Thom Browne Haute Couture 2023 Debut Show: Sự hỗn loạn nằm trong khuôn khổ

Ngày đăng: 06/07/23

Nhắc đến Thom Browne, bạn thường tưởng tượng đến điều gì? Xuất hiện ngay trong đầu chúng tôi đó là chiếc áo sơ mi “quốc dân” với chi tiết vòng tròn quanh bắp tay, những bộ suit màu xám, màu xám hay rất nhiều màu xám. Bộ sưu tập Haute Couture đầu tiên của thương hiệu này, thật sự cũng chỉ mang một màu xám xịt nhưng lại khiến chúng ta thay đổi hoàn toàn góc nhìn nghệ thuật về thương hiệu, có lẽ các nhà thiết kế đang bắt đầu nói lên ngôn ngữ của mình hơn và mong muốn những người quan tâm đến thẩm mỹ sẽ tập trung vào ý niệm thực sự họ muốn truyền đạt hơn là sản phẩm.

Bộ sưu tập Haute Couture 2023 lần đầu tiên được trình diễn tại Paris vào ngày 3 tháng 7, trùng ngày với ngày kỷ niệm 20 năm thành lập thương hiệu, thật sự là một ngày rất đỗi đặc biệt đối tới Thom Browne.

Không chỉ đơn thuần phải chịu áp lực của việc trình diễn bộ sưu tập Couture đầu tiên tại Paris, bên dưới với hơn 300 khách mời tham dự, trong đó có Anna Wintour, ngồi giữa Cardi B và Diane Keaton, ở hàng ghế đầu bên trong nhà hát nổi tiếng Opera Garnier của thủ đô nước Pháp. Thom Browne có lẽ muốn tạo thêm phần “áp lực” cho show diễn với hàng trăm “khán giả” làm từ bìa cát tông màu xám đứng đằng sau background phản ánh một góc nhìn chủ quan nhưng không hề thiếu chủ đích của bản thân được trích xuất ra từ nhân sinh của mình. 

“Mỗi bộ sưu tập, tôi đều bắt đầu từ bộ suit màu xám,” Browne chia sẻ. “Với bộ sưu tập này, chúng tôi đang xem xét cách mà bộ suit huyền thoại đã được khái niệm hóa, biến đổi trong nhiều hướng khác nhau suốt 20 năm qua. Khi nhìn lại, tôi không thể tin nổi đã trôi nhiều năm đến vậy,” ông nói. “Tôi đã làm được rất nhiều việc. Nhiều thành viên trong đội ngũ của tôi đã bắt đầu từ khi họ rất trẻ, và giờ đây họ cũng đã có con cái. Vì vậy, tôi cảm thấy như là một người cha đối với tất cả”. Và ông cho biết, việc thiết kế bộ sưu tập này đã làm ông nhận ra rằng phong cách thiết kế của mình đã gần gũi với couture hơn bao giờ hết. “Tôi cảm thấy tôi nên có trách nhiệm để cho mọi người thấy thời trang Mỹ dưới một góc nhìn cao cấp và tinh tế ở mức độ cao nhất.”

Trong show diễn mang đậm chất Opera này, khán giả được đưa đến một nhà ga đường sắt to lớn, ý tưởng lấy cảm hứng từ bài hát “Fade to Grey” (1980) của ban nhạc Visage. Hãy nhớ đây là show diễn couture, nó không chỉ là màu “xám” đơn thuần nữa . Những đôi giày lười bằng sừng rùa của người mẫu được gắn một chiếc chuông vàng như những đôi boots từ một bộ phim miền Tây, Thom Browne dường như không chỉ mang lại bữa tiệc thị giác mà còn là thính giác.

Buổi trình diễn lấy cảm hứng từ một nhà ga đường sắt nhộn nhịp. Thời trang, sẽ không bao giờ là nghệ thuật, khi ở trong đó nó không phản ánh được quá nhiều góc nhìn của đa dạng những tầng lớp và các vấn đề khác nhau. Show debut của Thom Browne là niềm hi vọng đầu tiên cho sự bước gần hơn đến nghệ thuật mà hơn 400 năm qua, thời trang chưa bao giờ làm được hoặc chỉ đến tiệm cận. Người mẫu mặc đồ như hành khách mang vali giám hộ trong trang phục chỉnh tề, diện những bộ đồ suit chất liệu nhung gai lấp lánh hoặc áo choàng ghép vải và mang theo phiên bản lớn của túi Hector thú bông của thương hiệu; sự giải phóng của hỗn loạn khi những người mẫu nổi bật giữa các motif của avant garde và may đo cao cấp, trang phục ảo ảnh thị giác (trompe l’oeil) cùng gam màu vàng kim đầy sang trọng nhưng vô hồn giữa tông xám đăc trưng, cũng như họa tiết ngực trần mang sự ẩn ý và đối lập mang nhiều bản chất con người cơ bản, những người khác trở thành những chiếc chuông đồng hồ của nhà ga, mặc mũ cloche và áo len to lớn.

Những người mẫu nam che kín mắt và không phân định giới tính cùng các trang phục tựa như áo giáp che phủ kín thân trơ trọi, dữ dội như một sự cảnh báo trong tĩnh lặng. Khi concept này và sự truyền đạt của nó phản ánh và chúng ta hào hứng đón nhận nó, một sự xám xịt, hoảng loạn nhưng điều Thom Browne muốn vẫn là sự thể hiện và làm dịu vô vọng, một sự vô vọng mà đến cả những mùi hương cao cấp cũng không thể cứu rỗi, những loại sơn tốt nhất cũng không thể che phủ được nước gỗ đang mất chính cốt lõi của nó. Hai người mẫu trong những chiếc váy áo len lụa trong màu xám và trắng đại diện cho các bức tượng linh thiêng – gương mặt của họ được hoàn thiện bằng những chiếc mũ có khuôn mặt khắc nổi. Ngay cả con chim bồ câu khi được người mẫu mặc áo khoác làm bằng chất liệu đúc tay với dòng lông lụa, mang đến một bữa tiệc thị giác mãn nhãn cho người xem.

Buổi trình diễn couture đầu tiên của Browne và toàn bộ lịch trình tuần thời trang cao cấp diễn ra trong bối cảnh xung đột dân sự tại Pháp sau khi Nahel Merzouk, 17 tuổi, bị một viên cảnh sát bắn tại ngoại ô Paris, Nanterre vào cuối tuần, Hedi Slimane, giám đốc sáng tạo của thương hiệu Celine, đã hủy show diễn thời trang nam của thương hiệu. Ngược lại với Hedi, Thom Browne có góc nhìn riêng về sự “cảm thông” và “trân trọng”,  ông nói. “Tuần thời trang cao cấp. Haute Couture là rất quan trọng về mặt văn hóa đối với Paris, tôi nghĩ rằng tất cả chung ta đều mang trong lòng sự cảm thông và tôn trọng, vậy nên phải trình diễn một buổi diễn tốt hơn cả dự kiến để thể hiện điều đó.”

Thực Hiện: TH

 

Please follow and like us: