SR Celebrating Local Pride FW22 Powered by Vascara: Liệu tư duy sáng tạo của Gen Z có đáng tin cậy?

Ngày đăng: 26/10/22

Vào ngày 22/10/2022 vừa qua, cộng đồng thời trang Việt đã được chiêu đãi một buổi tiệc thời trang quy tụ 14 thương hiệu Việt được tổ chức bởi những con người trẻ – Gen Z – một thế hệ bị nhiều thế hệ trước nghi ngờ. 

Từ những năm đầu ra mắt, SR Celebrating Local Pride – Tôn vinh giá trị Việt – chuỗi sự kiện thời trang được tổ chức bởi trang tin uy tín về thời trang, sáng tạo và kinh doanh – Style-Republik, luôn hướng đến tôn chỉ cũng như sứ mệnh ủng hộ thị trường thời trang Việt nói chung, sự phát triển của các thương hiệu nội địa nói riêng. Show diễn đã diễn ra thành công, thu hút được sự quan tâm từ giới truyền thông báo chí, được cộng đồng thời trang trong nước đón nhận một cách tích cực và quan trọng nhất là đã có thể lan tỏa tinh thần thời trang đến với người xem một cách đúng nhất. SR Celebrating Local Pride “kéo” gần người xem đến với 14 biên độ sáng tạo riêng biệt để họ có thể hiểu được những gì mà những người trẻ đang làm cho thời trang, cũng như giúp người thưởng thức tiếp cận đến thế giới thời trang xa hoa một cách gần gũi và thực tế nhất bằng những giá trị sáng tạo không ai trộn lẫn với ai. 

Và đương nhiên, nhắc đến sự thành công của show diễn lần này, ngoài sự đón nhận của người xem, thì không thể không nhắc đến đội ngũ thực hiện đằng sau từ ban tổ chức chương trình, người mẫu, đến những thương hiệu, nhà thiết kế tham dự. Để có thể cùng nhau tạo nên sự thành công đấy, chắc chắn mọi đội ngũ phải có một điểm chung nhất định và nút giao thoa đấy có lẽ chính là tư duy sáng tạo bứt phá mọi quy tắc của những người trẻ, đặc biệt thế hệ Z. 

Như chúng ta đã biết, Gen Z hay thế hệ Z được xem là những người “thống lĩnh” thời đại ngày nay – những người trẻ này dần dần xâm chiếm mọi lĩnh vực của cuộc sống, cũng như trở thành những “kẻ lãnh đạo” mới. Cuộc tái định vị, “máu mới thay máu cũ” này đã tạo ra nhiều cuộc bùng nổ mang tính cách mạng. Tuy nhiên, cuộc cách mạng nào trỗi dậy cũng vướng phải nhiều tranh cãi cũng như bị phản đối, thế hệ Z cũng vậy. Và bắt nguồn của sự phản đối này có lẽ nằm ở tư duy sáng tạo vượt ngưỡng, bất chấp mọi định kiến của họ. Đã có nhiều người cho rằng những suy nghĩ hiện đại, cởi mở này mới mẻ đến mức họ không thể hiểu được, và những gì mà nhóm người này đang làm thật sự chưa khiến thế hệ trước tin cậy. Vì vậy, đôi khi những biên độ sáng tạo mới này còn được gán với hàng loạt tính từ tiêu cực như “điên loạn”, “ngông cuồng”,… và thậm chí cả “nông nổi”. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra nhưng đều xoay quanh nghi vấn: “Liệu Gen Z có đáng tin cậy? Những kẻ ngông đó có làm nên chuyện?…”

Cũng đã có không ít những lời đáp trả thích đáng cho nghi vấn này với nhiều sự thành công mà Gen Z chứng minh thực lực, và có lẽ thời trang là “cánh tay” rộng mở luôn chào đón sự sáng tạo điên loạn này của người trẻ, là nơi luôn chừa chỗ cho những tài năng trẻ tỏa sáng. Từ khi làn gió mới này đến với thế giới thời trang với bề dày lịch sử dày dặn, “lâu đài” cổ kính này đã chứng kiến nhiều sự đổi mới, những bứt phá tạo nên tính cách mạng. Trong thế giới của thời trang, Gen Z cũng dần có chỗ đứng hơn, cũng đã không ít các tổng biên tập viên, các nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, người mẫu Gen Z,… khuấy động làng thời trang. 

Đội ngũ BTC cùng những người góp sức từ người mẫu, các thương hiệu tham gia đến người xem tạo nên sự thành công cho show diễn Celebrating Local Pride FW22 Powered by Vascara cũng là những người trẻ có “bộ óc” sáng tạo như thế và chính sự thành công của đêm diễn thời trang đã minh chứng cho điều đó, một lời đáp trả cho những nghi ngờ về năng lực và biên độ sáng tạo của Gen Z. 

Từ thảm đỏ đến sàn catwalk, Celebrating Local Pride Thu Đông 2022 lấy cảm hứng từ cái nôi thời trang – “Street” làm chất liệu và tinh thần thời trang chủ đạo, bằng việc tiếp cận và thể hiện phong cách thời trang gần gũi và thực tế nhất từ giới trẻ và cho người trẻ. Bởi lẽ, “Street” hay sàn diễn thời trang đường phố chính là sân chơi mà những “kẻ ngông” này có thể tự do thể hiện bản sắc thời trang riêng biệt của chính mình mà chẳng sợ ai “ý kiến”. “Con phố thời trang” tôn vinh giá trị Việt đã đem những xu hướng và phong cách phù hợp nhất với hội tín đồ trẻ từ những bộ cánh quần jean-áo phông, những bộ váy thanh lịch đến những sáng tạo vượt ngưỡng có 1-0-2, từ chất lụa sang trọng đến chất denim phóng khoáng, từ những đường cut-out tinh tế đến kỹ thuật puffer thời thượng. Để có thể truyền tải chất thời trang đường phố gần gũi này đến với người xem thì người đứng sau phải là người trẻ cùng tư duy vô cùng cởi mở. Đúng như thế, đội ngũ ban tổ chức cho đêm diễn lần này hầu hết đều thuộc thế hệ Z. 

Đối với nhiều người, để có được một sự kiện hay show diễn thời trang thành công thì ekip đằng sau từ ban tổ chức, nhà thiết kế đến dàn người mẫu phải là những con người dày dặn kinh nghiệm hay có một thời gian làm việc thâm niên. Bởi lẽ đó, ở thời gian trước, thị trường thời trang Việt Nam luôn để các show diễn của các nhà thiết kế có tên tuổi nổi tiếng tỏa sáng mà bỏ qua cơ hội để các tài năng trẻ thể hiện. Đến tận thời đại như ngày nay khi Gen Z trở thành người lãnh đạo thì nhiều cánh cửa cơ hội được mở ra, những người trẻ làm trong giới sáng tạo đã dám đứng lên thể hiện cái tôi của mình trước mọi người. 

Với đội ngũ ban tổ chức Gen Z, từ bước lên ý tưởng, giao tiếp với khách hàng, liên kết các thương hiệu đến những bước thi hành cuối cùng, Celebrating Local Pride Thu Đông 2022 được hình thành từ những tư duy sáng tạo, mới mẻ và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”của các Gen Z. Dù có nhiều sai sót trong khâu tổ chức vì có thể là lần đầu thực hiện nhưng lần thể hiện này của đội ngũ Gen Z không chỉ tạo thiện cảm tích cực cho mọi người về họ mà còn chứng minh được vị trí, tài năng của thế hệ trẻ “bị” nghi ngờ. Có thể nói show diễn lần này là show diễn đậm chất Gen Z – được tổ chức bởi Gen Z, người mẫu và người xem cũng đa phần là thế hệ Z, những sáng tạo thời trang của các nhà thiết kế Gen Z cũng hướng đến thời trang của Gen Z, cho Gen Z và vì Gen Z. 

Dù được hình thành bởi những người trẻ – những kẻ lãnh đạo thời đại mới, nhưng cách tiếp cận lại hoàn toàn “cũ”. “Cũ” vì bắt nguồn từ các giá trị cốt lõi “thuần” thời trang và chinh phục được sự tán dương của người xem bằng chính những sáng tạo đúng với thời trang nhất,… tương tự như cách mà các show diễn thời trang thế hệ trước đã từng làm, thay vì sự đánh bóng tên tuổi, những chiêu trò giải trí hay sự xuất hiện của một nhân vật nào đó. Từ cách tiếp cận “cũ” như thế này, những người trẻ làm show mong muốn có thể lan tỏa tinh thần thời trang đến mọi người một cách đúng nhất; từ giá trị “cũ” hướng người xem một tương lai “mới” đầy tươi đẹp của thị trường thời trang Việt. 

SR Celebrating Local Pride FW22 Powered by Vascara kết thúc với nhiều đánh giá tích cực nhưng chắc chắn vẫn chưa có những điều chưa đạt được. Dù có thể lan tỏa tinh thần thời trang đến với giới trẻ nhưng show diễn cần phải khuếch tán tiếng vang của mình nhiều hơn nữa, để không chỉ thu hút sự quan tâm của những người có tên tuổi trong ngành mà còn phải gây ấn tượng đến với số đông khán giả, “đi cùng” với nhiều local brands hơn, cũng như kêu gọi được nhiều người bạn đồng hành để cùng nhau thực hiện được sứ mệnh tạo cơ hội cho những tài năng thời trang trẻ và tôn vinh được giá trị Việt trong thời trang.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us: