Schiaparelli Couture Thu 2021: Rực rỡ và sống động như những loài hoa

Ngày đăng: 06/07/21

Giữa quảng trường lịch sử Vendôme, những bông hoa sinh ra từ vàng bạc gấm lụa đã thực sự bừng nở với bộ sưu tập Couture Thu 2021 của Schiaparelli. Đó là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp của phụ nữ và sức sáng tạo Siêu Thực.

Vào thời gian này của 2 năm về trước, có một chàng trai 33 tuổi từ bên kia Đại Tây Dương bước vào một trong những nhà mốt couture danh giá nhất thủ phủ Paris. Chàng trai ấy chính là Daniel Roseberry. Anh đến Schiaparelli không chỉ để tái thiết nó, mà còn là dẹp bỏ những nghi hoặc của báo chí và những con chiên, trong một khoảng thời gian dài, ngóng đợi thương hiệu này một lần nữa được trả lại ánh hào quang đã mất, như người ta vẫn hay gọi nó như đối thủ trực diện của Chanel.

Schiaparelli

Không có kinh nghiệm tại bất kỳ couture atelier nào trước đó, nhưng với những gì mà Daniel giới thiệu vào Tuần lễ Couture Thu-Đông 2019 đã mang lại niềm hi vọng về một Schiaparelli trẻ trung, gợi cảm và táo bạo. Trải qua các bộ sưu tập cao cấp lẫn may sẵn (điều chưa từ có tại Schiaparelli), anh đang dần chứng minh khả năng và sự đúng đắn của nhà mốt khi lựa chọn mình.

Bởi chúng ta không thể phủ nhận tài năng của Daniel khi anh là người rất giỏi trong việc tạo nên vẻ đẹp đầy sáng tạo. Một vẻ đẹp không an toàn, không lường trước và đầy choáng ngợp bởi sự đồ sộ của mỗi chi tiết trên các tác phẩm. Điển hình như chiếc đầm cưới được tạo nên từ khoảng 70m vải taffeta trắng với phần trang trí trước ngực được đính từ các tấm gương bóng loáng, gợi nhắc về chiếc áo khoác kinh điển của Elsa Schiaparelli. “Khách hàng đã hỏi và mong muốn có được sự hùng vĩ đầy bất cần mà chúng tôi đã và đang làm.” Daniel nói.

Schiaparelli

Schiaparelli

Bộ sưu tập mùa này cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ hai tên tuổi cũng rất được trọng vọng trong giới Haute Couture – Christian Lacroix và Jean Paul Gaultier. Mỗi thiết kế được phủ đầy màu sắc trang nhã đậm chất Versailles.

Bằng cách khéo léo lồng ghép hình ảnh bầu ngực cùng các bộ phận cơ thể khác (điều mà Daniel đã thể hiện rất tốt ở bộ sưu tập trước), anh đã mang lại những tác phẩm ấn tượng và mãn nhãn. Đặc biệt nhất là thiết kế được làm từ 11 chiếc quần jeans Levi’s được tìm thấy tại 1 cửa hàng đồ cũ được thêu đính các chi tiết ánh vàng theo biểu tượng con mắt, đôi môi, cánh tai,… đầy sống động.

Schiaparelli

Bầu ngực cũng được biến hóa đa dạng với hình dạng xoắn ốc, nhô cao gợi nhắc đến các thiết kế của Jean Paul Gaultier trên mẫu đầm dạ tiệc với phần tùng xếp nếp tạo độ phồng tuyệt đẹp.

Bộ ngực còn được ẩn dụ qua hình ảnh những bông hoa. Điểm chung là chúng đều ở trạng thái nở rộ mãnh liệt và rực rỡ nhất, điểm tô trên các mẫu áo bar suit, đầm ôm,… được tạo nên bởi kỹ nghệ thượng thừa của các nghệ nhân.

Schiaparelli

Schiaparelli

Cách chơi màu của Daniel cũng được đánh giá rất cao khi kết hợp hài hòa các tông màu nóng và lạnh với nhau. Dễ thấy nhất chính là chiếc áo khoác mang sắc hồng, xanh đại dương, xanh bạc hà và đen được liên kết bởi các đường hoa văn bằng vàng và hình thêu con mắt đầy sống động. Đôi môi màu cam rực lửa trên mẫu đầm ôm màu đen hay tông màu tím oải hương của mẫu đầm phồng bằng taffera nữ tính. Đây là tông màu mà chúng ta hiếm được thấy trong các bộ sưu tập trước đây của Daniel kể từ khi lèo lái thương hiệu.

Schiaparelli

Schiaparelli

Body bijoux (Trang sức trên cơ thể) tiếp tục được Daniel biến hóa với các mẫu khuyên tai ngoại cỡ, những bông hoa mạ vàng nở rộ phía trước người mẫu,… làm tăng vẻ rực rỡ của tác phẩm.

Cuối cùng chính là thiết kế đầm khoét ngực với chiếc vòng cổ mô phỏng lá phổi bao bọc và che chắn cho thân thể người mẫu. Đây là một ẩn ý tuyệt vời khi mà giữa đại dịch, sức khỏe con người và việc hô hấp là điều vô cùng quý giá.

Schiaparelli

Như đã được khẳng định trong những bài viết trước đây, Daniel không chỉ đến nhà mốt để làm sống dậy tinh thần Siêu Thực đầy duy mỹ của đấng sáng lập Elsa Schiaparelli, mà hơn hết là tạo nên một vẻ đẹp ngoạn ngục và mới mẻ giữa thế giới haute couture nhiều rào cản và sự an toàn.

Thực hiện: Hiếu Lê
Ảnh: Schiaparelli

Please follow and like us:

Bình luận