The Impossible Collection: Nhìn lại sự nghiệp lẫy lừng của huyền thoại Yves Saint Laurent

Ngày đăng: 19/09/22

Tinh hoa sáng tạo của huyền thoại thời trang lần nữa được tôn vinh qua ấn phẩm “Yves Saint Laurent: The Impossible Collection” xuất bản bởi Assouline.

Nổi danh với những đường cắt thiên tài, cuộc đời đầy lời đồn cùng phong cách ngông cuồng đến kịch tính, kể từ những ngày tiếp quản Dior của thầy mình, Yves Saint Laurent đã mang đến cho nhân loại những tuyệt tác để đời. Nhưng không giống Christian Dior, chàng trai trẻ cảm nhận được rằng mình không thuộc về thương hiệu lẫy lừng ấy, sau bao thăng trầm và nhờ sự động viên của người bạn trai thời bấy giờ, Yves Saint Laurent mới dựng lên ngôi nhà thời trang của riêng mình.

“Tôi muốn mang đến cho Haute Couture sự tươi mới và hài hước” – Đó là những lời của Yves Saint Laurent vào năm 1987 khi ông giới thiệu bộ sưu tập Haute Couture đầy tự do, thoải mái mà người ta có thể dễ dàng diện trên phố. Yves còn thổi vào thời trang cao cấp sự khiêu khích và ngạo nghễ đậm chất punk – nhưng tất nhiên vẫn sang trọng như bản chất của Haute Couture. Tất cả tinh hoa sáng tạo của huyền thoại ấy được mang vào quyển sách mới nhất với tên gọi “Yves Saint Laurent: The Impossible Collection” bởi nhà xuất bản khét tiếng Assouline.

Yves Saint Laurent The Impossible Collection

Được gói trang trọng trong tấm vải lụa thủ công màu tím cao quý, quyển sách này có sức nặng khoảng 9,5 kg. Tác phẩm đưa độc giả bước vào hành trình khám phá sự nghiệp trải dài 40 năm với 100 thiết kế mang tính biểu nhất của Yves Saint Laurent. Các trang sách mô tả màn ra mắt lần đầu tiên năm 1962 với chiếc áo khoác peacoat phối với quần dài trắng và giày đế bằng – và khép lại với bộ sưu tập cuối cùng năm 2002, đầy tính nữ và rực rỡ với mẫu đầm Grecian mềm mại màu hồng nhạt.

Từ Tuxedo le Smoking đến váy Mondrian… không dừng lại ở những trang phục mang tính biểu tượng, ông đã thiết lập DNA của thương hiệu mang tên mình: Gợi cảm, mạnh mẽ và sang trọng.

Thiết kế Suit bằng lụa năm 1962
Thiết kế trong bộ sưu tập Mondrian ngày 2 tháng Tám năm 1965
Saint Laurent đã sáng tạo nên Tuxedo Le Smoking năm 1966
Thiết kế váy cưới vải len đan thủ công bằng tay, với dải ruy băng satin trắng năm 1969
Thiết kế đính lông của Yves Saint Laurent được mặc bởi Audrey Hepburn
Saint Laurent Haute Couture 1988

Cuốn sách được hoàn thiện với các bài viết của nhà báo thời trang, cũng là người rất hiểu về Saint Laurent, Laurence Benaïm. “Con người Yves Saint Laurent làm việc cùng một ảo mộng bất tận, một bầu trời đầy sao được chiếu sáng bởi trăng tròn hoặc mặt trời lúc nửa đêm” ông viết. “Mỗi thiết kế phản ánh thời đại nó sinh ra, và tất cả các sáng tạo của ông đều hiện đại và vượt thời gian. Bất kể là một chiếc peacoat năm 1962 hay một chiếc váy crepe những năm 1970 thì điểm chung chính là sự nhất quán trong thế giới duy mỹ của người tạo ra chúng.”

Thực hiện: Hiếu Lê

Please follow and like us: