Xem ngay cách xác định “undertones” của da và làm thế nào chọn màu kem nền phù hợp!

Ngày đăng: 25/09/23

Bạn thuộc “undertones” nóng, lạnh hay trung tính? Nếu cảm thấy bối rối với khái niệm này, hoặc chưa thể tìm ra màu kem nền thực sự “match” với màu da, hãy kéo xuống và đọc tiếp bài viết này!

Nếu bạn đã từng sử dụng một lọ kem nền mới mua online và nghĩ rằng nó trông hơi ‘lệch’ tông, thì rất có thể nó không phù hợp với màu da của bạn. Đừng chỉ phụ thuộc vào ‘tông màu’ của làn da bạn, hãy chú ý đến cả “undertones” – là tông màu hoặc màu sắc được phát hiện dưới bề mặt da của bạn. Và hãy tin chúng tôi, đó chính là chìa khóa để tìm ra màu kem nền hoàn hảo cho bạn. Được chia thành ‘lạnh’, ‘ấm’ và ‘trung tính’, một khi bạn đã xác định được undertones của mình, màu nền của bạn sẽ không bao giờ trông quá xám xịt, vàng hoặc cam nữa.

Trong bài viết này, những chuyên gia trang điểm hàng đầu Anh Quốc sẽ hướng dẫn các bạn xác định tông da của mình, để việc lựa chọn kem nền sẽ trở nên dễ dàng hơn từ nay về sau.

“Undertones” là gì?

Trong khi tông màu da là màu của lớp bề mặt da và được xác định bởi mức độ melanin có trong da của bạn, thì undertones là những tông màu và màu sắc nằm bên dưới da của bạn và thuộc các nhóm ấm, lạnh hoặc trung tính. “Mặc dù tông màu da có thể thay đổi do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các tình trạng da như bệnh rosacea, nổi mụn hoặc thậm chí là khô ráp ảnh hưởng đến màu sắc lớp da trên cùng của bạn, nhưng undertones của bạn sẽ không bao giờ thay đổi” – Claire Mulleady, chuyên gia trang điểm và đại sứ thương hiệu của Givenchy giải thích.

Vậy làm cách nào để có thể tìm ra “undertones” tự nhiên của mình?

Trước hết, hãy bỏ đi những định kiến rằng nếu bạn có làn da trắng thì bạn sẽ có tông da lạnh, và nếu bạn có tông màu da ô liu hoặc sẫm hơn thì bạn sẽ có tông da ấm. Chuyên gia trang điểm nổi tiếng Lan Nguyen-Grealis khẳng định: “Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm”. “Một số người có làn da trắng với undertones vàng, đặc biệt khi họ có tàn nhang, và một số người có tông màu da tối hơn vẫn có thể sẽ có undertone trung tính hoặc undertones lạnh với sắc tố hơi hồng hoặc hơi xanh.”

Có nhiều cách kiểm tra khác nhau mà bạn có thể thực hiện để xác định undertones của mình, nhưng cách cơ bản nhất là quan sát làn da “mộc”của bạn dưới mắt thường và dựa vào hướng dẫn dưới đây:

Undertones Lạnh – tông màu da sẽ là xanh/hồng/đỏ/tím

Undertones Ấm – tông màu da sẽ là hồng đào/vàng/vàng/xanh lá cây

Undertones Trung tính – tông màu da sẽ là sự pha trộn của cả 2 tông màu trên

Nếu vẫn cảm thấy chưa thể xác định được, bạn cần thử một (hoặc nhiều) trong số các đánh giá về undertones sau:

Mức độ rám nắng của bạn nhanh như thế nào?

Chúng tôi không ủng hộ việc đi ra ngoài nắng mà không có kem chống nắng, hoặc xem bạn có thể chịu được bao nhiêu lâu trước khi bị bỏng nắng, nhưng làn da của bạn phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một dấu hiệu nhận biết về tông da của bạn.

“Da dễ rám nắng, nhanh bị tối đi có xu hướng có undertones ấm, da dễ bị bỏng thường là undertones lạnh, và nếu da của bạn bị bỏng và sau đó dần dần chuyển sang tối đi thì đây được coi là undertones trung tính,” Antonia Basile, Giám đốc đào tạo và nghệ sĩ trang điểm Lancôme Pro cho biết.

Tĩnh mạch của bạn có màu gì?

Claire Mulleadycho biết tĩnh mạch trên cổ tay của bạn là thước đo chính xác cho undertones của da. Cô nói: “Nếu tĩnh mạch của bạn có nhiều màu xanh lục hơn, bạn sẽ có undertone ấm và nếu chúng có màu xanh lam hoặc tím hơn, bạn sẽ có undertone lạnh”. Và có thể bạn đã đoán được rồi – những người có tông da trung tính sẽ có sự kết hợp của cả hai. Lưu ý duy nhất ở đây là nếu bạn có làn da sẫm màu thì việc xác định màu sắc của tĩnh mạch sẽ khó khăn hơn, nên đây có thể không phải là cách đánh giá khả thi nhất đối với bạn.

Trang sức vàng hay bạc phù hợp với bạn hơn?

Hãy bỏ qua một điều rằng hoàn toàn ổn khi bạn có thể đeo cả hai màu trang sức vì khi xác định undertones của bạn, màu sắc của trang sức có thể đóng vai trò như một dấu hiệu nhận biết đáng tin cậy. Antonia tiếp tục: “Trang sức bạc phù hợp với những người có nước da và undertones da lạnh hơn, trong khi trang sức vàng phù hợp với những người có undertones ấm hơn”. Nếu cả hai màu đều phù hợp với bạn thì bạn có undertones trung tính.

Bạn trông đẹp hơn với màu trắng hay kem?

Undertones ấm thường trông đẹp hơn với màu trắng nhạt hoặc kem, trong khi undertones hơn trông đẹp hơn với màu trắng sáng. Nếu bạn không chắc chắn hoặc chưa bao giờ thực sự cân nhắc về điều đó, hãy thử mặc thứ gì đó màu trắng (hoặc thậm chí đặt một mảnh giấy trắng lên da và nhìn vào gương) và xem liệu bạn trông có nhợt nhạt hơn, hay làn da của bạn đang sáng lên không. Hãy nhớ rằng bạn cần phải không trang điểm khi sử dụng phương pháp này để có được kết quả chính xác nhất.

Bạn có thể nhìn thấy lớp nền của mình không?

Nếu bạn chọn kem nền phù hợp với cả tông màu da và undertones của mình, thì lớp kem nền đó sẽ trông rất tinh tế và chỉ đơn giản là làm cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và đẹp nhất. “Nếu bạn chọn đúng màu nền, bạn sẽ không thể nhìn thấy lớp nền khi nhìn vào gương. Người ta có câu – trông ốm yếu thì tone nền quá lạnh, còn da bị vàng đi thì tone nền quá nóng”. 

Làm sao để biết màu kem nền nào sẽ phù hợp với màu da của mình?

Theo tất cả các chuyên gia, câu hỏi chính bạn cần tự hỏi mình là về kết cấu của kem nền và kiểu finish trên da mà bạn muốn. Lan tiếp tục: “Hãy quyết định xem bạn muốn loại kem nền/lỏng/lì/che phủ nặng hơn hay không vì tất cả kem nền đều bị oxy hóa khi chạm vào da, vì vậy việc biết mình thích gì trước tiên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn”. “Thông thường, kem nền trung tính sẽ có tông màu nhẹ hơn hoặc đậm hơn, vì vậy, hãy thử chúng trước khi quyết định chọn loại phù hợp với bạn.”

Và mặc dù bạn có thể dễ dàng mua kem nền online, nhưng bạn không bao giờ nên bỏ qua việc thử chúng trực tiếp trên da để có được sự chuẩn xác nhất về sự phù hợp của chúng. Antonia khuyên: “Hãy thử các màu nền dọc theo đường viền hàm và cổ, sau đó chọn màu nền nào tiệp vào da của bạn”. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đang xem mọi thứ dưới ánh sáng ban ngày tự nhiên vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới màu sắc kem nền xuất hiện trên da của bạn.

Nếu bạn đã giải mã chính xác undertones của mình, một số thương hiệu sử dụng các chữ cái C, W và N trên màu nền để đánh dấu từng undertones và giúp thu hẹp lựa chọn của bạn. Đồng thời, ngày càng nhiều thương hiệu như No7, Lancôme, MAC và Charlotte Tilbury đang sử dụng các công cụ cầm tay để đo tông màu da và undertones nhằm giúp bạn tìm ra loại kem nền hoàn hảo cho mình.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Glamour

Please follow and like us: