Con gái nhà sáng lập Zara, Marta Ortega chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch tập đoàn

Ngày đăng: 06/12/21

Vừa qua, tập đoàn Inditex, sở hữu những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Zara, Massimo Dutti, Bershka, Pull and Bear, Stradivarius… vừa thông báo thay đổi lãnh đạo tối cao. Marta Ortega, con gái của người sáng lập hãng bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Inditex, sẽ thay thế Chủ tịch Pablo Isla, người đã rất thành công trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu trong hơn một thập kỷ qua. 

Việc Marta Ortega, 37 tuổi, sẽ thay thế Chủ tịch Pablo Isla, cùng với việc bổ nhiệm một giám đốc điều hành mới, được coi là bước cuối cùng trong việc chuyển giao cho một thế hệ mới đã nhen nhóm chuẩn bị từ một thập kỷ trước, công ty cho biết. Chủ tịch Pablo Isla chia sẻ thông qua một cuộc họp báo online rằng đây là thời điểm thích hợp để thay đổi nhờ vào vị thế vững chắc của công ty, với doanh số bán hàng trong quý thứ hai tăng cao hơn mức trước đại dịch năm 2019. “Với những thay đổi… chúng tôi tin tưởng rằng công ty sẽ tiếp tục phát triển thành công,” ông chia sẻ thêm tại một cuộc họp trực tuyến này. 

Marta Ortega, con gái của người sáng lập hãng bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Inditex, sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch tập đoàn

Pablo Isla, từng là Phó chủ tịch trước khi trực tiếp tiếp quản vị trí Chủ tịch tập đoàn từ nhà sáng lập Amancio Ortega vào năm 2011. Ông được coi là công thần của công ty, khi mà dưới thời ông, giá cổ phiếu của Inditex đã tăng gấp 8 lần và giá trị thị trường của nó tăng vọt lên gần 93 tỷ Euro (106 tỷ USD), trong khi đó cổ phiếu của đối thủ lớn nhất của họ là H&M tăng khoảng 50% so với cùng kỳ.

Việc Marta Ortega tiếp quản tập đoàn từ cha mình được coi là chuyện sớm muộn và không nằm ngoài dự đoán của những người trong giới. Tuy nhiên, việc chuyển giao có vẻ đã đến hơi sớm. Cổ phiếu của công ty niêm yết lớn nhất Tây Ban Nha đã giảm 5,8% vào lúc 1300 GMT. Tuy nhiên, Pablo Isla chia sẻ đây chỉ là chuyện tạm thời. 

Pablo Isla, từng là Phó chủ tịch trước khi trực tiếp tiếp quản vị trí Chủ tịch tập đoàn từ nhà sáng lập Amancio Ortega vào năm 2011.

Marta Ortega, mặc dù là ái nữ của người sáng lập Zara, nhưng đã bắt đầu làm việc cho công ty cách đây 15 năm ở vị trí thấp nhất. Khi mới vào công ty, cô làm trợ lý bán lẻ cho thương hiệu Bershka. Marta Ortega từng trả lời phỏng vấn rằng khi còn nhỏ, cô không có khái niệm về đế chế mà cha mẹ cô quản lý, cô chỉ biết rằng họ kinh doanh thời trang và họ đã đi du lịch rất nhiều nơi. Đó là thời niên thiếu của mình, cô đã yêu thích quá trình thực hiện hình ảnh. Tân chủ tịch của tập đoàn thời trang nhanh hàng đầu thế giới cũng được biết đến như một người cực kỳ yêu thích bộ môn cưỡi ngựa. 

Ngành công nghiệp thời trang hiện nay gặp phải nhiều khó khăn do covid trong hai năm trở lại này, điều này khiến chuỗi sản xuất bị gián đoạn và tình hình lưu thông hàng hoá gặp khó khăn trên toàn cầu. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây, tuy nhiên về tương lai của Inditex, giới thời trang đang theo dõi những hành động sắp tới của vị tân chủ tịch Marta Ortega. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us:

Bình luận