Uniqlo đã cạnh tranh với các đối thủ của mình như thế nào?

Ngày đăng: 25/09/22

Fast Retailing là một tập đoàn bán lẻ nổi tiếng tại Nhật Bản với nhiều thương hiệu thời trang khác nhau. Từ Theory – một thương hiệu quần áo bảo hộ lao động dành cho những người mới đi làm, đến J Brand – một thương hiệu denim cao cấp.

Tuy vậy, trong số các nhãn hiệu thời trang đó, Uniqlo là thương hiệu lớn nhất và nổi tiếng nhất trên toàn cầu của Fast Retailing. Công ty này được biết đến với chất lượng tốt và hợp thời trang. Trên thực tế, những đổi mới về chất liệu của họ như công nghệ Airism và Heattech đã thiết lập ra các tiêu chuẩn mới của ngành thời trang. 

Đồng thời, Uniqlo đã trở thành một cỗ máy hợp tác thú vị với các nhà thiết kế, người nổi tiếng, nghệ sĩ và các thương hiệu được cấp phép. Chỉ trong năm 2020, họ đã cho ra mắt các bộ sưu tập với sự góp mặt của JW Anderson, Marimekko, Jil Sander, Basquiat, Billie Eilish và một số người danh tiếng khác.

Nhưng tất nhiên, Uniqlo có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn bao giờ hết. Nhiều đối thủ trong đó cũng cung cấp các mặt hàng chất lượng cao với giá cả phải chăng. Vậy Uniqlo so với các đối thủ cạnh tranh khác như thế nào, chiến lược đẩy mạnh, chiết khấu sản phẩm độc đáo của họ ra sao?

Định vị cạnh tranh

Khi so sánh với 2 đối thủ đáng gờm của Uniqlo là Gap và H&M cho mục đích đo điểm chuẩn. Đây chắc chắn không phải là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Uniqlo, nhưng là những đối thủ lớn và quan trọng nhất của Uniqlo.

Chúng ta có thể thấy rằng Uniqlo có số lượng sản phẩm thấp hơn đáng kể so với H&M và Gap. (tính cả thị trường dành cho Nam, Nữ và Trẻ em). Số lượng sản phẩm của họ đạt trung bình khoảng một nửa của H&M và Gap, trong vòng sáu tháng qua. Tuy vậy, có thể thấy rằng số lượng sản phẩm của Uniqlo có vẻ ổn định hơn, cho thấy một bàn tay cừ khôi trong việc lên kế hoạch kinh doanh của thương hiệu này.

Theo khảo sát, đánh giá về ba đối thủ cạnh tranh này về chiến lược chiết khấu, chúng ta thu được một số thông tin thú vị. Đầu tiên, Uniqlo (màu vàng) đã chứng kiến ​​mức chiết khấu trung bình tăng đáng kể từ tháng 4 – khi đại dịch bùng phát. Những đợt giảm giá đó có nghĩa là Uniqlo không có chiết khấu cao nhất cũng không thấp nhất, cao hơn H&M và thấp hơn Gap (ngoại trừ khoảng thời gian vào tháng 11).

Để hiểu rõ hơn về chiến lược định giá của Uniqlo, cần đi sâu vào một số loại sản phẩm bán chạy nhất của họ. Qua đó hiểu được cách họ vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh khác như thế nào. Uniqlo có giá thành rẻ nhất với cả hai loại áo len cashmere và lông cừu, và đắt nhất trong danh mục áo khoác lông xù / lông vũ. Áo len cashmere của Uniqlo rẻ hơn 18% so với thương hiệu kế tiếp là Gap), và đối với áo len lông cừu, Uniqlo rẻ hơn 14% so với H&M. Đây là những mức giá thấp hơn đáng chú ý trong các ngành hàng thời trang, nơi tỷ suất lợi nhuận vốn đã rất mỏng. 

Uniqlo có thể cung cấp mức giá cạnh tranh như vậy là do số lượng. Theo đó, khoảng 45% kiểu dáng độc đáo của Uniqlo là kiểu có sẵn hoặc được phối màu theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, mặc dù chủng loại của Uniqlo có thể không đa dạng như một số đối thủ cạnh tranh, nhưng họ lại đi sâu vào các lựa chọn về kiểu dáng.

Các dòng sản phẩm sáng tạo: Heattech

Uniqlo khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Một trong số đó là dòng sản phẩm nổi tiếng của nó, Heattech. Heattech là một vật liệu nhẹ, được làm từ hỗn hợp acrylic, polyester và rayon. Yếu tố công nghệ cao của sản phẩm này nó có thể tận dụng độ ẩm của cơ thể người mặc, sau đó biến nó thành năng lượng mang lại sự ấm áp.

 

Heattech là sản phẩm bán chạy nhất của Uniqlo, nhưng chiến lược phân loại của nhà mốt này cho nó là như thế nào? Gần một nửa số sản phẩm này là loại áo có mũ (42%), tỷ trọng lớn nhất tiếp theo của Heattech thuộc về quần và áo lót (26%), tiếp theo nữa là quần legging (14%).

Thời điểm Uniqlo phân bổ các mặt hàng loại Heattech này vào thị trường như sau. Tại thị trường Hoa Kỳ, họ bắt đầu đẩy mạnh Heattech vào tháng 7-8 (đường màu xanh lam). Tuy nhiên, Uniqlo có vẻ không đẩy mạnh lắm cho đến khi mùa đông bắt đầu vào cuối tháng 12 và sang tháng 1 và tháng 2 (đường màu đỏ).

Cộng tác đa dạng

Sự hợp tác với các bên khác tại Uniqlo là không ai sánh kịp. Trong số đó, có thể là những đối tác một lần hoặc định kỳ. Bạn có biết rằng, Roger Federer có một hợp đồng trị giá 300 triệu USD, thời hạn lên đến 10 năm với thương hiệu này không?

Nhưng dù sao, một trong những hợp tác liên tục của Uniqlo là với nhà thiết kế người Bắc Ailen JW Anderson, người cùng tên, cũng như chỉ đạo sáng tạo cho nhãn hiệu xa xỉ Loewe, đã khiến anh trở thành một nhân vật ngày càng được biết đến trong làng thời trang. Sự hợp tác của Uniqlo với JW bắt đầu vào mùa Thu / Đông 2017, và đã phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. 

Chúng ta có thể thấy các mốc thời gian về thời điểm các bộ sưu tập của Uniqlo và JW được phát hành hai năm một lần trong quá khứ, một cho mùa Xuân và một cho mùa Thu. Một chủ đề khác có thể thấy ở đây là kể từ khi bắt đầu hợp tác vào năm 2017, số lượng sản phẩm phát hành trong mỗi bộ sưu tập của họ đã tăng lên đáng kể (đường màu xanh). Tuy nhiên, số lượng sản phẩm được giới thiệu trong bộ sưu tập Thu 2020 lại giảm nhẹ so với bộ sưu tập Xuân 2020.

Số lượng bán ra (màu đỏ) đã tăng đều đặn khi quá trình hợp tác giữa Uniqlo và JW diễn ra, nhưng có vẻ như không phải tất cả các sản phẩm đều bán hết ngay lập tức.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, biểu đồ này cho thấy một loạt các sản phẩm mà sự hợp tác của Uniqlo với các bên khác đã cung cấp cho người mua các sản phẩm đa dạng như thế nào. Mặc dù áo sơ mi chiếm tỷ lệ lớn trong sản phẩm (37%) của họ, nhưng danh sách cũng có tất cả mọi thứ từ phụ kiện mùa đông đến tất, áo dáng dài, váy và cả áo khoác ngoài.

*Trên đây là nghiên cứu điển hình của Stylesage về một Uniqlo.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Stylesage

Please follow and like us:
Tags: