Textile Journey: Một hành trình khám phá nghề thủ công truyền thống từ ngàn xưa qua nét đẹp của tơ lụa

Ngày đăng: 05/10/18

Textile Journey – Hành trình khám phá chất liệu: Là project được tổ chức bởi F.A.C.E Fashion Workshop, không gian giảng dạy thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Textile Journey mang lại những chuyến đi, hành trình khám phá những giá trị đậm bản sắc văn hóa, đến với những loại chất liệu bản địa vang bóng một thời của Việt Nam như Lãnh Mỹ A, tơ tằm Bảo Lộc… để thông qua đó, các sinh viên, du khách cũng như những ai yêu thời trang có thể tìm hiểu, chạm thấu và trải nghiệm về một quy trình thủ công đã tạo dựng nên các loại chất liệu thời trang bản xứ vô cùng đặc sắc.

Tháng 10 năm nay, Textile Journey mang những ai yêu thời trang cũng như văn hóa đến với xứ tơ tằm Bảo Lộc.

Đến tận nơi, nhìn tận mắt

“Có đi, có trải nghiệm, đến tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy hết được sự tỉ mẩn của một nghề mang lại cái đẹp cho cuộc sống, bao nhiêu tơ, bao nhiêu công đoạn mới lên được một tấm lụa mịn màng, mướt tay. Sự trân quý của người mặc cũng chính là niềm vui của người thợ, người đã đổ biết bao công sức vào đó’’ – Anh Sơn Quân, giảng viên bộ môn Eco Dyeing tại F.A.C.E Fashion Workshop, chia sẻ sau hành trình khám phá thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc đầy cảm xúc.

Người thợ trồng dâu, nuôi tằm bằng lá dâu để nhả tơ kết kén

Nghề ươm tơ, dệt lụa có truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo thần tích làng Cổ Đô, huyện Ba Vì thì nghề chăn tằm, ươm tơ đã có từ thời vua Hùng Vương thứ 6 do công chúa Thiều Hoa khởi nghiệp. Nêu theo đó dân làng vốn giỏi nghề dệt lụa thờ Thiều Hoa làm thành hoàng. Trong thư tịch thì sách Hán Thư cũng ghi là người Lạc Việt biết trồng dâu nuôi tằm và lại ghi rõ là “một năm có hai vụ lúa, tám lứa tằm”.

Tơ thô lại trải qua rất nhiều công đoạn như làm mền, ấy khô, đánh ống, chập sợi, mắc sợi, hấp, đảo sợi, đánh suốt, mắc sợi lên dệt, chuội nhuộm và in hoa

Có đi, có trải nghiệm, đến tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy hết được sự tỉ mẩn của một nghề mang lại cái đẹp cho cuộc sống…

Nghề ươm tơ, dệt lụa vào giai đoạn hoàng kim của nó có thể nuôi sống cả một làng nghề. Nhưng hiện nay, do Trung Quốc có công nghệ sản xuất với năng suất lớn hơn, nhập khẩu tràn lan vào Việt Nam, nhiều nơi không còn giữ được truyền thống này. Ngày nay, với sự quan tâm của người dân và chính quyền, nó dần dần được phục hồi. (1)

Sau những thăng trầm, giờ đây ngành ươm tơ hiện đang hồi sinh

Phục hồi nghề thủ công vàng son

“Textile Journey’’- chuyến hành trình với mong mỏi tạo ra cơ hội cho những người đam mê thời trang được đi đến những vùng đất tơ lụa nổi danh, những làng nghề thủ công vàng son để tìm hiểu và học hỏi những nét tinh túy nhất trong nghệ thuật chế tác chất liệu truyền thống Việt Nam, qua đó thêm yêu và tìm thấy những nguồn cảm hứng sáng tạo mới đam mê thời trang của bản thân.

Ngày 12.10.2018 “Textile Journey’’ đưa du khách trở về với Thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc, vùng đất nổi danh với cây dâu, con tằm, sợi tơ, mảnh lụa.

“Textile Journey’’ năm nay đưa du khách trở về với Thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc, vùng đất nổi danh với cây dâu, con tằm, sợi tơ, mảnh lụa. Ở đây, từng một thời hoàng kim nhiều gia đình trở nên giàu có nhờ nghề nuôi tằm lấy tơ, một thời lận đận từ 3.000 ha dâu tằm bị phá bỏ chỉ còn bài trăm hecta. Sau chừng ấy thăng trầm, giờ đây ngành ươm tơ hiện đang hồi sinh, những nương dâu trở nên xanh hơn, người nông dân phấn khởi hơn, người thợ trong những nhà máy ươm tơ, dệt lụa cũng đã rộn ràng với công việc trở lại.

Bên trong nhà máy tơ lụa, quá trình quay sợi bằng máy

Đằng sau những tấm lụa tơ tằm là cả một quá trình với hàng chục công đoạn tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối, người thợ trồng dâu, nuôi tằm bằng lá dâu để nhả tơ kết kén. Kén sẽ được tuyển chọn để ươm tơ, trung bình một sợi tơ phải sử dụng 10 cái kén. Tơ thô lại trải qua rất nhiều công đoạn như làm mền, ấy khô, đánh ống, chập sợi, mắc sợi, hấp, đảo sợi, đánh suốt, mắc sợi lên dệt, chuội nhuộm và in hoa.

Kỳ công là thế, phức tạp đến thế, nên mới tạo ra được những tấm vải lụa giá trị bậc nhất, mà một thời được xem như báu vật.

Textile Journey – Khám phá thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc

Hành trình: Sài Gòn – Bảo Lộc – Đà Lạt

Thời gian: 12/10 -14/10/2018

Chi phí tham dự: 2,200,000/người

Hành trình Textile Journey sẽ đưa bạn đến với:

– Thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc – Vườn ươm tơ Nhật Minh, để hiểu về quá trình ra đời lụa tơ tằm. Một quá trình dài với hàng chục công đoạn tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối nối tiếp nhau từ cánh đồng cho đến nhà máy.

– Hoạt động vẽ ngoại cảnh tại Trại Đất Hồng, hướng dẫn bởi Phát Trần.

– Tham quan Silk House VN, Dệt lụa Hà Bảo, Làng dệt thổ cẩm dân tộc K’ho*…

– Tham quan, vui chơi và nghỉ ngơi ở Đà Lạt mộng mơ.

Tham quan, vui chơi và nghỉ ngơi ở Đà Lạt mộng mơ
Hoạt động vẽ ngoại cảnh tại Trại Đất Hồng, hướng dẫn bởi Phát Trần

* Tùy điều kiện thời tiết và lý do khách quan, các điểm tham quan có thể thay đổi.

*** Lịch trình chi tiết/ thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0378 169 965 để đăng ký hoặc tư vấn trực tiếp.

Thực hiện: F.A.C.E Fashion Workshop

(1) Tham khảo: Wikipedia