6 Công việc thời trang sẽ ngày càng phát triển trong tương lai nhưng không hề tồn tại vào 5 năm trước

Ngày đăng: 03/06/21

Khi các thương hiệu dần chuyển ngân sách của họ từ quảng cáo trên báo in, offline sang những kế hoạch influencer hay chuyển chiến lược của họ từ truyền thống sang tập trung thương mại điện tử, chú trọng vào lĩnh vực kỹ thuật số, nhiều công việc thời trang mới đã nổi lên là kết quả cho sự thay đổi này.

Cố gắng gia nhập vào ngành công nghiệp thời trang hiện nay – vào thời điểm mà có quá nhiều thứ liên quan đến nó, cần sự nỗ lực rất lớn. Trong khi một số vai trò từng được coi là công việc mơ ước ngày càng ít đi, thì một số khác đầy mới mẻ đã xuất hiện. Có thể bạn chưa nghe nói về những công việc thời trang này, và chúng có thể yêu cầu những kỹ năng mới hoặc một số kinh nghiệm hoàn toàn khác biệt so với trước đây.

Sau đây là danh sách đã được tổng hợp dựa trên thông tin được cung cấp bởi các công ty thời trang sáng tạo, thế mạnh về kỹ thuật số cũng như từ các nhà tuyển dụng và các trang web danh sách việc làm. Mặc dù chức danh công việc và trách nhiệm chính xác khác nhau giữa các công ty nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp mà các công ty đang tìm kiếm với tần suất ngày càng tăng, đây có thể là những lĩnh vực cần xem xét.

Influencer Marketing Manager 

Xu hướng influencer marketing được dự đoán vẫn sẽ nổi bật trong nhiều năm tới. Các thương hiệu thời trang đang đầu tư vào các chuyên gia để làm việc. Trước đây, việc này đã từng là một phần vai trò của chuyên viên PR hoặc Giám đốc marketing. Một vai trò như vậy có thể mang tính chiến lược và đem đến cái nhìn tổng quát hơn. Công việc liên quan đến việc phát triển chiến lược influencer trong ngắn hạn cũng như dài hạn. 

Bên cạnh đó, ngoài việc giữ mối quan hệ với các influencer, Influencer Marketing Manager có những đầu việc như thiết lập thỏa thuận với influencer hoặc đại diện của họ, quản lý dự án và seeding sản phẩm. Audrey Okulick, nhà sáng lập The Workshop LA, một công ty tuyển dụng thời trang có trụ sở tại Los Angeles, giải thích: “Một Influencer Marketing Manager sẽ tìm ra người để hợp tác, đàm phán tất cả các hợp đồng và theo dõi quan hệ đối tác từ đầu đến khi hoàn thành dự án.” Cô cũng nhận định sự gia tăng đáng kể trong các loại công việc này trong những năm gần đây.

Online Personal Stylist – Stylist cá nhân trực tuyến

Một trong những công ty ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang lớn nhất trong vài năm qua là Stitch Fix. Stitch Fix hiện là một công ty trị giá hàng tỷ đô la ngoài các thuật toán được tinh chỉnh thì dịch vụ cốt lõi là stylists. Công ty tuyển dụng hơn 3.900 stylist và dựa vào thông tin của khách hàng, từng stylist sẽ được sắp xếp với khách hàng đó. 

Theo đại diện của công ty, “Mỗi stylist sẽ là trợ thủ đắc lực, tạo ra trải nghiệm cá nhân cho khách hàng. Phong cách làm việc của Stitch Fix được biết đến bằng cách xây dựng mối quan hệ cá nhân với khách hàng, giải quyết những khó khăn họ gặp trong việc làm đẹp và làm khách hàng ngạc nhiên và thích thú với mỗi lần đổi mới tủ đồ của mình.”

Stitch Fix không phải là công ty duy nhất tạo phong cách cá nhân chỉ qua phần mềm. Công ty đã mở đường cho một loạt các công ty khởi nghiệp tương tự. Thêm vào đó, nhiều nhà bán lẻ truyền thống đang thuê các stylist để cải thiện và cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến của khách hàng. Có thể nói các nhà bán lẻ dần phát triển chiến lược như trên thay vì ban đầu chỉ dựa vào bán hàng truyền thống. Mục tiêu nhằm phát triển mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng trực tuyến của họ và vượt qua các đối thủ cạnh tranh chỉ sử dụng kỹ thuật số như Net-a-Porter. Per Okulick, Neiman Marcus, những thương hiệu vốn được biết đến với stylist ngay tại cửa hàng, nay đã bắt đầu sử dụng stylist cá nhân trực tuyến để chăm sóc những khách hàng có chi tiêu lớn. Nordstrom cũng có một chiến lược tương tự. Đó là một công việc tuyệt vời cho nhân viên đã có kinh nghiệm bán lẻ và muốn làm nhiều việc hơn là chỉ đảm nhiệm việc tư vấn bán hàng.

Online Customer Service/Community Management – Chuyên viên chăm sóc khách hàng trực tuyến 

Theo chia sẻ của Audrey Okulick : “Nếu bạn muốn có một công việc đảm bảo, hãy tham gia vào thương mại điện tử. Từ các nhà bán lẻ truyền thống tăng cường hoạt động thương mại điện tử của họ, đến các thương hiệu rút khỏi bán buôn (wholesale) và đầu tư vào kênh thương mại điện tử trực tiếp của riêng họ, đến những người bán hàng trực tuyến thành công nhằm tối đa hóa mối quan hệ với nhiều người mua sắm và người dùng của họ, công việc trong lĩnh vực này ở khắp mọi nơi. Tất nhiên cũng có vô số công việc hậu cần và quản lý thực thi, nhưng điều đặc biệt thú vị – và ngày càng phổ biến – là những vai trò liên quan đến quan hệ khách hàng.

Audrey Okulick giải thích: “Các nhóm in-house lớn đang được tập hợp để xử lý dịch vụ khách hàng trực tuyến và qua điện thoại.” Ngoài ra anh còn bổ sung: “Zendesk là một chương trình mà hầu hết các công ty đang sử dụng, vì vậy với tư cách là một ứng viên, nếu một công ty đang đề nghị đào tạo bạn về phần mềm quan trọng này, hãy nắm lấy cơ hội!” Một ưu điểm khác: các công việc dịch vụ chăm sóc khách hàng trực tuyến có thể được thực hiện tại nhà.

Thương hiệu thời trang Ayr thuê các chuyên gia chăm sóc khách hàng để tương tác riêng với khách hàng qua Instagram. Maggie Winter, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của thương hiệu giải thích: “Đây là công việc kết hợp cả vai trò của dịch vụ khách hàng và cả brand marketing. “Nhắn tin (DM – Direct message) là một trong những cách tốt nhất để nhận được phản hồi nhanh chóng, thuận lợi từ khách hàng của chúng tôi.”

Các công ty lớn hơn cũng có thể thuê những chuyên gia đặc biệt để nghiên cứu về khách hàng và thói quen của họ, trong khi các công ty có phân khúc chuyên biệt có thể có nhu cầu cụ thể hơn. Một trường hợp như trang thương mại điện tử chuyên về resale The RealReal tuyển dụng Quản lý hàng xa xỉ với công việc duy nhất là làm việc với những người kí gửi hàng. “Cung cấp cho người kí gửi của chúng tôi trải nghiệm tốt nhất là điều cực kì quan trọng”, một đại diện của công ty cho biết.

Sustainability And Social Responsibility Operations – Chuyên gia thực thi bền vững và trách nhiệm xã hội 

Những công việc về lĩnh vực bền vững có thể đã tồn tại cách đây 5 năm, nhưng vẫn diễn ra khá khiêm tốn. Rất ít thương hiệu cảm thấy cần phải đầu tư vào bền vững, nhưng họ đang dần thay đổi quan điểm. Khi người tiêu dùng bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề lãng phí của thời trang, các thương hiệu nhận ra rằng họ cũng cần phải vào cuộc. Ở khía cạnh tổng quan, một thương hiệu có thể thuê chuyên gia cải tạo hoàn toàn chuỗi cung ứng của mình và thiết lập một hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên xét về khía cạnh nhỏ hơn, vai trò này có thể đòi hỏi việc đưa ra các sáng kiến nhằm vào những người tiêu dùng có ý thức, như các chương trình tái chế. 

Data Scientist – Chuyên gia phân tích dữ liệu

Mặc dù không phải là con đường sự nghiệp điển hình cho những người quan tâm đến thời trang nhưng nhu cầu tuyển dụng chuyên gia phân tích dữ liệu ngày càng cao đặc biệt là ở các công ty công nghệ như Stitch Fix, Farfetch, J.Crew. Họ có thể giúp các thương hiệu và nhà bán lẻ hoàn thiện mọi thứ, từ hàng tồn kho đến giá cả sao cho phù hợp. Stitch Fix hiện có hơn 100 chuyên gia phân tích dữ liệu – những người góp phần quan trọng đối với mô hình kinh doanh của công ty trong việc dự đoán phong cách mà người dùng sẽ thích thông qua các thuật toán. Ngoài ra còn có sự gia tăng trong các công ty khởi nghiệp sản xuất quần áo may đo – một mô hình không thể mở rộng quy mô nếu không có dữ liệu.

Tại Laws of Motion, một thương hiệu quần áo nữ mới cung cấp 99 kích cỡ với mục đích mang đến cho phụ nữ sự vừa vặn hoàn hảo trong lần thử đầu tiên. Hai người đầu tiên được tuyển dụng là các chuyên gia phân tích dữ liệu, những người đã làm việc với gần một triệu tệp dữ liệu từ 10.000 phụ nữ để đánh giá và hiểu được kích thước và sự thay đổi hình dạng của cơ thể phụ nữ.

Resale Fashion Expert – Chuyên gia thẩm định thời trang resale

Đây là công việc đòi hỏi kiến thức sâu rộng về một ngành hàng cụ thể của thời trang, có thể là chuyên gia về túi xách sang trọng, chuyên gia về thời trang cổ điển, chuyên gia về giày thể thao, chuyên gia định giá hay đá quý. Họ đang được săn đón tại các công ty resale đang phát triển nhanh chóng như The Real Real.

“Chúng tôi cũng có các chuyên gia định giá riêng biệt trong lĩnh vực thời trang, tập trung vào việc tìm hiểu các xu hướng và cách những xu hướng này liên quan đến giá trị bán lại của sản phẩm” Đại diện của nhà bán lẻ ký gửi hàng xa xỉ cho biết. “Công việc hoàn toàn độc đáo ở chỗ họ nắm bắt được xu hướng mùa hiện tại và cả trong quá khứ, những gì đang xảy ra trong ngành cũng như theo dõi dữ liệu của riêng chúng tôi để hiểu được sự thay đổi hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng về giá trị bán lại dựa theo nhà thiết kế và phong cách.”

Các công ty thời trang ngày càng tìm kiếm những người có thể nhanh nhẹn và đảm nhận nhiều vai trò

Maggie Winter, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập thương hiệu Ayr nhận xét: “Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi. Thay vì sản xuất nhiều sản phẩm, chúng ta đang thấy rất nhiều thương hiệu chỉ tập trung vào một vài sản phẩm. Do đó, cơ sở hạ tầng không cần phải quá mạnh mẽ. Chúng tôi tìm kiếm những người nói chung có thể linh hoạt vào nhiều vai trò và kênh. Lý tưởng nhất, đó là người có cả kinh nghiệm bán lẻ truyền thống lẫn kỹ thuật số nhằm phục vụ khách hàng một cách trực quan nhất.”

“Tất cả chúng ta đều đã phát triển, không chỉ đơn thuần trong một vai trò của mình. Trong môi trường khởi nghiệp, điều quan trọng là phải nhanh nhẹn và ham học hỏi” đồng sáng lập và COO thương hiệu Ayr Max Bonbrest cho biết thêm. 

Okulick nhận định: “Mặc dù rất khó để tìm được một người có thể làm tất cả, nhưng các công ty đều muốn điều này và nếu bạn có thể đảm nhiệm không gian thương mại điện tử, thì chắc chắn bạn sẽ luôn tìm được một công việc trong lĩnh vực thời trang.

__

Để có thêm nhiều kiến thức và cơ hội định hướng nghề nghiệp trong ngành thời trang, Style-Republik mời bạn tìm hiểu chuyên mục People in Fashion gồm Phần 1, Phần 2, Phần 3. Qua đó, hi vọng các bạn trẻ sẽ tìm thấy con đường phù hợp và tiếp tục theo đuổi đam mê với lĩnh vực thời trang.

Chuyển ngữ: Như Quỳnh

Theo Fashionista

Please follow and like us: