12 bảo tàng thời trang đẹp nhất thế giới

Ngày đăng: 13/05/23

Từ một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất ở New York, đến ngôi nhà thời thơ ấu của Christian Dior, sự kết hợp giữa kiến trúc lịch sử và giám tuyển đầy cảm hứng đã đưa những bảo tàng này vào danh sách 12 bảo tàng thời trang đẹp nhất thế giới.

Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu về 12 bảo tàng thời trang đẹp nhất trên thế giới qua bài viết sau đây.

Palais Galliera, Paris – Pháp

Địa chỉ: 10 Avenue Pierre 1er de Serbie, 75016 Paris

Bảo tàng thời trang huyền thoại của Paris – Palais Galliera nằm trong cung điện của Nữ công tước xứ Galliera, người vào năm 1978 đã quyết định xây dựng một bảo tàng có thể lưu trữ các bộ sưu tập nghệ thuật khiến bà nghĩ đến khung cảnh Paris. Kiến trúc sư Léon Ginain đã chỉ đạo dự án và vào năm 1894, tòa nhà chính thức mở cửa tại quận 16, Pháp. Tuy nhiên, chỉ đến năm 1977, Palais Galliera mới trở thành bảo tàng thời trang ở Paris và nổi tiếng trên toàn thế giới, nhờ các triển lãm như Alaïa, Dalida, Les Années 50 và Margiela-Galliera 1988-2018. Palais Galliera còn có không gian triển lãm cố định với tên gọi The Gabrielle Chanel Rooms, được thực hiện nhờ mối quan hệ đối tác độc quyền giữa Chanel và bảo tàng. Không gian triển lãm này sẽ làm sáng tỏ các bộ sưu tập của Chanel, lần theo những dấu mốc lịch sử của thời trang kể từ thế kỷ 18, trong không gian đường hầm dưới lòng đất do nhà mốt đến từ Paris này tài trợ. Với diện tích 7.200 bộ vuông và được thiết kế bởi kiến trúc sư Dominique Brard, Palais Galliera, hiện dưới sự quản lý của Miren Arzalluz đã trở thành bảo tàng thời trang cố định duy nhất ở Pháp.

Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, Paris – Pháp (The Museum of Decorative Arts)

Địa chỉ: 107 Rue de Rivoli, 75001 Paris

Ban đầu mở cửa vào năm 1905, trong một cánh của Marsan du Palais thuộc Bảo tàng Louvre huyền thoại, Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí được thiết kế bởi Gaston Redon, và có một bộ sưu tập đồ sộ về nghệ thuật trang trí và các tác phẩm thiết kế. Kho lưu trữ của nó với hơn 150.000 mẫu thiết kế thời trang đã được quyên tặng bởi những cái tên như Paul Poiret, Madeleine Vionnet, Elsa Schiaparelli, Cristóbal Balenciaga và Christian Lacroix, có niên đại từ thế kỷ 8 cho đến ngày nay. Khu cắt may mang tính biểu tượng của Christian Dior và cách nó xây dựng nên bộ sưu tập “New Look” của nhà mốt vào năm 1947 đã được đặc biệt chú ý. Bảo tàng này có các triển lãm đặc biệt, chẳng hạn như Dries van Noten và Tenue correcte exigée! và triển lãm Christian Dior, Designer of Dreams nổi bật vào năm 2017 nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của nhà mốt Pháp, đã thu hút hơn 700.000 khách từ khắp nơi trên thế giới, một kỷ lục đối với một bảo tàng.

Viện bảo tàng MET, New York, Mỹ

Địa chỉ: 1000 5th Ave, New York, NY 10028, US

Toạ lạc trên Đại lộ số 5, Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (MET) là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Mở cửa vào năm 1872, bảo tàng là nơi trưng bày hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, với các bức tượng từ thế giới cổ đại, đến các bức tranh của những người Pháp vĩ đại và một bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ của Mỹ. Các cuộc triển lãm chuyên đề của nó như một quy luật chung là luôn phá vỡ kỷ lục, chẳng hạn như triển lãm thời trang vào mùa xuân, được mở trong buổi dạ tiệc tại Viện Trang phục MET, chứng kiến những tiêu điểm của ngành thời trang tập trung xung quanh Anna Wintour. Bảo tàng đã dành riêng cả một khu vực cánh cho vị tổng biên tập tài hoa này, và mở ra Trung tâm Y phục Anna Wintour.

Bảo tàng V&A, London – Anh

Địa chỉ: Cromwell Rd, Knightsbridge, London SW7 2RL, United Kingdom

Bảo tàng Victoria & Albert ở London là một trong những bảo tàng lớn nhất châu Âu, mở cửa vào năm 1851 và chuyên sâu về nghệ thuật trang trí, với bộ sưu tập độ sộ về đồ trang sức, quần áo, đồ nội thất, thảm trang trí và đồ thủy tinh có từ thời Cổ đại. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thời trang, bảo tàng V&A mới thực sự là tâm điểm. Sau thành công của triển lãm đậm chất Paris: Christian Dior, Designer of Dreams tại Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, V&A đã bước theo, tổ chức một triển lãm hoành tráng dành riêng cho nhà thiết kế người Pháp, khám phá lịch sử của nhà mốt thời trang huyền thoại qua lăng kính của người Anh.

Bảo tàng Yves Saint Laurent, Paris – Pháp

Địa chỉ: 5 Av. Marceau, 75116 Paris, France

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2017, Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris đã mở cửa trên số 5 Đại lộ Marceau, bên trong một khách sạn đặc biệt, nơi trưng bày về Fondation Pierre Bergé – Yves Saint Laurent. Không gian trải dài gần 5.000 bộ vuông, với bộ sưu tập hồi tưởng gồm 50 thiết kế, bản phác thảo, ảnh và video, cũng như các cuộc triển lãm chuyên đề thường xuyên được tổ chức. Điểm nổi bật của bảo tàng này chắc chắn là các phòng couture cổ kính và studio của Yves Saint Laurent, một hồi tưởng sống động về studio đầu tiên của thương hiệu Yves Saint Laurent được thành lập vào tháng 7 năm 1961. Nathalie Crinière chịu trách nhiệm thiết kế, với Jacques Grange đứng sau phần trang trí, cả hai là cộng sự trung thành. Công ty kiến trúc Jean-Michel Rousseau đã thiết kế không gian có khả năng khiến du khách đắm chìm trong bầu không khí nguyên bản của nhà mốt này.

Bảo tàng FIT, New York – Mỹ

Địa chỉ: 227 W 27th St, New York, NY 10001, US

Kể từ khi mở cửa vào năm 1969, Viện Công nghệ Thời trang ở New York đã là nơi tổ chức các cuộc triển lãm thời trang sáng tạo, bùng nổ nhất trên thế giới. Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình, triển lãm Exhibitionism sẽ nhìn lại 33 cuộc triển lãm đáng nhớ nhất trong lịch sử của bảo tàng, từ buổi triển lãm đầu tiên dành riêng cho nhà thiết kế y phục cho Hollywood – Gilbert Adrian, đến những buổi trình diễn như Denim: Fashion’s frontier năm 2016, Black Fashion Designers vào năm 2016, hay  A Queer History of Fashion vào năm 2013. Nó theo dấu hơn một thế kỷ của thời trang và phản ánh cách thời trang phát triển cùng với xã hội của chúng ta, với những kiệt tác lịch sử được trưng bày như chiếc váy siêu thực của Elsa Shiaparelli và các thiết kế đậm tính điêu khắc của Alexander McQueen.

Bảo tàng Christian Dior, Granville – Pháp

Địa chỉ: 1 Rue d’Estouteville, 50400 Granville, France

Vào đầu thế kỷ 20, Christian Dior lớn lên trong Villa Les Rhumbs, được xây dựng trên rìa của một vách đá ở miền Bắc nước Pháp. Ngôi nhà Norman điển hình được sơn màu hồng và xám mãi mãi là nguồn cảm hứng cho nhà thiết kế. “Tôi nợ cuộc sống và phong cách của mình với kiến trúc và khung cảnh của nó (Villa Les Rhumbs),” ông viết trong bản hồi ký của mình. Ngôi nhà thời thơ ấu của Christian Dior giống như một cái giếng của sự sáng tạo, từ đó ông đã vẽ nên phong cách và sự sang trọng để truyền vào các thiết kế của mình. Đương nhiên, ngôi nhà ở Granville đã trở thành Bảo tàng Christian Dior vào cuối những năm 1990, với các cuộc triển lãm dành riêng cho lịch sử của nhà mốt Pháp và mối quan hệ gắn bó với những nhân vật nổi tiếng đã mặc các thiết kế của ông, từ Marilyn Monroe đến Grace Kelly.

Bảo tàng Cristóbal Balenciaga, Getaria – Tây Ban Nha

Địa chỉ: Aldamar Parkea Parkea, 6, 20808 Getaria, Gipuzkoa, Spain

Mở cửa vào năm 2011 tại quê hương của nhà thiết kế huyền thoại người Tây Ban Nha, Bảo tàng Cristóbal Balenciaga bày tỏ lòng tôn kính đối với những tác phẩm của nhà thiết kế. Trong một tòa nhà phụ hiện đại của Cung điện Aldamar cũ, được thiết kế bởi kiến trúc sư Julián Argilagos, sáu phòng của bảo tàng này theo dấu lịch sử của nhà mốt với bộ sưu tập phong phú của các thiết kế haute couture, một số trong số đó thuộc về Balenciaga Foundation, ngoài ra còn có những thiết kế khác mà truyền cảm hứng cho chính Cristóbal Balenciaga.

Bảo tàng MoMu, Antwerp – Bỉ

Địa chỉ: Nationalestraat 28, 2000 Antwerpen, Belgique

Được thành lập vào năm 2002, MoMu là một bảo tàng sáng giá của thời trang Bỉ. Antwerp Nationalstraat tự hào sở hữu hơn 30.000 tác phẩm nghệ thuật về thời trang được trưng bày vĩnh viễn, tạo cho mình một danh tiếng vững chắc với các triển lãm được giám tuyển chuyên nghiệp. Các triển lãm nổi bật kể tên Dries van Noten – Inspirations năm 2015 hay Margiela: The Hermés Years năm 2017.

Bảo tàng Gucci Garden, Florence – Ý

Địa chỉ: Piazza Della Signoria, 10, 50122 Firenze FI, Italy

Vào tháng 1 năm 2018, Alessandro Michele đã đưa trí tưởng tượng của mình vào vương quốc của hiện thực, mở cánh cửa dẫn đến Khu vườn Gucci ở trung tâm của Palazzo della Mercanzia, Florence, Ý. Được chính nhà thiết kế này chỉ đạo, bảo tàng hoàn toàn dành riêng cho nhà mốt Ý, với nhiều phòng triển lãm do Maria Luisa Frisa giám sát cũng như một cửa hàng đầy ắp những sản phẩm độc quyền và một nhà hàng do một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới, Massimo Bottura đứng đầu.

Bảo tàng Ren và Thời trang, Calais – Pháp

Địa chỉ: 135 Quai du Commerce, 62100, France

Trước là một nhà máy sản xuất ren được thành lập vào năm 1870, vào tháng 6 năm 2009, Nhà máy Boulart đã trải qua thời kỳ phục hưng của thời trang và trở thành Bảo tàng Ren và Thời trang. Theo sát lịch sử của ren và các phương thức sản xuất chất liệu này, các phòng trưng bày của bảo tàng có 3.200 mẫu thiết kế từ năm 1850 cho đến nay, cũng như thư viện vải với hơn 500.000 mẫu thiết kế và 30.000 mảnh ren. Một số triển lãm hay nhất của “thành phố ren” này bao gồm Haute Dentelle, trong đó một loạt các thiết kế haute couture và váy ready-to-wear đã được trưng bày, đến từ Chanel và Dior, Valentino, Jean Paul Gaultier và Margiela, thể hiện các chuyên môn và kỹ thuật thủ công tuyệt vời của các nhà mốt và khả năng vô tận trong việc sáng tạo lại ren của họ. Ngoài ra là triển lãm về Hubert de Givenchy, đã nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng lịch sử của nhà mốt và những thiết kế mang tính biểu tượng nhất của Givenchy (chiếc áo blouse Bettina, bộ váy đen của Audrey Hepburn trong “Breakfast at Tiffany’s” và chiếc áo khoác màu hồng của Jackie Kennedy), thông qua các video, bản phác thảo và giai thoại về nhà thiết kế quá cố.

Bảo tàng Salvatore Ferragamo, Florence – Ý

Địa chỉ: Piazza di Santa Trinita, 5R, 50123 Firenze FI, Italy

Nằm ở trung tâm khu Palazzo Spini Feroni ở Florence, Bảo tàng Salvatore Farragamo đã lưu giữ những di sản của nhà mốt Ý cùng tên kể từ năm 1995. Với mục đích lưu giữ lại thế giới đầy cảm hứng và savoir-faire đặc biệt của nhà thiết kế, phòng trưng bày đầu tiên là tuyển tập các bộ phim và ảnh chụp, một phòng khác có bức tường được bao phủ từ sàn đến trần bởi những đôi giày thuộc các bộ sưu tập từ những năm 1950 và 1960. Các mẫu cũ hơn từ những năm 1930 được trưng bày trong tủ kính. Vào tháng 5 năm 2015, bảo tàng đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Florence, bằng một cuộc triển lãm hồi tưởng do Stefania Ricci và Riccardo Spinelli phụ trách, kể lại 150 năm lịch sử của cung điện Florentine thông qua các tác phẩm nghệ thuật và tài liệu quý hiếm do các bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới quyên tặng. Từ việc đặt nền móng vào năm 1289 đến việc lắp đặt phòng trưng bày Luigi Bellini vào những năm 1920, triển lãm đã chạm đến những khoảnh khắc quan trọng của lịch sử cung điện thời Trung cổ. 

Thực hiện: Lexi Han

Theo Vogue.fr