Trang Khiếu: Tôi chọn một lối sống kín đáo

Ngày đăng: 30/01/19

Đúng 3 năm không liên lạc với Trang Khiếu, kể từ lần nàng chinh chiến trên sàn diễn thời trang Milan và nhận được những hợp đồng quảng cáo cho thị trường thời trang quốc tế. Thời điểm đó, Trang Khiếu được đánh giá là một trong những người mẫu thuộc hàng ‘top’ của thời trang Việt Nam.

Tìm con đường để tự hoàn thiện bản thân

Trang từng tâm sự : “Chặng đường mình đi qua – mỗi thời kì đều có sự thay đổi, thay đổi rất nhiều là đằng khác. Ngày đăng quang, tôi từ một cô gái tỉnh lẻ thành một cái tên được nhiều người biết tới hơn. Tôi có lúc thấy mình giỏi, phi thường và chỉ tức tốc chạy như bay đến những đích đến trong mơ, không lo nghĩ mình có gì, đã chuẩn bị đầy đủ chưa, có kinh nghiệm hay khả năng chưa. Song, bạn biết đấy! Tôi không phải là một cô gái mạnh mẽ như mọi người hay nghĩ. Tôi chỉ là người tìm con đường để tự hoàn thiện cho bản thân mình.”

Ở đỉnh điểm khi cái tên Trang Khiếu có sức hút truyền thông, có một thời gian, Trang chuyển mình qua thiết kế và kinh doanh thời trang, song hành cùng công việc làm mẫu của mình. Tuy nhiên, Trang chưa bao giờ tự phát đưa mình lên với danh xưng nhà thiết kế. Trang chia sẻ: “Tôi thấy mình vẫn hợp hơn với sàn diễn và son phấn, vì tôi đã cố hết mình để làm thật tốt nhất có thể.” Giới chuyên môn từng nhận xét rằng, bước đường Trang hướng đến là trở thành thế hệ người mẫu đương đại, một người mẫu có thể có thể trình diễn thời trang cao cấp, bên cạnh còn tập hợp đủ kiến thức để mở một triển lãm nhỏ theo loại hình nghệ thuật sắp đặt trên con đường Đồng Khởi, Quận 1.

Sau giai đoạn đó, có lẽ lần cuối tôi gặp lại Trang là tại một sự kiện thời trang vào năm 2016, dần dần, Trang không còn xuất hiện ở các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước. Chẳng ai biết chuyện gì đã xảy ra, bởi Trang cũng không chia sẻ với truyền thông. Không biết nàng ta có thấy tiếc nuối với những gì mình đã gầy dựng? Có lẽ, với Trang, ánh hào quang hay cuộc sống như cô đã nói: “Trang vẫn chỉ là một con người đang đi hoàn thiện mình.”

Chọn cho mình lối sống kín đáo

Quãng thời gian im lặng hơn 1 năm, bỗng dưng Trang chia sẻ tấm ảnh khoe đứa con đầu lòng chưa đủ tháng của mình trên mạng xã hội, khiến tất cả bè bạn lẫn người hâm mộ cũng đều ngạc nhiên, rằng nàng đã lên chức làm mẹ. Trang giữ bí mật cuộc sống riêng tư, nhưng Trang không cần phải giấu giếm về cậu con trai Khải Minh kháu khỉnh của mình. Cảm giác như Trang đang được hoàn thiện trong đôi mắt bé bỏng và trong sáng ấy.

Dường như sự thoái ẩn của Trang là để sinh và chăm sóc gia đình bé nhỏ của mình. Trang nói: “Chuyện gia đình, tôi không muốn nói quá nhiều. Cũng vì vậy tôi đã từ chối trả lời với nhiều đơn vị báo chí.” Mà thật sự, ở Trang là người có cách sống vô cùng kín đáo trong chuyện cá nhân, là người sống nội tâm nên chỉ có nội dung công việc thì nàng ta mới cởi mở ra hết với những đồng nghiệp từng tham gia cộng tác cùng.

Và nhờ những kinh nghiệm trải qua, dù tạm vắng mặt nhưng chất nghệ của Trang vẫn còn đong đầy – bằng chứng là Trang vẫn thắp lên ngọn lửa kinh doanh thời trang với một cái tên gọi là “Háu”. Song nó vẫn chỉ trong trạng thái thử nghiệm, và các sản phẩm của “Háu” tựa như một phần cá tính của Trang – đó là nét đơn giản, mơ mộng, trầm mặc, hoài niệm, đằm thắm… như những thước ảnh của giới trẻ thập niên 70s cũng như văn hoá thẩm mỹ phóng khoáng đời đầu 90s.

Trang từng nói về kinh doanh thời trang trong những ngày đầu chập chững hoạt động: “Tôi chưa có khách hàng lý tưởng. Tôi nên có một phong cách và thành quả lí tưởng của riêng mình. Nhưng thật ra thì cũng có thể giải thích một kiểu không chính quy là, cứ thích đồ của tôi thôi đã là lý tưởng rồi. Tôi tin khi họ thích mình cũng là họ công nhận những gì mình chính tay làm nên.”

Quay trở lại với vài dự án nhỏ

Tưởng chừng câu chuyện Trang Khiếu sẽ gác lại công việc người mẫu của mình, thế nhưng, vừa qua, nàng lại sải bước trên sàn runway trong chương trình Elle Fashion Show cho Môi Điên của nhà thiết kế Tom Trandt. Sự nhìn nhận từ những ngày đầu Môi Điên Studio xuất hiện ở thị trường Việt Nam, mỗi dịp thực hiện chiến dịch quan trọng của hãng luôn có sự góp mặt của Trang trong các concept, và vẫn giữ lâu bền đến tận hôm nay. Vì Môi Điên nên Trang mới có năng lượng trở lại để sải bước trên sàn runway?

“Về Môi Điên mà Tom sáng lập, tôi nhìn thấy được các concept của nhãn hàng có cái hay, sản phẩm và tinh thần cũng độc đáo, và bên cạnh đó anh Tom là người có kế hoạch hẳn hoi, từng bước từng bước một để tạo dựng và phát triển Môi Điên – không chỉ là một brand quần áo, mà còn là một hình tượng mới thú vị, tạo cảm hứng đa chiều cho thế hệ bạn trẻ.”

Nàng nhận ra điều gì khi có dịp làm việc chung cùng nhà thiết kế Tom Trandt?  Trang và Môi Điên Studio/Tom Trandt có mối tương quan trong nghệ thuật, chí ít thì đó là cái “điên” trong sáng tạo.

“Về Tom, có lẽ anh ta đã học tập và sống với môi trường công nghiệp thời trang mang tính cạnh tranh cao ở Hoa Kỳ nên tôi nhận ra Tom làm việc rất chuyên nghiệp trong khâu hậu trường, lại khá chu đáo với tất cả mọi người, dù bận rộn trong công việc hay những lúc vô cùng căn thẳng. Đặc biệt, cũng là điều quan trọng nhất, Tom là người thật sự tâm huyết với nghề mà mình theo đuổi.”

Tôi vội vã hỏi thêm về nàng nhưng tỏ vẻ hơi ngại! Việc xuất hiện trên trang bìa Harper’s Bazaar Viet Nam trong bộ sưu tập Cruise 2019 sẽ có ý nghĩa gì? Một dấu mốc đánh dấu cho việc trở lại thường xuyên hơn? Trang nhắn tin tâm sự: “Tôi giờ về vườn rồi ông ơi! Tôi cũng muốn chia sẻ với bạn nhiều lắm nhưng sẽ vào một dịp khác. Vì quả thực, tôi không muốn chia sẻ bất kì điều gì ở thời điểm hiện tại. Và cá nhân tôi thấy mình không có gì hay để nói về bản thân cả. Thế nên, khi nào tôi có làm ra sản phẩm mới thì tôi trả lời nhiều hơn!”

Chúng tôi kết thúc câu chuyện trong đêm cách đây một tuần, không còn là ánh hào quang lộng lẫy, không còn là những câu chuyện đạt thành tích về sự nghiệp người mẫu hay ước mơ để khám phá mọi thứ như trước. Trang Khiếu ngày xưa là người không ngừng học hỏi và thử thách bản thân theo như cách nàng đã bảo. Thì nay, Trang đằm thắm hơn như bản chất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, khó khai thác đời tư, nhưng ngọn lửa thời trang vẫn còn cháy bỏng. Chắc chắn Trang đã tích góp cho mình một nền tảng để xây dựng brand thời trang riêng, nên khi mọi thứ đi vào ổn định, tương lai nàng sẽ trở lại với một vai trò mới, mà tôi gọi đó là người kinh doanh thời trang.

Thực hiện: Phong

Ảnh: Katsu Phương & Kim Bánh Trôi Nước