Trở thành nhà thiết kế thời trang: Làm sao để dung hòa giữa cái tôi và ứng dụng?

Ngày đăng: 10/05/19

Những năm gần đây, thời trang Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nhiều thương hiệu thời trang bản địa xuất hiện trên thị trường hơn và cũng nhiều thương hiệu được thế giới nhìn nhận tại các sàn diễn quốc tế. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh trong ngành thời trang ngày một khốc liệt.

Cách xác định cái “Tôi” trong sáng tạo, hay cụ thể hơn là trong thiết kế thời trang là một câu hỏi lớn với các sinh viên thời trang, những người đang theo đuổi con đường thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Vì chính cái tôi của nhà thiết kế quyết định điều làm nên sự khác biệt trong sản phẩm, giúp tên tuổi của bạn nổi bật giữa muôn vàn những thương hiệu thời trang khác.

Buổi trò chuyện thời trang với chủ đề “Xây dựng dấu ấn cá nhân trong thiết kế thời trang” với sự tham dự của khách mời là chị Ojo Võ – giảng viên môn Fashion Creative, Research & Development, đồng thời hiện là Project Leader của Uniqlo Canada, tổ chức bởi F.A.C.E Fashion Workshop. 

Buổi trò chuyện thời trang với chủ đề “Xây dựng dấu ấn cá nhân trong thiết kế thời trang” với sự tham dự của khách mời là chị Ojo Võ – giảng viên môn Fashion Creative, Research & Development, đồng thời hiện là Project Leader của Uniqlo Canada, diễn ra tháng 4 vừa qua tại Toong coworking space Tràng Thi, Hà Nội, với rất nhiều câu hỏi đặt ra cho diễn giả, và đúng như kỳ vọng của F.A.C.E khi tổ chức chương trình, nó không chỉ đơn giản là buổi chia sẻ một chiều từ phía diễn giả, mà còn là cơ hội để những người tham gia có cơ hội đặt câu hỏi, phản biện và chia sẻ câu chuyện của chính mình.

Cái “Tôi” hình thành qua trải nghiệm

Như diễn giả của chúng tôi có chia sẻ, “cái Tôi không phải điều mà bạn có thể tìm ra trong một sớm một chiều, cũng không phải là một con đường thẳng tắp mà chúng ta có thể đi một lèo đến đích”. Cái tôi được tạo nên trong quá trình trải nghiệm. Đó là sự khám phá bản thân, sở thích cá nhân, phong cách thời trang ưa chuộng, sự ảnh hưởng từ những tên tuổi vĩ đại trong lịch sử thời trang, trường phái nghệ thuật những nguồn cảm hứng thường xuyên thôi thúc bạn nảy ra ý tưởng trong quá trình thiết kế.

Bước đầu tiên của việc xây dựng cái tôi trong thiết kế là phải hiểu rõ thế giới bên trong của chính mình.

Một nhà thiết kế phải thử nghiệm rất nhiều lần, trải qua nhiều thất bại mới nhận ra đâu là con đường chân chính mà mình phải đi. Kỳ thực, chính những vòng vèo, va vấp trong quá trình trải nghiệm mới là thứ giúp ta hiểu rõ chính mình, thế mạnh của bản thân và thu nạp kiến thức một cách chắc chắn. Mà tất cả những điều này đều hết sức riêng tư và không thể trùng lặp. Do vậy bước đầu tiên của việc xây dựng cái tôi trong thiết kế là phải hiểu rõ thế giới bên trong của chính mình.

Maison Margiela Artisanal by John Galliano, Spring 2017 show

Biểu hiện của cái “Tôi” trong thiết kế thời trang

Một khi đã xác định được cái “Tôi” cá nhân thì việc đưa vào thiết kế không quá khó khăn hay phức tạp. Điều quan trọng là ta tìm ra được một sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình sáng tạo của mình. Có những nhà thiết kế suốt đời chỉ ám ảnh bởi một số nguồn cảm hứng, xoay quanh một số chủ đề nhất định.

Có những nhà thiết kế theo đuổi một kỹ thuật cắt may độc đáo, đem lại sự giải phóng cho cơ thể khi khoác lên bộ trang phục như Madelein Vionnet. Lại có những nhà thiết kế đi theo con đường sáng tạo đậm tính nghệ thuật, thời trang tiên phong mà không phải ai cũng cảm nhận được như Rei Kawakubo. Cũng không thiếu những nhà thiết kế chọn một loại chất liệu nhất định để dựa theo đó mà phát triển các thiết kế của mình như Chanel và vải tweed.

Left A body suit from Gaultier’s Fall Winter 1991-1992 collection Right A sketch for Madonna’s Blond Ambition Tour

Để khẳng định cái Tôi trong thiết kế một cách mạnh mẽ, ngoài việc hiểu rõ thế mạnh của bản thân thì không thể thiếu sự đào sâu nghiên cứu. Chỉ có cách nghiên cứu thật chi tiết, phát triển những ý tưởng, những điều mà bạn tâm đắc theo năm tháng thì thiết kế của bạn mới ngày càng có giá trị.

Thời trang hiện đại không tránh khỏi ảnh hưởng từ các xu hướng tuần hoàn và sự phát triển của xã hội. Do vậy, chỉ có những thiết kế được xây dựng từ sự nghiên cứu và chắt lọc kỹ lưỡng, được công chúng ghi nhận mới có thể tránh được những yếu tố bên ngoài như xu hướng hay xã hội lấn át đi cái Tôi, cũng không dễ để các thương hiệu ra đời sau “ăn cắp” hay đạo nhái một cách trắng trợn.

Dung hoà giữa cái Tôi và tính ứng dụng

Nếu ví thời trang như một cỗ máy thì tốc độ vận động của nó ngày càng nhanh hơn, thời gian cho ra đời một sản phẩm ngày càng ngắn hơn và áp lực sáng tạo đặt lên các NTK ngày càng nặng nề. “Bạn không có thời gian để ấp ủ ý tưởng, và giai đoạn ấp ủ ý tưởng là rất quan trọng!” NTK Raf Simons từng chia sẻ.

Trong nền sáng tạo công nghiệp tất cả các sáng tạo đều dựa theo nền tảng căn bản, sáng tạo là tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề…

Chị Ojo Võ chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của tôi, trong nền sáng tạo công nghiệp tất cả các sáng tạo đều dựa theo nền tảng căn bản, sáng tạo là tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề, chẳng hạn như tạo ra những đường cắt mới trên trang phục, các chất liệu mới các gam màu, hay các họa tiết hoa văn mới để thể hiện bản thân hoặc giải quyết một vấn đề về nền công nghiệp thời trang đang gặp phải ( hoá chất, chất thải trong thời trang…) Sự đơn giản và tinh tế là điều sáng tạo nhất và khó nhất mà chúng ta có thể áp dụng trong thời trang công nghiệp.”

Sự đơn giản và tinh tế là điều sáng tạo nhất và khó nhất mà chúng ta có thể áp dụng trong thời trang công nghiệp.

Ngày càng có nhiều loại chất liệu mới ra đời để đáp ứng yêu cầu cho hướng đi thời trang bền vững

Thiết kế cho đám đông hay cho thiểu số?

Vấn đề thiết kế cho đám đông hay cho một nhóm người nhất định hoàn toàn là lựa chọn và phương hướng của mỗi một nhà thiết kế. Nếu thời trang ứng dụng với tập khách hàng lớn là lựa chọn của bạn, thì chuyện tiết chế cái tôi lại cho phù hợp với số đông là điều tất yếu. Khi đó, sự chắt lọc những chi tiết sáng tạo cần gắt gao và tinh tuyển hơn. Như đã nói, sự sáng tạo đơn giản mà tinh tế là thứ khó nhất.

Sự bùng nổ của fast fashion (thời trang nhanh) trong những năm gần đây khiến cho chúng ta nhầm tưởng rằng thiết kế cho đại chúng với sự hỗ trợ của sản xuất công nghiệp là con đường duy nhất đem lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, xu hướng này đang dần yếu đi tại châu Âu và sẽ không còn thực sự thịnh hành trên toàn cầu trong một vài năm tới khi mà eco fashion, sustainable fashion – thời trang xanh và thời trang bền vững, là những giải pháp thiết thực với cuộc sống của con người.

Một chiếc túi được làm từ vải dệt từ lá của quả dứa, thân thiện với môi trường

Eco fashion, sustainable fashion – thời trang xanh và thời trang bền vững là những giải pháp thiết thực với cuộc sống của con người.

Nhìn lại lịch sử thời trang, những thương hiệu cao cấp nhất, lớn mạnh nhất đều có một phong cách nhất định, một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Giá trị sản phẩm được nâng lên theo thời gian bởi thời trang không chỉ là câu chuyện về may mặc, mà còn đem đến những giá trị tinh thần, nghệ thuật thủ công, sự tỉ mỉ trau chuốt đến mức hà khắc trong từng chi tiết của sản phẩm.

Vậy nên, nếu là một người có cái Tôi mạnh mẽ, sức sáng tạo vô hạn và tin rằng tính nghệ thuật của bạn có thể thuyết phục được một nhóm khách hàng trung thành, thì tại sao lại không thử đi theo con đường này?


 

Buổi trò chuyện thời trang với chủ đề “Xây dựng dấu ấn cá nhân trong thiết kế thời trang” với sự tham dự của khách mời là chị Ojo Võ nằm trong chuyên đề Fashion Talk được tổ chức bởi F.A.C.E Fashion Workshop.  F.A.C.E – không gian chia sẻ, nghiên cứu và giảng dạy những kiến thức và tư duy mới của thời trang toàn cầu đến Việt Nam thông qua các khóa học và workshop, được thành lập từ năm 2011.

Mùa hè năm nay, F.A.C.E Fashion Workshop chính thức tuyển sinh khóa học Thiết kế thời trang dài hạn Full Course Summer 19. Thời gian học kéo dài 01 năm, được nghiên cứu kỹ lưỡng gồm 14 môn học. Giáo trình được xây dựng chỉn chu, với các môn học tạo dựng trên nền tảng vững chắc về thời trang. Học tập đi kèm với thực hành, giúp học viên nhuần nhuyễn các kỹ thuật cơ bản trong xây dựng cấu trúc trang phục và sáng tạo trên bề mặt chất liệu. Giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm. Cơ hội được học tập từ các giáo viên chuyên môn trong nước và Quốc tế.

—-
F.A.C.E Fashion Workshop
TP.HCM: 213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3
Hà Nội: Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình
www.facefashionworkshop.com
Hotline:
Hà Nội: 0776 609 058 – Ms Huyền Lê
Saigon: 0965147117 – Mr Hữu Hôn