Vì sao Gucci có phần “ngó lơ” bộ phim đình đám “House of Gucci”?

Ngày đăng: 26/11/21

Trong khi bộ phim “House of Gucci” đang là chủ đề được bàn tán rất nhiều, với hơn 25.000 bài đăng trên các trang tin tức và mạng xã hội, thì thương hiệu Gucci lại tỏ ra không mấy “mặn mà” với bộ phim này. 

Gucci đã không trực tiếp tài trợ cho bộ phim: từ các sự kiện thảm đỏ, các buổi công chiếu và cũng không có các hoạt động tiếp thị thương hiệu nào xung quanh bộ phim, ngoài việc trong quá trình sản xuất, Gucci đã cho mượn các món đồ từ kho lưu trữ và cho phép đoàn làm phim quay một cảnh trong cửa hàng ở Rome. Người phát ngôn của Gucci cho biết, thương hiệu không tham gia sáng tạo hoặc hỗ trợ tài chính nào khác cho bộ phim. Lady Gaga đã diện trang phục của Valentino và Versace trong những buổi ra mắt phim tiếp theo, thay vì trang phục của Gucci. 

Nói không ngoa, “House of Gucci” có thể là bộ phim thời trang “hot” nhất của năm 2021. Kể từ khi được công bố trên truyền thông vào mùa Hè năm nay và những hình ảnh về bộ phim lần lượt được hé rộ, “House of Gucci” – dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Ridley Scott và dàn diễn viên Adam Driver, Lady Gaga, Al Pacino, Jeremy Irons, Jared Leto, Salma Hayek… đã trở thành tâm điểm trên internet. Một âm mưu ám sát rúng động và sự suy tàn của một triều đại thời trang Ý đủ sức gây sốc và tạo sự tò mò với bất kỳ ai, dù có là một tín đồ thời trang hay không.  

Tuy nhiên, đối với Gucci, bộ phim càng thu hút sự chú ý của công chúng càng khiến thương hiệu e dè. Từ tờ Business of Fashion, Chuyên gia Marc Beckman của công ty quảng cáo DMA United có trụ sở tại New York nhận xét: “Định vị thương hiệu hiện tại của Gucci bị lệch nhất định so với bộ phim. Và việc duy trì khoảng cách nhất định của Gucci là vì lợi ích của thương hiệu”. 

Quả thật vậy, Gucci đã trải qua một cuộc tái định vị thương hiệu kể từ năm 2015 để có được “ngai vương” như ngày nay. Dưới sự dẫn dắt của Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele và Giám đốc Thương mại Jacopo Venturini, thương hiệu đã có mức tăng trưởng đáng kể trong những năm đầu tiên và gây được nhiều tiếng vang trong ngành xa xỉ. Năm 2019, Gucci là nhãn hàng xa xỉ phát triển nhanh nhất với giá trị ước tính 15,9 tỷ USD. Ngoài ra, Gucci được xem là thương hiệu có sức hút nhất đối với giới trẻ, theo nhiều đánh giá thống kê của các trang tin lẫn sàn thương mại điện tử.

Dù đại dịch đã ảnh hưởng ít nhiều đến doanh số thương hiệu trong giai đoạn gần đây, doanh thu trong quý thứ ba giảm 4% so với năm 2019, nhưng Gucci vẫn là một đối thủ đáng gờm với bất kỳ thương hiệu xa xỉ nào muốn cạnh tranh. Việc Gucci giữ khoảng cách nhất định với bộ phim “House of Gucci” có thể lý giải được: duy trì hình ảnh thương hiệu. 

Không giống như những bộ phim được sản xuất bởi các nhà mốt, như những cuốn phim tiểu sử “Coco Before Chanel” nhằm tăng danh tiếng của Chanel, hay “Dior & I” cho thấy cách mà ngôi nhà Dior hoạt động, “House of Gucci” nói về một giai đoạn tai tiếng và đen tối của Gucci. Những tranh chấp gia tộc này, vào những năm 1970 và 1980, đã khiến công ty rơi vào tình trạng hỗn loạn, và đến năm 1993, doanh nghiệp gần như phá sản. 

Thêm vào đó, gia tộc Gucci đã lên tiếng phản đối về hình ảnh của họ trong phim trước khi ra mắt. “Chúng tôi thực sự rất thất vọng. Tôi đã thay mặt gia đình nói chuyện với đoàn làm phim. Họ đang bôi xấu danh dự của gia đình chúng tôi để kiếm lợi, tăng thu nhập cho nền công nghiệp phim ảnh của Hollywood.” – Patrizia Gucci, em họ thứ hai của Maurizio Gucci quá cố phát biểu với Associated Press. Điều này cũng không quá mới lạ, Gia đình Versace cũng từng chỉ trích bộ phim “The Assassination of Gianni Versace: American Crime Story”. Pierre Bergé cũng không hài lòng với những bộ phim về Yves Saint-Laurent. Nhưng dù vậy đa phần chúng đều trở nên nổi tiếng.

Danh vọng, hào nhoáng, địa vị, giàu sang gắn liền với Gucci trong phim nhưng lại không phù hợp với giá trị thẩm mỹ và tính toàn diện mà Gucci hiện đang theo đuổi. Ngoài ra, cuối những năm 80 và đầu những năm 90 cũng không phải là giai đoạn mà Gucci có tính thẩm mỹ cao. Đa phần người ta nhớ đến Gucci thời của Tom Ford, giai đoạn sau đó nhiều hơn. 

Gucci hiện nay vừa kỷ niệm cột mốc 100 năm thành lập, vừa kiếm tìm sự bứt phá trong doanh số bằng các hành động thiết thực, như bộ sưu tập hợp tác với Balenciaga. Vì thế, Gucci hoàn toàn có thể bình tĩnh và theo dõi phản ứng của khán giả sau khi “House of Gucci” công chiếu để đưa ra quyết định phù hợp. Dù sao thì họ cũng đã có một vị đại sứ thương hiệu tham gia vào bộ phim, Jared Leto. 

Thực hiện: Hoàng Khôi

Tham khảo Business of Fashion

Please follow and like us: