Sự va chạm giữa Hollywood và thời trang: Nhìn lại bộ phim đầu tiên của Saint Laurent

Ngày đăng: 29/08/23

Strange Way of Life (Lối sống kỳ lạ) của vị đạo diễn tài ba đến từ Madrid Pedro Almodovar là phim ngắn đầu tiên do công ty sản xuất Saint Laurent (tập đoàn Kering) sản xuất. Được phát hành tại các rạp chiếu phim vào ngày 16 tháng 8 năm 2023, bộ phim sẽ có sự góp mặt của những bộ trang phục đặc trưng đến từ nhà mốt xa xỉ với kiểu dáng hút mắt.

Câu chuyện theo chân hai chàng cao bồi, do Ethan Wake và Pedro Pascal thủ vai, bị cuộc đời đọ sức (người trước là cảnh sát trưởng đang tìm kiếm đứa con trai sát nhân của người sau) nhưng họ đã đoàn kết với nhau bằng niềm đam mê trong 25 năm.

Saint Laurent Productions được thành lập vào ngày 22 tháng 2 năm 2023 với tư cách là một công ty con của hãng thời trang. Mặc dù trọng tâm chính là sản xuất phim cho rạp chiếu phim, nhưng theo danh bạ công ty, công ty không có bất kỳ nhân viên nào. Và Strange Way of Life – bộ phim Cao bồi đồng tính miền viễn Tây kỳ lạ này là bộ phim đầu tiên do Saint Laurent Productions sản xuất.

Giọng phim cũng được Saint Laurent Production thiết lập trên áp phích chính và trong bảng ghi công đầu tiên, trong đó có ghi “GĐST Anthony Vaccarello của Saint Laurent giới thiệu” một bộ phim của Almodovar. Thương hiệu đóng vai trò là nhà sản xuất liên kết và do đó nắm giữ bản quyền đối với bộ phim. Nó cũng chịu trách nhiệm về trang phục. Đây là một bước tiến so với tài trợ (vị trí sản phẩm), tức là tài trợ để xuất hiện trên màn ảnh nhưng không trao bất kỳ quyền nào.

Ví dụ, đây là trường hợp của phim ngắn thứ hai của Almodovar, The Human Voice, với sự tham gia của Tilda Swinton. Trong cảnh giới thiệu, chúng ta nhận ra rõ ràng những chiếc váy dạ hội của nhà mốt Balenciaga (một chiếc váy đỏ mang cảm hứng vị lai từ bộ sưu tập Xuân Hè 2020), sau đó là chiếc áo khoác đến từ thương hiệu nổi tiếng Dries Van Noten, một chai Chanel số 5 khổng lồ, và cuối cùng, chúng ta nghe thấy câu nói “Chiếc túi Chanel của tôi đâu rồi?” 

Có loại tự do nghệ thuật nào khi một thương hiệu sản xuất một bộ phim?

Trên thực tế, điều này cũng giống như khi một doanh nhân hoặc tổ chức tư nhân tương tự bán một tập đoàn truyền thông. Saint Laurent Productions có kế hoạch sản xuất nhiều phim hơn với các đạo diễn nổi tiếng khác như David Cronenberg và Paolo Sorrentino. Song câu hỏi mà loại nhà sản xuất mới này đặt ra rõ ràng là quyền tự do nghệ thuật liên quan đến hình ảnh mà thương hiệu mong muốn tạo ra và điều đó có thể bị hạn chế. Thật vậy, thông cáo báo chí do công ty đưa ra nói rằng “tất cả các bộ phim của công ty đều có trang phục do GĐST Anthony Vaccarello của Saint Laurent thiết kế.” Trong bối cảnh này, thật khó để tưởng tượng một câu chuyện về sự khốn cùng của xã hội. Khi rủi ro, trên quy mô lớn, là việc cải thiện các hình ảnh phim.

Dù vậy, “Lối sống kỳ lạ” chắc chắn là một bộ phim bóng bẩy: Từ chiếc áo khoác màu xanh táo của Pedro Pascal, cận cảnh ngăn tủ đựng đồ lót màu trắng đến bộ đồ tennis sọc nhỏ của cảnh sát trưởng, v.v. Một người xem bình luận trên AlloCiné: “Tôi chưa bao giờ thấy những chàng cao bồi ăn mặc đẹp đến thế”. Nếu câu chuyện gợi nhớ đến Brokeback Mountain thì tính thẩm mỹ lại gợi nhớ đến những bộ phim của Tom Ford, một giám đốc nghệ thuật tài năng đã quay lưng lại với thời trang sau khi bán thương hiệu của mình để một lần nữa cống hiến hết mình cho môn nghệ thuật thứ bảy.

Sau sự bùng nổ của phim thời trang thời đại dịch Covid, sự hiện diện khắp nơi của các nhãn hiệu thời trang trên thảm đỏ (LHP Cannes, Oscar, Césars, v.v.) với điệu valse ngọt ngào của các nàng/ chàng thơ với nhãn hàng, không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu xa xỉ đang lấn sân sang điện ảnh. Và bất chấp những thách thức, thương hiệu xa xỉ Saint Laurent đã đi đầu trong sự phát triển này.

Thực hiện: S.

Theo Fashion United

Please follow and like us: