[Fashion Insider] Trò chuyện cùng Nhà thiết kế Devon Nguyễn: Hãy để những sản phẩm và thành công qua công việc nói thay mình

Ngày đăng: 22/10/20

Devon Nguyễn là một cái tên nổi bật trong làng thời trang Việt. Vốn được rèn dũa và theo học thời trang tại London, nhưng chị đã quyết định trở về Việt Nam để phát triển sự nghiệp.

Đã hơn 7 năm kể từ ngày chị thành lập thương hiệu cá nhân mang tên mình – Devon London. Những bộ sưu tập được ra mắt thể hiện cái nhìn và tư duy khác lạ của Devon. Những kinh nghiệm và triết lý làm nghề trong quãng thời gian qua đã được Devon thể hiện thông qua những chia sẻ trong lần trò chuyện này.

Chân dung NTK Devon Nguyễn

Xin chào chị, cảm ơn chị đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này. Chúng ta sẽ không nói quá nhiều về quá trình lập nghiệp hay lý do chị chọn công việc ấy. Đối với chị, nhà thiết thời trang có phải chỉ là là người tạo nên những bộ đồ đẹp? Hay họ cần phải làm và mang đến điều gì?

Đối với bản thân tôi, thiết kế thời trang là quá trình tạo dựng những gì chưa hình thành, thành một thứ hoàn chỉnh. Sử dụng thứ không cần để biến thành thứ được cần. Và khiến thứ như không tưởng thành hiện thực. Một suy nghĩ trở thành thiết kế, và thiết kế trở thành biểu tượng. Đây cũng là triết lý của thương hiệu Devon London.

Nhiều người thường xem việc tổ chức show liên tục, xuất hiện dày đặc trên truyền thông là tiêu chuẩn để đánh giá sự thành công của một nhà thiết kế. Chị nghĩ sao về quan điểm này? Liệu đó có phải là những gì một nhà thiết kế phải có?

Dựa trên lịch thời trang, việc tổ chức 2 show diễn trong năm là chuyện không có gì lạ. Nhưng mỗi thương hiệu hay nhà mốt còn phải cân nhắc xem việc ấy có phù hợp với hướng đi của mình hay không. Karl Lagerfeld từng chia sẻ: “Bạn sẽ không thể nào giữ được sự sáng tạo nếu luôn ở giữa trung tâm của ánh sáng.” Là một nhà thiết kế cũng giống như một người nghệ sĩ vậy. Hãy để những sản phẩm và thành công qua công việc nói thay mình.

Sáng tạo, và thời trang nói riêng, là một lĩnh vực mà người nghệ sĩ cần thả cho trí tưởng tượng và cái tôi bay cao. Nhưng một thương hiệu cũng là một doanh nghiệp. Yếu tố lợi nhuận là điều tiên quyết. Vừa là người chỉ đạo sáng tạo, lại là người vận hành thương hiệu của chính mình, chị có thể chia sẻ những khó khăn khi cân bằng giữa hai yếu tố sáng tạo và thương mại không?

Suốt hành trình 7 năm xây dựng thương hiệu Devon London, bản thân tôi, cũng như công ty, đã trải qua rất nhiều khó khăn. Việc cân bằng giữa sáng tạo và kinh doanh luôn là một bài toán khó. Để có thể đào tạo một đội ngũ tốt từ thiết kế, marketing đến sản xuất là điều không hề dễ dàng. Trí tưởng tượng không thể cứ mãi bay bổng, thì làm gì thì làm khi ta kinh doanh. Mỗi bộ sưu tập đều được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng cả về chi phí sản xuất và thiết kế.

Đâu là cách chị vượt qua những khó khăn ấy?

Tôi rất tâm đắc câu nói “if you are going through hell, keep going”. Câu nói ngụ ý rằng hãy cố gắng, tập trung hơn nữa mà mọi việc sẽ được giải quyết.

Tôi tin rằng mọi sự hy sinh đều sẽ được đền đáp thỏa đáng.

Những bộ sưu tập của Devon London nhìn chung đều thể hiện hình ảnh một cô gái mạnh mẽ, tự chủ và cũng có phần nhã nhặn. Đó có phải hình tượng mà chị theo đuổi?

#DevonWomen luôn là những người phụ nữ biết yêu thương chính mình. Hành trình của sự tự do, tự chủ phải xuất phát từ bên trong. Và khi chất của người phụ nữ tự tin là khi chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân là sự quyến rũ. Người phụ nữ của Devon cũng là người can đảm để bước trên con đường họ đã chọn.

Chị nghĩ như thế nào về cách mà trang phục mang đến cho phụ nữ sự tự tin và sức mạnh để theo đuổi triết lý sống của họ?

Niềm vui khi chọn và phối quần áo chính là một nghệ thuật. Đó không chỉ là công cụ, một thứ ngôn ngữ không thành tiếng giới thiệu về người mặc. Hãy mặc theo cách của riêng bạn. Hãy thật tự tin và là một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cái tên Devon Nguyễn đã thành công với những bộ sưu tập trong sự nghiệp và có một vị trí nhất định. Nhưng bỏ qua những điều đó, Devon cũng là một người mẹ và có một gia đình của riêng mình. Mọi người thường tìm kiếm sự cân bằng tuyệt đối. Nhưng theo chị, ta có nhất thiết phải có được sự cân bằng ấy? Hay tùy vào thời điểm mà cho sẽ có sự ưu tiên cho công việc hoặc gia đình?

Đối với tôi, sự cân bằng chính là chìa khóa trong cuộc sống. Gia đình hay công việc, ta phải học cách biết như thế nào là đủ. Là một người mẹ, tôi luôn đặt con mình lên hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn sẽ có lúc tôi cần tập trung cao độ vào công việc thì sẽ cố gắng sắp xếp hợp lý. Tôi tin rằng mọi sự hy sinh đều sẽ được đền đáp thỏa đáng.

Thời trang là một ngành công nghiệp đầy khắc nghiệt. Hãy chuẩn vị một nền tảng kiến thức vững chắc và niềm đam mê vô hạn trước khi bước chân vào nó.

Đối với các bạn trẻ đang ấp ủ mong muốn trở thành nhà thiết kế, chị có điều gì muốn chia sẻ đến các bạn hay không?

Thời trang là một ngành công nghiệp đầy khắc nghiệt. Hãy chuẩn vị một nền tảng kiến thức vững chắc và niềm đam mê vô hạn trước khi bước chân vào nó. Đặc biệt, hãy luôn kiên trì và không ngừng học hỏi.

Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ cùng độc giả Style-Republik!

Tôn vinh ảnh hưởng của nữ giới trong ngành thời trang Việt Nam, Style-Republik mang đến một cuộc đối thoại đặc biệt trong khuôn khổ chương trình [SR Fashion Business Talk] EP 12 với tên gọi WOMEN IN FASHION nhân dịp Ngày Phụ Nữ Việt Nam, với mong muốn thể hiện sự trân trọng với sự đóng góp của nữ giới cho sự phát triển của ngành thời trang Việt Nam.

Một buổi gặp gỡ với sự chia sẻ chân thành từ các vị khách mời dành cho cộng đồng thời trang Việt nói riêng và nữ giới nói chung. Một sự nhìn nhận về những nỗ lực của mỗi cá nhân để tạo nên đóng góp cho ngành thời trang trong thời gian qua, cách mà họ vượt qua những khó khăn để tạo nên thành tựu của riêng mình và cách mà họ cân bằng cuộc sống, để tìm kiếm nguồn cảm hứng và vui vẻ sáng tạo mỗi ngày.

Nhằm tôn vinh ảnh hưởng của nữ giới trong ngành thời trang Việt Nam, Style-Republik mang đến một cuộc đối thoại đặc biệt trong khuôn khổ chương trình [SR Fashion Business Talk] với Ep.12 – Women in Fashion nhân dịp mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam, với sự tham gia của các khách mời đặc biệt:
– Ms.Liên Chi – Thư ký toà soạn của tạp chí ELLE Việt Nam
– Ms.Julia Đoàn – Founder/CEO của thương hiệu Floralpunk
– Ms.Devon Nguyễn – NTK của thương hiệu Devon London
– Ms.Nhã Trúc – Catwalk Director/Founder của iDO Management
– Ms.Châu Bùi – Fashion Influencer nổi tiếng nhất hiện nay và cũng là cái tên hiếm hoi trong DS Forbes Under 30 của 2020
Đăng ký ngay >> http://bit.ly/womeninfashion
Thời gian: 9:30-12:00 Chủ Nhật 25.10.20
Địa điểm: Mai House Saigon Hotel – Số 1 Ngô Thời Nhiệm, Q.3
* Miễn phí tham dự. Số lượng chỗ ngồi giới hạn

Thực hiện: Hiếu Lê

Bình luận