Triển lãm “Couture Fantasy” của Guo Pei – sự kết hợp mềm mại giữa Đông và Tây

Ngày đăng: 09/05/22

Thật hiếm hoi khi thấy một nhà thiết kế có thể hòa quyện được những âm hưởng truyền thống và cảm hứng thời trang hiện đại của hai nền văn hoá khác biệt.

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp thời trang vào những năm 90s, nhà thiết kế thời trang người Trung Quốc – Guo Pei đã định hướng tới sự hoà hợp giữa văn hoá phương Đông và phương Tây qua những thiết kế couture cao cấp huyền ảo, mang phong cách của thế giới khác mình. Nhưng khoảnh khắc thực sự bắt đầu của cô diễn ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2015, khi Rihanna mặc chiếc áo choàng màu vàng sáng với những hình thêu ấn tượng của Pei trên thảm đỏ Met Gala. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy một thiết kế của Guo Pei – mặc dù thực tế cô được rất nhiều người trong giới thời trang coi là couturier đầu tiên của Trung Quốc, và đã từng thiết kế quần áo cho nhiều người nổi tiếng, chưa kể thiết kế trang phục cho các vận động viên tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Cô nhớ lại, đó là sự minh họa đỉnh cao về việc hai nền văn hóa được bắc cầu. “Sự chú ý mà cô ấy thu hút được đối với tôi hoàn toàn bất ngờ,” Pei chia sẻ qua e-mail thông qua một phiên dịch viên. “Tôi đã ở đó, và tôi nhớ mình đã rất ngạc nhiên khi cô ấy bước ra từ hậu trường với sự cổ vũ nồng nhiệt. Khi bộ váy này được trình diễn lần đầu tại Trung Quốc, người mẫu đã gặp khó khăn khi bước lên sân khấu vì nó quá nặng đối với cô ấy, vì vậy tôi rất tiếc vì nó đã không được trình diễn hoàn hảo trước công chúng. Rihanna đã cho chiếc váy cuộc sống thứ hai. Sau sự kiện này, nhiều người đã cố gắng tìm hiểu thêm về các thiết kế của tôi, thậm chí cho đến tận ngày nay”.

Chiếc áo choàng thêu huyền thoại của Guo Pei, được diện bởi Rihanna tại MET Gala 2015

Giờ đây, những ai muốn tìm hiểu thêm về Guo Pei không cần tìm đâu xa hơn Legion of Honor ở San Francisco, nơi diễn ra cuộc triển lãm lớn mang tên “Couture Fantasy” ghi lại sự nghiệp đồ sộ của cô. Kéo dài từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 5 tháng 9, triển lãm với các tác phẩm sắp đặt có tầm ảnh hưởng lớn và khó quên nhất của Guo Pei, bên cạnh những bức ảnh hậu trường từ các buổi runway trước đây. Ngoài ra còn có sự nhấn mạnh đặc biệt vào việc bảo tồn các kỹ thuật thiết kế truyền thống của Trung Quốc, một vài trong số đó đã bị mất trong Cách mạng Văn hóa từ năm 1966 đến năm 1976. Ngoài phong cách Đông-Tây gặp gỡ đặc trưng của Guo Pei, việc giữ cho những kỹ thuật này tồn tại cũng được đưa vào phương pháp thiết kế của cô — thêu là một ví dụ. “Khi tôi còn nhỏ, hầu như quần áo không có bất kỳ hình thêu nào và gần như không thể tìm được thợ thêu”, Pei kể lại. “Kỹ thuật khác là cấu trúc may sườn xám. Tôi đã không ngừng tìm kiếm cách may sườn xám truyền thống nhất trong suốt 20 năm”.

Tuy nhiên, phong cách phương Tây ảnh hưởng rất nhiều đến thời trang Trung Quốc, và nhiều quần áo sản xuất tại Trung Quốc ngày nay mang phong cách phương Tây. Pei nhận ra sự hiện đại này là xu hướng thời điểm hiện tại – nhưng vẫn cô vẫn hướng tới mục đích duy trì lịch sử phong phú của thời trang Trung Quốc, vốn đang được thấm nhuần trong từng thiết kế của cô. Guo Pei chia sẻ: “Nền thẩm mỹ phương Tây đã thu hút tôi sâu sắc và có ảnh hưởng đáng kể đến sự sáng tạo của tôi, vì chúng còn mới mẻ đối với tôi và khơi gợi trí tò mò vô hạn của bản thân”.  “Văn hoá phương Tây truyền cảm hứng để tôi sáng tạo; tuy nhiên, các bộ sưu tập của tôi thường sử dụng các yếu tố Trung Quốc và ngôn ngữ thiết kế mà tôi quen thuộc cũng như yêu thích nhất. Chúng tôi cảm nhận được năng lượng được tạo ra từ sự va chạm của các nền văn hóa ”. 

Cùng xem qua những bức ảnh và thiết kế độc đáo của Guo Pei, được trưng bày tại Triển lãm “Couture Fantasy” bên dưới.

Một thiết kế từ bộ sưu tập Huyền thoại của Guo Pei, Xuân 2017.
Debra Shaw sải bước trong show diễn Guo Pei Xuân Hè 2018 tại Tuần lễ thời trang Paris.
Một thiết kế trong bộ sưu tập Elysium 2018 của Guo Pei.
Một người mẫu sải bước trong show diễn Guo Pei mùa Xuân 2019 tại Tuần lễ thời trang Paris.
Nhà thiết kế Guo Pei chỉnh trang váy áo của người mẫu ở hậu trường buổi trình diễn Alternate Universe, mùa thu năm 2019.
Thiết kế từ buổi trình diễn Alternate Universe của Guo Pei, mùa thu 2019.
Những người thợ của Guo Pei làm việc thủ công tỉ mỉ trên một thiết kế.
Hậu trường một show trình diễn của Guo Pei
Bên trong triển lãm “Couture Fantasy” của Guo Pei tại Legion of Honor.
Khung cảnh sắp đặt của buổi triển lãm Couture Fantasy tại Legion of Honor.

 

Thực hiện: Lexi Han

Theo W Magazine

Please follow and like us:

Bình luận