Dự báo từ Bain: Trung Quốc sẽ chiếm 40% người tiêu dùng xa xỉ vào năm 2030, ngành xa xỉ không bị ảnh hưởng bởi suy thoái

Ngày đăng: 03/12/22

Bain & Co. đã điều chỉnh dự báo về thị trường xa xỉ của Trung Quốc với sự tăng trưởng của các khu vực trong thời gian vừa qua. 

Thị trường xa xỉ của Ấn Độ được dự báo sẽ mở rộng gấp 3,5 lần quy mô vào năm 2030 so với hiện nay, khiến quốc gia này trở thành một đất nước đáng chú ý. Thị trường xa xỉ toàn cầu vào năm 2023 sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn trước suy thoái so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, do cơ sở người tiêu dùng lớn hơn và sự cân bằng tốt hơn giữa các khu vực.

Ngay cả khi điều kiện kinh tế xấu đi, thị trường xa xỉ toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Một nghiên cứu gần đây do Bain & Co. và Altagamma công bố, dự đoán rằng ngành này sẽ đạt doanh thu bán hàng 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng 21% so với năm 2021. Mặc dù lạm phát cao và chi phí sinh hoạt tăng, cũng như các hạn chế liên quan đến COVID-19, một số thương hiệu xa xỉ đã báo cáo tăng trưởng tích cực vào năm 2022.

Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn đang hoạt động tuy con số thấp hơn năm 2021 và dự kiến ​​​​sẽ chưa phục hồi kịp cho đến giữa năm sau. Trước đó báo cáo từng dự đoán rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chiếm một nửa thị trường xa xỉ toàn cầu vào năm 2025, tuy nhiên dự báo đã được điều chỉnh: Người Trung Quốc sẽ chiếm 40% tổng số người tiêu dùng xa xỉ vào năm 2030.

Trước đó báo cáo từng dự đoán rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chiếm một nửa thị trường xa xỉ toàn cầu vào năm 2025, tuy nhiên dự báo đã được điều chỉnh: Người Trung Quốc sẽ chiếm 40% tổng số người tiêu dùng xa xỉ vào năm 2030.

Federica Levato, Đối tác cấp cao và Lãnh đạo Thời trang & Sang trọng EMEA tại Bain & Co cho biết: “Trung Quốc (và người Trung Quốc) là động lực tăng trưởng cơ bản trong dài hạn. Trong việc giải phóng các gói tăng trưởng bổ sung liên quan đến các thị trường phát triển và mới nổi, chứ không phải là sự chậm lại của Trung Quốc, những quốc gia được kỳ vọng sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của họ.”

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các yếu tố định hình ngành hàng xa xỉ toàn cầu — và những gì các thương hiệu có thể làm để chuẩn bị cho một tương lai đầy biến động.

Thị trường cũ và mới chiếm vị trí trung tâm

Khi Trung Quốc vẫn còn nhiều thách thức do các hạn chế của COVID-19, các khu vực khác trên thế giới đã bắt đầu tỏa sáng. Theo Bain, thị trường xa xỉ của Mỹ vẫn dẫn đầu về quy mô trong khi châu Âu đã vượt qua mức trước đại dịch nhờ địa phương và người mua sắm ở nước ngoài tăng lên. Trong quý 3, doanh số bán hàng của Kering ở Tây Âu tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng doanh thu toàn tập đoàn lên 5,14 tỷ euro, trong khi LVMH và Hermès đạt mức tăng trưởng hai con số nhờ hoạt động hiệu quả ở châu Âu và Mỹ.

Các thị trường xa xỉ mới hơn cũng đã xuất hiện, bao gồm cả Đông Nam Á, mặc dù sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện mở rộng tại địa phương. Ở Nam Á, Ấn Độ là một quốc gia cần theo dõi chặt chẽ, với thị trường xa xỉ được dự báo sẽ tăng gấp 3,5 lần quy mô hiện nay vào năm 2030. 

Để thể hiện niềm tin vào quỹ đạo này, Aditya Birla Fashion and Retail Limited (ABFRL) gần đây đã công bố quan hệ hợp tác với Galeries Lafayette để mở rộng các cửa hàng bách hóa cao cấp đến khu vực Delhi và Mumbai vào năm 2025.

Độ tuổi người tiêu dùng xa xỉ ngày càng trẻ hoá và họ có xu hướng kén chọn hơn

Ngoài sự thay đổi về địa lý, thế hệ mới cũng đang định hình lại ngành công nghiệp thời trang. Phân tích của Bain và Altagamma cho thấy Thế hệ Y và Thế hệ Z chiếm toàn bộ sự tăng trưởng của thị trường xa xỉ toàn cầu vào năm 2022. Trong những năm tới, chi tiêu của Thế hệ Z và Thế hệ Alpha sẽ tăng nhanh gấp ba lần so với các thế hệ khác cho đến năm 2030, chiếm 1/3 thị trường. 

Phân tích của Bain và Altagamma cho thấy Thế hệ Y và Thế hệ Z chiếm toàn bộ sự tăng trưởng của thị trường xa xỉ toàn cầu vào năm 2022. Trong những năm tới, chi tiêu của Thế hệ Z và Thế hệ Alpha sẽ tăng nhanh gấp ba lần so với các thế hệ khác cho đến năm 2030, chiếm 1/3 thị trường. 

Levato chia sẻ với Jing Daily: “[Tác động] đối với các thương hiệu của những người tiêu dùng trẻ tuổi này khi tham gia thị trường sẽ rất lớn. Các thương hiệu sẽ được yêu cầu điều chỉnh đề xuất giá trị của họ cho phù hợp với Kim tự tháp giá trị mới và đang phát triển, trong đó mục đích và ý nghĩa thương hiệu mở rộng đóng vai trò trọng tâm để duy trì sự phù hợp.”

Việc đánh giá mức độ phù hợp và các dịch vụ kèm theo sẽ đặc biệt quan trọng ở Trung Quốc, nơi Gen Alpha chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi sự phát triển của đất nước. “[Họ] giàu có hơn bao giờ hết, nhưng ngày càng bị cô lập,” Adam Knight, đồng sáng lập công ty kỹ thuật số TONG, giải thích. “Nhiều năm bị hạn chế du lịch nước ngoài, hạn chế các lựa chọn du học và căng thẳng địa chính trị leo thang có thể dẫn đến sự xa rời hơn nữa với thế giới bên ngoài.”

Mặc dù phần lớn Gen Alpha vẫn dưới 12 tuổi, nhưng không còn quá sớm để bắt đầu quan tâm đến nhóm này — người tiêu dùng ngày nay đang mua hàng hóa cao cấp từ khi mới 15 tuổi. Tuy nhiên, để trở nên “hiểu biết và kén chọn” hơn như các nghiên cứu đã chỉ ra, những người lãnh đạo sẽ cần phải tăng cường xây dựng lòng trung thành của khách hàng của thương hiệu. 

Ngay cả khi suy thoái kinh tế xảy ra, hàng xa xỉ toàn cầu vẫn sẽ phục hồi

Được hỗ trợ bởi các con đường tăng trưởng khác nhau này, Bain dự đoán hai kịch bản cho năm 2023: Doanh số bán hàng xa xỉ cá nhân sẽ tăng từ 3% lên 5% hoặc 6% lên 8% theo tỷ giá hối đoái cố định, tùy thuộc vào sức mạnh phục hồi của Trung Quốc và khả năng của nền kinh tế. 

Mỹ và châu Âu để chống lại những luồng gió nghịch về kinh tế. Bất kể điều gì xảy ra, Bain tin rằng thị trường xa xỉ vẫn có thể đứng vững trước nguy cơ suy thoái vào năm tới.

Ngành công nghiệp xa xỉ hiện tại không chỉ có cơ sở người tiêu dùng lớn hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2009 — lên tới 400 triệu người hiện nay — mà các thương hiệu đã làm tốt hơn trong việc phát triển và cân bằng hoạt động kinh doanh giữa các khu vực và các thế hệ. Hơn nữa, “các thương hiệu đã có thể nuôi dưỡng những khách hàng thượng lưu, giới siêu giàu, theo lẽ thường ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế,” Levato nói thêm. “Họ tạo thành một nhóm doanh số ‘an toàn hơn’ cho các thương hiệu dựa vào, đặc biệt là trong thời kỳ áp lực kinh tế.”

Cuối cùng, những người chi tiêu nhiều có thể sẽ tiếp tục chi tiêu bất chấp thời kỳ kinh tế khó khăn. Và với các thương hiệu đã thuần thục trong việc vượt qua sóng gió, họ vẫn sẽ có thể vượt qua con đường đầy chông gai phía trước.

Thực hiện: K.

Theo Jing Daily

Please follow and like us: