Valentino Haute Couture Xuân Hè 2022: Pierpaolo Piccioli tôn vinh mọi hình mẫu cơ thể trên đường băng Couture hoàn mỹ

Ngày đăng: 27/01/22

Trở lại đường băng Haute Couture lần này, nhà mốt Valentino, đặc biệt là NTK tài năng Pierpaolo Piccioli, đã định nghĩa lại tiêu chuẩn làm đẹp vốn đã hằng sâu trên sàn diễn đẹp hoàn mỹ, tìm kiếm sự phù hợp mới và phá tan mọi quy chuẩn cũ trong quá khứ với mọi hình thể, kích thước cơ thể khác biệt.

“Trong Haute Couture, bạn không bao giờ nhìn thấy những cơ thể này. Không bao giờ.” Với sứ mệnh lan truyền thông điệp ý nghĩa này đến với thế hệ Z – thế hệ làm chủ mọi lĩnh vực, ông đã quyết định “giữ nguyên khung dáng, nhưng thay đổi các giá trị” nhằm mang đến cơ hội cho mọi người có thể nhìn được bản thân chính mình trong thế giới thời trang hoàn mỹ Haute Couture thay vì những bức màn chắn, lý tưởng, đẹp không tì vết và được đo đạc chính xác theo khuôn mẫu,… trong quá khứ. 

           

Piccioli đã chia sẻ “Khi bạn làm một BST couture, thường bạn sẽ có một khuôn mẫu sẵn của thương hiệu và khuôn mẫu đấy sẽ được áp dụng lên từng thiết kế. Nhưng tôi muốn phá vỡ những quy tắc này và thay thế bằng các tỷ lệ cơ thể khác nhau, kích cỡ khác nhau, độ tuổi khác nhau. Để thực hiện hóa sự đột phá này một cái trơn tru, tôi đã tạo ra 10 khuôn mẫu với từng cơ thể cân đối khác nhau.” 

           

Với sàn runway lần này, Piccioli đã thực hiện mô hình đó theo nhiều cách khác biệt, phù hợp với từng số đo từ size 0 đến size 10. Và để thành công và khiến làng mốt dậy sóng thì tài năng, kỹ thuật của ông không thể phủ nhận. 

Xuyên suốt BST, anh ấy đã chứng minh cách mà Haute Couture có thể làm nổi bật cơ thể người diện thông qua từng thiết kế. Quần áo như những công trình xây dựng, chúng được tạo ra để làm đẹp cho cuộc sống và cả cho cơ thể người mặc. Các chi tiết thắt eo, choàng vai, sự cân đối của tỷ lệ váy, hay một chiếc váy vải tuyn kéo dài màu sô cô la được phủ hai kg hạt thủy tinh Venice được thêu tay trong ba tháng ôm sát cơ thể, như một bộ khuôn nâng đỡ cơ thể của người mẫu,… đều gây ấn tượng cho người xem. Ngoài ra, Piccioli còn khiến giới mộ điệu mãn nhãn với một chiếc váy dạ hội màu hoa cà được nhấn nhá bằng những chiếc nơ to lớn xung quanh đường viền cổ áo, hay một chiếc bodycon dress màu hồng san hô mắt dài tới mắt cá chân được tạo ra thông qua bốn lớp vải georgette, tạo ra độ đàn hồi tự nhiên thích nghi hoàn hảo với cơ thể.

       

            

Sự bứt phá mới mẻ này của nhà mốt Valentino còn mang đến thông điệp vô cùng ý nghĩa, mang tầm ảnh hưởng đối với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z – thế hệ mà thời đại của họ dần bình thường hóa sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ với sự áp lực về vẻ ngoài của chính mình. “Điều này có thể mang đến một thông điệp mạnh mẽ cho những người trẻ đang gặp khó khăn với một điều gì đó. Nếu cô ấy đẹp, bạn có thể xinh đẹp.” Piccioli nói.

                   

NTK tài năng chia sẻ thêm: “Cơ thể thay đổi theo tuổi tác. Chúng vẫn đẹp nhưng hình dạng thì khác. Tôi muốn ghi lại vẻ đẹp của cơ thể thay đổi như thế nào.” Đây cũng là lý do cho sự xuất hiện của dàn mẫu cao tuổi như Kristen McMenamy, Marie Sophie Wilson, Lara Stone, Violetta Sanchez, Lynn Koster, Jon Kortajarena. Ngược lại với tuổi tác, thần thái tự tin chính là bộ cánh lộng lẫy nhất của họ.

       

Bộ sưu tập của Piccioli như một viên gạch trong công cuộc xây dựng những di sản của chính mình với tư cách là người tạo ra nhiều sự thay đổi: Pierpaolo the Progressive. “Kể từ thời Trung cổ, đã có hàng loạt tiêu chuẩn về cái đẹp tồn tại. Khi chúng ta đã có đủ tất cả các quy tắc, thì sẽ phát hiện ra rằng sự tự do nhân loại là quy tắc duy nhất có giá trị  – hãy là chính mình. Đó là quy luật thực sự.”

                     

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue

Please follow and like us:

Bình luận