NTK trẻ Phan Đăng Hoàng và Giải thưởng đầu tiên trong suốt hành trình 5 năm theo đuổi con đường thời trang

Ngày đăng: 19/02/23

Sau những giây phút hồi hộp, cái tên Phan Đăng Hoàng đã được xướng tên – anh là người đã đạt giải thưởng Nhà thiết kế triển vọng của năm tại lễ trao giải SR Fashion Awards 2022. Đây là chương trình do Style-Republik tổ chức nhằm vinh danh những cá nhân & thương hiệu thời trang – làm đẹp nội địa đã có những đóng góp cho ngành thời trang Việt trong năm vừa qua. 

Ở Milan, khi đang chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập mới “MIRAGE”, Phan Đăng Hoàng hay tin mình đạt giải. Giải thưởng đầu tiên trong suốt hành trình 5 năm theo đuổi con đường thời trang chuyên nghiệp là niềm động lực lớn lao để nhà thiết kế trẻ sinh năm 2000 tiếp tục theo đuổi giấc mơ thời trang của mình. Style-Republik đã trò chuyện ngắn cùng Hoàng, chia sẻ những cảm xúc về giải thưởng mà anh mới nhận được, cùng những xúc động nhớ lại những ngày đầu học tập khó khăn ở Milan. Và cuối cùng là tin vui với giới mộ điệu khi Phan Đăng Hoàng đang ấp ủ kế hoạch thương mại hoá những sản phẩm của thương hiệu mang tên mình trong thời gian tới đây. 

Trước tiên, lần nữa chúc mừng bạn đã đạt giải Nhà thiết kế triển vọng của năm tại SR Fashion Awards do Style-Republik tổ chức. Bạn có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình về giải thưởng, chắc hẳn đây cũng là một bất ngờ với Hoàng trong giai đoạn bạn chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập mới ở Milan? 

Thật không biết phải diễn tả cảm xúc ngay lúc này như thế nào, Hoàng đang ở Milan chuẩn bị cho ngày ra mắt BST mới “MIRAGE” và biết tin mình chiến thắng hạng mục Nhà thiết kế triển vọng của năm do SR Fashion Awards bình chọn và được tổ chức bởi Style-Republik. Đây cũng là giải thưởng đầu tiên trong suốt hành trình 5 năm theo đuổi con đường thời trang chuyên nghiệp và là niềm vinh dự đối với một NTK trẻ như Hoàng. Hoàng xin được gửi lời cảm ơn đến SR Fashion Awards  cũng như Style-Republik vì đã tổ chức một giải thưởng uy tín để vinh danh những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho nền công nghiệp thời trang. Cảm ơn sự bình chọn của tất cả mọi người trong suốt hơn 2 tháng qua. Giải thưởng này sẽ là niềm động lực lớn lao để Hoàng tiếp tục theo đuổi giấc mơ thời trang của mình, tiếp tục được cống hiến những sản phẩm thời trang có giá trị đến với mọi người.

Trở lại với Milan Fashion Week mùa này, Phan Đăng Hoàng chuẩn bị những gì để trình làng với giới mộ điệu? Có điều gì và bạn đặc biệt muốn nhấn mạnh về bản sắc và giá trị thời trang Việt đến với cộng đồng thời trang thế giới? 

Hoàng đã có 4 tháng miệt mài kể từ khi hoàn thiện BST “A Dose Of Joy” ra mắt tại Milan Fashion Week vào tháng 9 năm ngoái để thực hiện BST “Mirage” cho mùa Thu Đông năm nay. Đối với Hoàng đây là một hành trình đầy kỷ niệm, Hoàng đã bắt tay cộng tác với những người cộng sự tại Việt Nam để thực hiện BST “Mirage” cho lần thứ hai trở lại chính thức ở Milan Fashion Week với gần 20 kĩ thuật xử lý công phu và hàng nghìn giờ thủ công, Hoàng cũng dày công nghiên cứu và thực nghiệm chủ đề siêu thực trong cảm hứng đến từ vùng đất Tây Bắc – vùng đất đặc trưng của Việt Nam với nhiều nét văn hoá độc đáo và thiên nhiên kỳ vĩ. 

Hoàng nghĩ đến Milan Fashion Week mỗi mùa lại là một cảm xúc khác nhau, Hoàng sẽ thấy vui, hạnh phúc nếu khán giả, giới mộ điệu nhìn sản phẩm của mình và cảm thấy tò mò muốn khám phá về Việt Nam thì đối với Hoàng đó đã là một thành công, bên cạnh đó là những câu chuyện, thông điệp Hoàng truyền tải trong từng bộ trang phục, để có thể có 1 góc nhìn mới mẻ hơn, đương đại hơn về một Việt Nam trong mắt Hoàng. Hoàng cũng rất mong bạn bè thế giới sẽ thấy được một nét đặc trưng nào đó của Việt Nam thông qua những sản phẩm thời trang của mình.

Là một nhà thiết kế trẻ nhưng có nhiều dấu ấn nổi bật trong cộng đồng thiết kế thời trang Việt. Điều này có tạo nên áp lực với bạn? Những áp lực như làm sao để xây dựng “thương hiệu cá nhân” trước truyền thông? 

Hoàng vẫn thấy con đường mình đi mới chỉ là bắt đầu, mình vẫn phải chinh phục những cột mốc quan trọng phía trước. Nhưng hơn hết, Hoàng cảm nhận được sự “áp lực” ở đây không đến từ những dấu ấn của bản thân mà đến từ chính con người bên trong của Hoàng, làm sao để mỗi một BST hay một sản phẩm thời trang ra mắt đều phải có nét đột phá, nhưng vẫn để lại dấu ấn cá nhân đậm nét trong lòng mọi người, hay làm sao để chinh phục những khách hàng trong tương lai thì đó mới là những áp lực mà Hoàng phải trải qua. 

Việc xây dựng “thương hiệu cá nhân” trong thời đại công nghệ 4.0 là điều vô cùng cần thiết không chỉ riêng lĩnh vực thời trang mà bất kể ngành nghề nào cũng vậy, nhưng theo quan điểm của Hoàng, nếu làm mọi việc dựa trên đúng tinh thần của bản thân, có sự chuẩn bị kỹ càng và luôn cố gắng trau dồi học hỏi, thể hiện những quan điểm sống và sáng tạo nghệ thuật có quy chuẩn thì cũng là cách để chúng ta xây dựng thương hiệu cá nhân. Hoàng không nghĩ đó là áp lực mà điều đó đã trở thành trách nhiệm, sứ mệnh của mình khi theo đuổi con đường nghệ thuật một cách nghiêm túc.

Cho đến thời điểm hiện tại, điều mà bạn muốn tập trung chuyển tải thông qua các tác phẩm thời trang của mình là gì? 

Ở thời điểm hiện tại, là thời điểm mình có nhiều nhiệt huyết sáng tạo, muốn thử nghiệm những điều mới mẻ và khám phá bản thân. Thông điệp lớn nhất mà Hoàng muốn truyền tải thông qua những sản phẩm thời trang chính là yếu tố về thẩm mỹ và giá trị về mặt nghệ thuật. Hoàng cũng đã định hướng rất rõ cho thương hiệu của mình ngay từ khi bắt đầu chính là cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và tính ứng dụng cao. Nghe thì có vẻ rất khó nhưng đã lựa chọn trở thành một NTK thời trang ngoài việc tạo nên những sản phẩm thời trang độc đáo ấn tượng, còn phải tiếp cận được với đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Hoàng cho rằng nếu sản phẩm của bản thân được người tiêu dùng yêu thích thì đó cũng là một kênh đánh giá khách quan cho những giá trị thời trang mà mình tạo nên.

Phan Đăng Hoàng và BST “A Dose Of Joy” Spring Summer 2023

Với một tân binh trong làng thời trang, chắc hẳn Hoàng cũng gặp những khó khăn trong quá trình hoạt động ở nước ngoài. Hoàng có thể chia sẻ vài khó khăn đó để những nhà thiết kế trẻ có thể hình dung. Và những sự “dấn thân” chắc hẳn không dễ dàng, mỗi khi gặp khó khăn động lực nào đã giúp Hoàng có thể vượt qua? 

Hoàng nghĩ là để nói về khó khăn thì chắc là sẽ cần viết một cuốn sách hay một cuốn nhật ký để giãi bày. Nhưng theo Hoàng con đường nào cũng sẽ có nhiều chông gai, nếu bạn không trải qua những giây phút khó khăn thăng trầm thì sẽ không cảm thấy trân trọng những thành quả của hiện tại. 

Hoàng đã có gần năm năm học tập và sinh sống tại Ý, nơi đây đã cho mình nhiều bài học quý giá, có cả những thất bại và những giây phút toả sáng. Có những lúc là rào cản về ngôn ngữ, có những khi là về mặt kinh tế, giá cả đắt đỏ và những hạn chế khi không phải là người dân bản địa, hoặc đôi khi cũng có thể là “phân biệt chủng tộc”, tất cả những điều đó Hoàng đều phải đối mặt. 

Mọi người vẫn nghĩ thế giới thời trang xa hoa lộng lẫy, nhưng chắc không nhìn thấy những phút giây Hoàng đã di chuyển suốt nhiều tiếng đồng hồ bằng phương tiện công cộng để mang đồ đến điểm diễn, hay những phút giây vì quá mệt, quá đói nhưng phải ngủ đi cho qua cơn đói, những giây phút đối diện với cái lạnh buốt giá để về nhà cũng đôi khi thấy tủi thân biết bao. Nhưng mà Hoàng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ than trách hay cảm thấy muốn từ bỏ vì đây đã là đam mê và mong ước từ khi mình còn nhỏ, mỗi lần khó khăn hay thất bại hay thậm chí là kiệt sức, mình sẽ nghĩ đến gia đình, bạn bè những người đã và đang yêu thương mình vô điều kiện để mình cố gắng, hoặc nghĩ đến những hoàn cảnh kém may mắn xung quanh để có động lực phấn đấu, một ngày nào đó cũng có thể sẻ chia một phần đến họ. Hoàng tin rằng nếu chúng ta biết nhìn thấy con đường mình đi, hết lòng dốc tâm vì nó thì chắc chắn sẽ bước qua vấp ngã, sỏi đá một cách thật vững vàng.

Phan Đăng Hoàng và BST “A Dose Of Joy” Spring Summer 2023

Sau BST Thu Đông 2023 mang tên “MIRAGE” trình diễn ở Milan Fashion Week này, mục tiêu tiếp theo nữa của Phan Đăng Hoàng là gì? 

Sau BST “MIRAGE” thì Hoàng và team đang lên kế hoạch để thương mại hoá những sản phẩm của thương hiệu PHAN DANG HOANG đến gần hơn với khách hàng trong nước và quốc tế đồng thời xây dựng những chiến lược phát triển thương hiệu một cách có quy mô đầu tư hơn, và mong là sẽ luôn nhận được sự ủng hộ yêu thương của tất cả mọi người.

Cám ơn bạn, chúc bạn sẽ gặt hái được những thành công mới trong tương lai! 

Thực hiện: Hoàng Khôi

Please follow and like us: