Trở thành nhà thiết kế thời trang: 9 cách để đánh thức sự sáng tạo

Ngày đăng: 22/01/19

“Sáng tạo là quá trình tìm tòi, trải nghiệm, phát triển, mạo hiểm, phá luật, mắc sai lầm và cảm thấy vui vẻ!”.

Mary Lou Cook

Đối với các sinh viên thời trang, khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực thiết kế, thường băn khoăn về “sáng tạo”. Câu hỏi được đặt ra là làm sao để đánh thức sự sáng tạo bên trong, và sau đó làm sao để có thể chuyển tải những ý tưởng thành những tác phẩm thực sự?

Dưới đây là 9 cách để đánh thức sự sáng tạo bên trong mỗi chúng ta.

1. Nâng cao trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng rất diệu kì, chúng không có giới hạn. Sự sáng tạo không chỉ được dùng để vẽ tranh hay thiết kế. Hãy tận dụng chúng trong đời sống hằng ngày. Nếu chúng ta mỗi ngày chỉ lặp đi lặp lại những thói quen, uống cùng một loại cà phê, đến cùng một nơi chốn, và chỉ dùng duy nhất một cách giải quyết cho mỗi vấn đề, vậy mỗi ngày trôi qua chẳng khác gì nhau.

Hãy luôn thả bay trí tưởng, tìm kiếm nhiều giải pháp cho một vấn đề, đi những đường khác, thử những cái mới… Càng giải quyết được nhiều vấn đề theo nhiều cách trí óc bạn sẽ càng linh động hơn.

2. Hãy luôn tò mò về thế giới

Những nhà thiết kế là những người có sẵn sự tò mò trong tâm trí, về mọi thứ và về con người. Họ tìm hiểu về tất cả: lịch sử, khoa học, tự nhiên, văn hóa, nghệ thuật, phim ảnh, hội họa… họa muốn biết về mọi thứ. Chính những thứ đó mang đến nguồn cảm hứng và tái tạo năng lượng để họ làm nên những ý tưởng mới.

Vì thế, lần sau nếu có dịp hãy xem một bộ phim mà bạn chưa nghĩ sẽ xem. Khi mở một tờ tạp chí hãy đọc mục mà bạn chưa từng đọc trước đó. Không hề dễ dàng khi đến với thông tin và kết nối với người khác, chúng ta thường chỉ tiếp xúc với những gì quen thuộc và làm bạn với những ai có cùng niềm đam mê. Lần tới, hãy kết nối với những người mà bạn không có điểm chung hay người lớn tuổi hơn bạn hoặc người trẻ hơn.

3. Luôn quan sát xung quanh

Những nhà thiết kế thường nhìn vào những xu hướng mới mẻ, họ tưởng tượng nó trong đời sống và trong tương lai sẽ thế nào. Họ quan sát những xu hướng, rồi đến nhà hàng, rạp hát… lắng nghe những họ nói rồi ghi nhận vào trong tâm trí.

Nhiếp ảnh gia Bill Cunningham cũng là một nhà quan sát đại tài. Trong những năm tháng tuổi trẻ, mỗi đêm ông hay ngồi trước cửa nhà hát, quan sát trang phục của những vị khách, từ đó ông dần dần hình thành gu thẩm mỹ riêng về thời trang cho mình.

4. Đừng xem thường những thứ đơn giản

Những nhà diễn thuyết chỉ dùng 26 kí tự nhưng đủ để tạo nên những bài thuyết trình đầy thuyết phục hay cảm động. Từ những thứ đơn giản kết hợp lại có thể tạo nên vô tận kết quả. Nhà thiết kế thời trang vào bất cứ lúc nào cũng nghĩ về những thứ tối giản.

Áo thun trắng, quần denim tồn tại qua hàng thế kỉ và người ta không ngừng tìm cách để chúng hiện đại hơn trong đời sống ngày nay, vì thế đừng xem thường những thứ đơn giản.

5. Xem xét từng ý tưởng

Có thể ý tưởng mà bạn nghĩ ra đã từng tồn tại trong lịch sử. Ai đó đã nghĩ đến chúng, thực hiện chúng và họ có thể thành công hoặc thất bại. Ý tưởng là một mồi lửa, nhưng để có thể tạo nên sự bùng phát cần có rất nhiều yếu tố kết hợp. Quá trình thực thi đóng trò quan trọng.

Nên nhớ đừng cuồng ý tưởng của chính mình. Thay vào đó hãy cân nhắc thực kỹ điều gì là khả thi nhất, và đừng quên một kế hoạch chu toàn, kỹ lưỡng.

6. Học cách chia sẻ ý tưởng

Các NTK thời trang thường hay phác thảo ý tưởng của mình, sau đó lắng nghe nhận xét của những người xung quanh (như ekip, phụ tá, các nhà dựng rập…) để hoàn thiện thành phẩm. Sự chia sẻ là không thể thiếu trong quá trình sáng tạo.

7. Hãy tạo sức ảnh hưởng từ cá nhân

Vào những năm 1950, những tờ tạp chí thời trang là kim chỉ nam, định hướng cách ăn mặc cho giới thượng lưu thời bấy giờ. Nhưng giờ đây mọi người không còn muốn “mặc đúng”, họ muốn cái gì đó của riêng mình theo cách của họ, thời trang cũng như âm nhạc hay hội họa, và người ta thường thích đặt ra quy tắc, sau đó lại có người loại bỏ chúng.

Là một nhà thiết kế, hãy làm bạn và học hỏi với những người có khả năng truyền cảm hứng đến những người khác. Nếu chia sẻ ý tưởng với những người như vậy ý tưởng sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

8. Đừng ngại thử cái mới 

Có nhiều sai lầm rất dễ cứu vãng, cho dù bạn từng biết rất nhiều thì cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ làm tốt tất cả mọi thứ trong tương lai. Các nhà thiết kế thời trang dễ xấu hổ khi họ sai lầm, nhưng họ sẽ bù đắp và làm lại, nên đừng sợ thử thách.

9. Lạc quan về tương lai

NTK thời trang là những người rất lạc quan, trong tương lai với sự phát triển ngày nay của công nghệ và trí thông minh nhân tạo, không ai biết những gì sẽ xảy đến. Nhiều nhà thiết kế đi tìm hướng đi, như kết hợp công nghệ để tạo nên những tác phẩm thời trang thân thiện với môi trường, một số khác kết hợp kỹ thuật in hiện đại hay công nghệ 3D vào quá trình sáng tạo. Hãy thử nghiệm không ngừng!


Creativeness in fashion – Tư duy sáng tạo thời trang cũng là một môn học quan trọng trong giáo trình giảng dạy của Khóa học Thiết kế thời trang Full Course tại F.A.C.E Fashion Workshop. Khoá học cung cấp những kiến thức cùng với nguyên lý cơ bản trong quá trình tư duy và sáng tạo để xây dựng và phát triển một bộ sưu tập thời trang.

Khóa học Thiết kế thời trang Full Course Spring 19 – khóa học trang bị hành trang về tư duy, kiến thức và kỹ thuật để trở thành nhà thiết kế thời trang. Khai giảng ngày 11.03.2019. Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ số hotline để được tư vấn trực tiếp.

Thực hiện: F.A.C.E Fashion Workshop

*Về đánh thức sự sáng tạo có sự tham khảo từ buổi diễn thuyết của Giáo sư Suzi Vaughan (Australian university), chủ đề Fashion your future: Think more like a fashion designer.