến mới, ứng dụng và thử nghiệm kỹ thuật nhuộm chàm truyền thống để tạo nên những sắc độ khác nhau.

Trong khi những người phụ nữ Nùng chỉ quen làm ra 2 màu chàm truyền thống từ bao đời nay, thì Vũ Thảo với mong muốn kiên định của mình đã tạo ra những sắc chàm nhàn nhạt dịu nhẹ cho những thiết kế của Kilomet 109. Không chỉ màu chàm non hay gam chàm già, xưởng thiết kế của Kilomet 109 còn là một bảng màu sắc tự nhiên từ các nguyên liệu như lá bàng, lá chè xanh, củ nâu, củ nghệ, vỏ gỗ,…“Tủ quần áo” của Kilomet 109 có thể là những chiếc áo khoác biker vải lanh nhuộm chàm áp dụng kỹ thuật lăn đá độc đáo của người H’Mong, áo bu dông chần bông pha sợi gai được nhuộm màu củ nâu kết hợp vỏ gỗ, hay những chiếc áo lụa tơ tằm nhuộm lá cẩm đỏ,…

Đặc biệt, không khó để nhận ra phẩm chất “zero-waste” trong những thiết kế “đa năng” biến kiểu của Kilomet 109. Nhà thiết kế Vũ Thảo đã mang đến những chiếc quần áo có kiểu dáng có thể điều chỉnh, tạo cảm hứng mới và niềm vui trong cách ăn mặc, làm đa dạng phong cách và tối giản nhu cầu sở hữu quá nhiều trang phục tương tự nhau – một trong những vấn đề dẫn đến sự dư thừa quá tải trong ngành may mặc hiện nay.

Nhuộm chàm. Photo Benjamin Reich

Phân khúc thị trường của Kilomet 109

Kilomet 109 có trụ sở và xưởng thiết kế đặt tại Hà Nội với một đội ngũ chuyên nghiệp về mảng Marketing. Quá trình sản xuất của thương hiệu quy tụ những nghệ nhân địa phương và thợ thủ công cả ở Hà Nội và người dân tộc thiểu số vùng cao Hoà Bình, Cao Bằng, Lào Cai,…Nhà thiết kế Vũ Thảo cũng cộng tác với những không gian nghệ thuật tiêu biểu trong nước như Manzi Art Space, Work Room Four và London College for Fashion Studies, với kênh học tập sáng tạo mới ở New York, Mỹ – VAWAA (Vacation with an artist), tổ chức Hội Đồng Anh, cũng như các nghệ sỹ tự do trong và ngoài nước để làm nên những cuộc chơi thời trang “dài hơi”. Dù không ồn ào nhưng luôn truyền tải những thông điệp văn hoá đồng thời nhẹ nhàng rung lên hồi chuông báo động cho một nền công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau hoá chất.

Mẫu váy lụa nhuộm nhựa cánh kiến. Bộ sưu tập Miên. Photo Lê Nguyên Nhật

Khách hàng mục tiêu của thương hiệu Kilomet 109 thuộc tầng lớp trung lưu, khá giả, thu nhập tốt, có cá tính thẩm mỹ và đặc biệt quan tâm, theo đuổi chất lượng cuộc sống và trân trọng những giá trị bền vững của sản phẩm tiêu dùng.

Kilomet 109 không xây dựng đường lối kinh doanh theo lối phổ thông như đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng diện mạo cửa hàng, quy mô thương hiệu, thu hút về mặt giá cả, hay tạo hình ảnh bằng những thiết kế gây sốc, những show diễn đình đám, những quảng cáo rầm rộ mà gương mặt đại diện là người nổi tiếng. Kilomet 109 tìm kiếm đối tượng khách hàng của mình trực tiếp thông qua việc tổ chức sự kiện triển lãm đa phương tiện, trunk show cá nhân, các buổi nói chuyện hoặc những dự án hợp tác với các hiệp hội, cộng đồng, nghệ sỹ thiết kế trong nước và quốc tế.
Những thiết kế nhuộm chàm. Bộ sưu tập Miên. Photo Lê Nguyên Nhật
Mẫu váy lụa nhuộm nhựa cánh kiến. Bộ sưu tập Miên. Photo Lê Nguyên Nhật

 

Bài: Xu