Trò chuyện cùng Quí Trần – Founder QEM: Thời trang là những mẩu chuyện thân thuộc đời thường

Ngày đăng: 30/07/22

Với những nhà thiết kế thời trang non trẻ, thời trang luôn là giấc mơ đầy gian nan và thử thách. Nhưng động lực nào đã giúp họ bước đi trên hành trình đằng đẵng ấy? 

Câu hỏi ấy được đặt ra cho Quí Trần, Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang của trường ĐH Kiến trúc TPHCM, hiện nay là người sáng lập thương hiệu thời trang QEM. Năm 2020, Quí Trần được giải thưởng Nhà thiết kế triển vọng trong chương trình SR Fashion Awards 2021: Giải thưởng tôn vinh giá trị thời trang do Style-Republik tổ chức. Thương hiệu thời trang của người bạn trẻ khắc họa một hành trình đi tìm sự giao thoa giữa thị hiếu tiêu dùng và cái “tôi” thời trang. Với xuất phát điểm là “con số 0 tròn trĩnh về kinh tế” khi dấn bước vào thị trường kinh doanh thời trang, tuy nhiên ước mơ xây dựng một “căn nhà” để trưng bày những đứa con tinh thần cũng như lưu trữ những dấu ấn mà mình đã đạt được trên con đường làm nghề của mình, đã giúp Quí Trần luôn nỗ lực để tiến về phía trước. 

Chân dung NTK trẻ Quí Trần

Cùng Style-Republik nghe “những mẩu chuyện thân thuộc đời thường” của Quí Trần và QEM. 

Chào Quí Trần, là Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang của trường ĐH Kiến trúc TPHCM, ra mắt thương hiệu thời trang mang tên mình có phải là giấc mơ từ những ngày đầu của bạn? 

Xin chào Style-Republik và quý độc giả, mình là Quí Trần, hiện tại công việc của mình là thiết kế thời trang và là founder của một thương hiệu nội địa. Thương hiệu của mình ra đời với tên gọi là QEM, là một biệt danh được đọc trại từ tên thật Quí Em của mình. Có thể nói đó là một sự cá nhân hóa thương hiệu, QEM được ra đời với mục đích như là một nơi để thể hiện tư duy thiết kế, những ý niệm và cảm nhận riêng biệt về thời trang của mình. 

Từ những ngày đầu bước chân vào môi trường Đại học, tiếp xúc với những khái niệm cơ bản của ngành này, Quí đã ấp ủ cho mình ước mơ xây dựng một “căn nhà” để trưng bày những đứa con tinh thần cũng như lưu trữ những dấu ấn mà mình đã đạt được trên con đường làm nghề của mình.

Năm 2021, Quí Trần được giải thưởng Nhà thiết kế triển vọng trong chương trình SR Fashion Awards 2020: Giải thưởng tôn vinh giá trị thời trang do Style-Republik tổ chức.

Vậy kể từ khi ra mắt thương hiệu đến giờ, khó khăn lớn nhất mà bạn phải đối mặt là gì? 

Ngay từ những ngày còn ở giảng đường, Quí là một sinh viên luôn lựa chọn những ý tưởng thiết kế thuộc phạm trù Ý niệm, nghĩa là các thiết kế của mình đa phần đều mang tính trình diễn. Đến khi QEM chính thức ra đời cũng là lúc những câu chuyện cảm xúc của mình được kể nhiều hơn, từ đó các thiết kế mang tính ứng dụng cũng hạn chế, nên việc khó khăn nhất phải đối mặt có lẽ là vấn đề về bài toán kinh doanh.

Hình ảnh trong BST Mùa An – Quí Trần

Vậy bạn đã giải những bài toán hóc búa đó ra sao? 

Có thể nói xuất phát điểm của Quí khi bước chân vào ngành công nghiệp tỉ đô này là con số 0 tròn trĩnh về kinh tế, nhưng bù lại là 100% đam mê và nhiệt huyết. Quí có thể giải quyết vấn đề tài chính đó bằng những đơn hàng thiết kế riêng cho những bạn khách hàng, các anh chị stylist, nghệ sĩ yêu thích thiết kế của mình. Và tất nhiên, trong thời gian gần nhất, Quí và QEM sẽ cố gắng cho ra đời những sản phẩm mang tính ứng dụng cao hơn dành cho những bạn khách hàng của mình trải nghiệm nhiều hơn.

Hình ảnh trong BST Mùa An – Quí Trần

Có bao giờ bạn băn khoăn về việc thương hiệu của mình còn non trẻ giữa rất nhiều thương hiệu khác trên thị trường hiện nay? 

Từ trước đến giờ Quí luôn quan niệm sẽ không bao giờ đặt nặng vấn đề so sánh bản thân với người khác, mình sẽ luôn cố gắng nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất so với mình của ngày hôm qua. Để sau mỗi BST đi qua, khi nhìn lại, mình thấy thương hiệu đã có những bước tiến bộ như thế nào. Mặc dù trong thị trường thời trang Việt đang phát triển hiện nay, cạnh tranh là điều không thể thiếu, nhưng việc luôn luôn sáng tạo, trau dồi và cải thiện chất lượng sản phẩm mới là mục tiêu mà QEM đã, đang và sẽ hướng đến.

Orange x QEM trong MV Em hát ai nghe

Bạn đã tìm thấy và phát triển “signature” của thương hiệu mình như thế nào? 

Trong quá trình thực hiện BST tốt nghiệp của mình, với những cảm hứng về miền Tây sông nước, cảnh hoàng hôn vào mùa nước nổi, hình ảnh hoa sen, hoa súng vẫn luôn đưa mình đến với những cảm xúc mãnh liệt nhất. Và mình mong muốn đưa những ký ức đó thông qua cảm nhận của một đứa con miền Tây vào các thiết kế. Những tà váy dập ly thướt tha đầy màu sắc, những chiếc hoa súng, lá sen giản dị được hiện thực hóa trở thành điểm riêng biệt độc đáo của thương hiệu mình.

Khi học thời trang ở trường, sinh viên thường bay bổng với những ý tưởng thiết kế. Khi đó thời trang là sáng tạo, là nghệ thuật. Thế nhưng với đa số khách hàng, thời trang đòi hỏi tính ứng dụng và thiết thực. Bạn cân bằng giữa hai điều này như thế nào trong từng sản phẩm? 

Có thể nói rằng, đây là một bài toán khó đối với hầu hết các nhà thiết kế và mình cũng không ngoại lệ. Tùy vào từng thời điểm ra mắt BST mà mình sẽ định hướng đấy là BST Ý niệm hay Ứng dụng. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu thị trường và cập nhật xu hướng cũng là một cách để mình cân bằng tính ứng dụng trong các thiết kế của QEM. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng, hiện nay nhóm các khách hàng thích những thiết kế độc lạ cũng dần nhiều hơn và biết đâu đó lại là thời điểm tốt dành cho các thương hiệu nội địa chuyên thiết kế những “sản phẩm cá biệt”. 

Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng, hiện nay nhóm các khách hàng thích những thiết kế độc lạ cũng dần nhiều hơn và biết đâu đó lại là thời điểm tốt dành cho các thương hiệu nội địa chuyên thiết kế những “sản phẩm cá biệt”.

Hình ảnh BST Rong – Quí Trần

Bạn nhận thấy sản phẩm của mình đã được thị trường đón nhận đúng với sự kỳ vọng của bản thân hay chưa? Tại sao? 

Vì định hướng ban đầu không tập trung vào việc thương mại hóa nên việc thị trường chưa có sự quan tâm nhiều đến thương hiệu là một chuyện dễ hiểu. Nhưng thay vào đó, Quí thấy những sản phẩm của mình được những anh, chị, bạn trong ngành đón nhận cùng các lời mời hợp tác. Đây cũng là một trong những thành công nho nhỏ của thương hiệu mình.

Hình ảnh BST Rong – Quí Trần

Điều gì khiến bạn chú trọng nhất khi xây dựng thương hiệu của mình? 

Điều mình chú trọng nhất là việc truyền cảm hứng, kể lại những câu chuyện cá nhân thông qua ký ức tuổi thơ, để những thiết kế nghệ thuật có thể truyền tải cảm xúc, gây ấn tượng đến giới chuyên môn. Ngoài ra mình còn đặt biệt quan tâm đến chất lượng may mặc, việc khai thác chất liệu và xây dựng phom dáng để giữ tuổi thọ sử dụng cao nhất cho các sản phẩm mang tính ứng dụng của thương hiệu. 

Hình ảnh BST Rong – Quí Trần

Ai cũng có giấc mơ, điều mà bạn mơ ước trong 5 năm tới như thế nào? 

Trong 5 năm tới, mình vẫn sẽ theo đuổi và tiếp tục với đam mê của mình, vẫn cống hiến và sáng tạo những giá trị tinh thần đến với mọi người. Cụ thể hơn, mình mong rằng thương hiệu sẽ tổ chức được những show diễn mang dấu ấn cá nhân để có thể trình làng được những sáng tạo của mình đến với công chúng, đưa những thiết kế của mình tiếp cận nhiều hơn đến với thị trường.

Nếu quay ngược thời gian về năm đầu tiên ra mắt thương hiệu, bạn muốn thay đổi điều gì? 

Cho đến thời điểm hiện tại, mình thấy rằng thương hiệu vẫn đang đi đúng theo như kế hoạch và dự định ban đầu mình đặt ra, và nếu có quay lại với năm đầu tiên ra mắt thương hiệu có thể mình vẫn sẽ không thay đổi thêm gì.

Hình ảnh BST Rong – Quí Trần

Bạn có thể chia sẻ về bộ sưu tập mới nhất của mình chứ? Điều mà bạn muốn gửi gắm qua các thiết kế này là gì? 

“RONG” là BST mới nhất của thương hiệu được ra mắt vào mùa hè 2022. Đó là câu chuyện về chuyến hành trình rong ruổi trong ký ức tuổi thơ, là những cuộc vui đùa dưới cơn mưa rào, hay cùng lũ bạn đồng trang lứa dưới cái nắng trưa hè oi ả, là những cánh diều bay bổng trên nền trời bao la, cho đến những đêm đầy sao đuổi nhau hò reo trên đường làng. Đối với mình, thời trang không chỉ là quần áo, mà còn là những câu chuyện truyền cảm hứng, những giá trị tinh thần được truyền tải thông qua đó. Vậy nên những mẫu chuyện thân thuộc đời thường là yếu tố chủ chốt mà mình lấy làm cảm hứng để đưa vào những thiết kế trong suốt BST này. Và nếu như các bạn có theo các BST trước của QEM như “Mùa An”, “Con nước nhảy” hay “Ầu ơ”, các bạn sẽ nhận ra ngay đó là giá trị cốt lõi cho cả hành trình mà QEM đang hướng đến.

Hình ảnh BST Rong – Quí Trần

Bạn có thể kể về các dự án phát triển từ đây đến cuối năm của QEM by Qui Tran? 

QEM trong cuối năm 2022 vẫn sẽ tiếp tục viết thêm nhiều câu chuyện để kể cho mọi người nghe và ngắm nhìn. Chắc có thể sẽ là một mẩu chuyện nho nhỏ đầy vui tươi về các cô, các dì. Họ sống cơ cực, nhiều khó khăn nhưng không hề thiếu tinh thần lạc quan và tràn đầy năng lượng tích cực. Rất mong tất cả mọi người sẽ luôn ủng hộ và dành tình cảm cho Quí Trần cũng như QEM. 

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: NVCC