Nike kiện Adidas vi phạm sáng chế độc quyền về bền vững

Ngày đăng: 10/12/21

Một cuộc chiến mới giữa Nike và Adidas đang diễn ra. Công ty Nike đang cố gắng ngăn chặn một số giày của Adidas được nhập khẩu với cáo buộc sao chép. Nhưng lần này không phải là vấn đề kiểu dáng mà là chất liệu. 

Vừa qua, Nike Inc. đã yêu cầu Cơ quan Thương mại Hoa Kỳ ngăn chặn việc nhập khẩu các mẫu giày Adidas AG Primeknit với lý do mẫu giày này đã sử dụng loại chất liệu giống với sáng chế được đầu tư nghiên cứu bởi Nike đã đăng ký độc quyền công nghệ, nhằm giúp thời trang trở nên bền vững hơn bằng cách giảm thiểu chất thải ra môi trường. Đơn khiếu nại, được đệ trình hôm thứ Tư tại Ủy ban Thương mại Quốc tế ở Washington, ngăn việc nhập khẩu các mẫu giày Adidas của Stella McCartney Ultraboost, Pharrell Williams Superstar Primeknit Shoes và giày đi bộ Terrex Free Hiker. Nike cũng đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế lên tòa án liên bang ở Oregon với cáo buộc tương tự. 

Vừa qua, Nike Inc. đã yêu cầu Cơ quan Thương mại Hoa Kỳ ngăn chặn việc nhập khẩu các mẫu giày Adidas AG Primeknit với lý do mẫu giày này đã sử dụng loại chất liệu giống với sáng chế được đầu tư nghiên cứu bởi Nike đã đăng ký độc quyền công nghệ.

Cuộc chiến lần này của hai ông lớn ngành thời trang thể thao liên quan đến công nghệ: sáng kiến FlyKnit của Nike, sử dụng sợi chuyên dụng từ các vật liệu tái chế để tạo ra phần trên của giày. Nike cho biết đây là kết quả của hơn 100 triệu đô la và một thập kỷ nghiên cứu – hầu như tất cả đều được thực hiện ở Mỹ – và “đại diện cho sự đổi mới công nghệ lớn đầu tiên trong ngành giày dép trong nhiều thập kỷ”.

FlyKnit được giới thiệu lần đầu tiên trước Thế vận hội London 2012 và đã được ngôi sao bóng rổ LeBron James, siêu sao bóng đá quốc tế Cristiano Ronaldo và vận động viên marathon Eliud Kipchoge sử dụng”, Nike dẫn chứng trong đơn khiếu nại. “Không giống như Nike, Adidas đã từ bỏ sự đổi mới độc lập,” Nike cho biết trong một đơn kiện. “Thay vào đó, Adidas đã trải qua một thập kỷ không thành công khi thách thức một số bằng sáng chế của Nike hướng đến công nghệ FlyKnit – tất cả đều sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của Nike mà không được phép”.

Một mẫu giày sử dụng công nghệ FlyKnit của Nike

Nike cho biết họ “buộc phải thực hiện hành động này để bảo vệ các khoản đầu tư vào đổi mới nhằm bảo vệ công nghệ của mình bằng cách ngăn chặn việc sử dụng trái phép của Adidas”.

Adidas cho biết họ đang phân tích đơn khiếu nại và “sẽ tự bảo vệ mình trước các cáo buộc.” Mandy Nieber, phát ngôn viên của Adidas, cho biết: “Công nghệ Primeknit của chúng tôi là kết quả của nhiều năm nghiên cứu chuyên dụng và cho thấy cam kết của chúng tôi về tính bền vững.

Một mẫu giày sử dụng công nghệ Primeknit của Adidas

Sở dĩ đơn kiện của Nike gửi đến trực tiếp Cơ quan Thương mại Hoa Kỳ được cho là vì Ủy ban này xử lý đơn kiện nhanh hơn so với các tòa án, các quyết định cuối cùng thường được đưa ra trong 15 đến 18 tháng. Phán quyết có thể ngăn chặn các sản phẩm ở biên giới Hoa Kỳ và áp dụng cả với những sản phẩm đã và đang được bán.

Thực hiện: K

Theo BOF

 

Please follow and like us:

Bình luận