Vì sao ngành thời trang không nên quá kỳ vọng tái chế có thể giúp trở nên bền vững hơn?

Ngày đăng: 06/08/23

Cho dù các thương hiệu không ngừng thử nghiệm công nghệ mới hay tung ra các chương trình thu hồi sản phẩm, thì việc tái chế trong ngành thời trang vẫn không thực sự khả quan. 

Có bao nhiêu quần áo hiện đang được tái chế? Thật đáng kinh ngạc, con số này chưa đến 1%, theo Quỹ Ellen MacArthur. 12% nữa được “tái chế” thành các mặt hàng ít giá trị hơn, chẳng hạn như vật liệu cách nhiệt, đệm… 

Có 100 tỷ quần áo được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, vì thế việc sử dụng quần áo cũ để may quần áo mới là điều dễ hiểu – đó là lý do tại sao việc tái chế, phương pháp gia tăng giá trị cho các vật liệu hiện có, đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Nhưng việc tái chế, thường liên quan đến việc phân hủy quần áo bằng cơ học hoặc hóa học, đi kèm với đủ loại thách thức.

Laura Balmond, người đứng đầu sáng kiến Make Fashion Round tại Quỹ Ellen MacArthur, nói với tạp chí Vogue: “Hiện tại, quần áo không được tạo ra để tái chế.” “Việc lựa chọn chất liệu vốn dĩ bao gồm các hỗn hợp – hiện tại thực sự không có bất kỳ công nghệ nào có thể tách chúng ra và tái chế chúng thành sợi chất lượng cao. Ngoài ra còn có [hóa chất] được sử dụng trong ngành công nghiệp thời trang càng gây khó khăn.”

Đối với các thương hiệu muốn sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất hàng may mặc, cũng có những rào cản cần vượt qua. “Những vật liệu này có thể có chi phí cao hơn, đây là một thách thức đối với một số công ty trong việc xử lý” Kate Riley, lãnh đạo của Textile Exchange, giải thích. 

Polyester tái chế ngày càng trở thành mục tiêu của các thương hiệu đang tìm cách giảm tác động đến môi trường – nhưng 95% trong số này thực sự đến từ chai PET tái chế, thay vì từ quần áo tái chế. Khi nói đến bông tái chế, chất lượng của sợi là một vấn đề. Balmond giải thích: “Phương pháp tái chế bông phổ biến nhất hiện nay là cơ học và khi bạn cố kéo [sợi] trở lại thành sợi, chúng sẽ ngắn hơn – vì vậy bạn đang làm giảm chất lượng theo thời gian. Những gì chúng ta thấy sau đó là kết quả của việc các tổ chức pha trộn các vật liệu khác để tăng cường sức mạnh cho nó – chẳng hạn như polyester. Sau đó, lại tạo ra thử thách với các vật liệu đã pha trộn với nhau.”

Xem xét tất cả các rào cản tồn tại và khối lượng quần áo khổng lồ đang được sản xuất, tái chế không thể được coi là một câu trả lời cho các vấn đề về tính bền vững của ngành thời trang. Giữ cho quần áo được lưu thông lâu hơn, bao gồm các hoạt động như bán lại, cho thuê và sửa chữa, cũng như giảm số lượng quần áo chúng ta tiêu thụ là điều rất quan trọng. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us: