7 bài học thành công từ ông trùm Zara

Ngày đăng: 25/12/21

Amancio Ortega là một vị tỷ phú bí ẩn. Ông không thích thể hiện bản thân mình và thường né tránh truyền thông trong suốt nhiều thập niên qua.

Amancio là một minh chứng của việc xuất thân nghèo khó, thay vì được kế thừa gia sản từ gia đình nhưng vẫn hoàn toàn có thể vươn lên tới đỉnh cao. Tuy nhiên, luôn có những thói quen được ông duy trì liên tục để đạt được thành công.

Chân dung tỉ phú Amancio Ortega – cha đẻ Zara

Không bao giờ là quá muộn

Ortega thành lập Zara khi ông đang 40, độ tuổi mà phần lớn mọi người đã bắt đầu nghỉ ngơi và tìm đến sự nhàn rỗi, tận hưởng. Ông luôn nuôi dưỡng giấc mơ của mình và bắt đầu với Zara như bước đi đầu tiên, mặc cho thực tế những doanh nhân thành đạt khác khởi nghiệp kinh doanh khi còn rất trẻ. 

Vì vậy, bài học chúng ta cần ghi nhớ ở đây là chúng ta luôn có thể bắt đầu, bất cứ lúc nào.

Phải biết kiên nhẫn

Thành công của Zara đến không chỉ sau một đêm. Phải mất gần 10 năm để thương hiệu này bắt đầu gây chú ý. Nó lớn mạnh theo thời gian và vượt qua rất nhiều mốc quan trọng trong quá trình phát triển. Giờ đây, với Ortega đã ngoài 80 tuổi, Zara đã dành một nửa cuộc đời của ông để trở thành một hiện tượng của thế giới. 

Điều quan trọng cần ghi nhớ ở đây, bất kì điều gì muốn đạt thành công cũng cần phải có thời gian. 

Luôn thành thật và khiêm tốn

Đây là hai đặc điểm của những tỷ phú đích thực. Amancio Ortega mặc quần áo giản dị mỗi ngày và ăn trưa với nhân viên của mình trong quán cà phê. Một số người thường thích khoe khoang, trong khi người giàu nhất thế giới lại sống một cuộc sống đơn giản và khiêm tốn. Việc này giúp chúng ta giữ được sự tỉnh táo “trên mặt đất”.

Bài học thành công từ ông trùm Zara, kẻ giúp việc vươn lên hàng siêu tỷ phú
“Khi đi trên đường, tôi chỉ muốn được nhận ra bởi gia đình, bạn bè và những người làm việc cùng” – Amancio Ortega và con gái

Giá trị cội nguồn

Amancio xây dựng đế chế của mình ở quê hương A Coruña, Galicia, Tây Ban Nha. Ông không rời quê hương để kiếm tiền. Ông có thể trở thành người giàu nhất trên thế giới và vẫn sống ở quê nhà. Hướng về cội nguồn giúp là điều sẽ giúp chúng ta giữ được bản sắc riêng và tận dụng những lợi thế về địa lý.

Dành thời gian cho bản thân

Ortega thích các cưỡi ngựa và thường lái xe trong chiếc Audi A8. Dù bận rộn, chúng ta cũng cần phải dành thời gian cho bản thân để tận hưởng cuộc sống. Bài học cần nhớ là không nên quá say mê kiếm tiền mà quên mất ý nghĩa cuộc sống và đam mê thật sự của bản thân.

Đạo đức

Đạo đức luôn là điều quan trọng nhất trong kinh doanh. Amancio cũng là một người như vậy. Trong danh sách các nhà hảo tâm hàng đầu luôn xuất hiện tên của ông. Một sự thật cần ghi nhớ rằng, đạo đức không bao giờ là lạc hậu giữa nhiều “chiêu trò” kinh doanh ngày nay.

Luôn ghi nhớ mục tiêu của mình

Ortega luôn ghi nhớ hình ảnh cha mẹ của mình đã vất vả kiếm sống ra sao. Từ đó, ông đã có động lực quyết tâm không để bản thân và gia đình phải sống khổ sở như vậy nữa. Ngay khi trưởng thành, Ortega bắt đầu làm việc cật lực. Luôn ghi nhớ lý do tại sao mình bắt đầu, chúng ta sẽ không bao giờ gục ngã mỗi khi gặp khó khăn. 

Thực hiện: Diana Nguyễn

Theo SuccessStory

Please follow and like us: