[Fashion Insider] Trò chuyện cùng Thư ký tòa soạn Elle Việt Nam Liên Chi: “Hãy luôn tò mò để được trải nghiệm những công việc khác nhau”

Ngày đăng: 09/02/20

Trong không khí đón Tết Canh Tý, chị Liên Chi – Thư ký tòa soạn tạp chí ELLE Việt Nam đã có một buổi chia sẻ thú vị cùng Style-Republik về công việc cùng những quan sát của chị đối với ngành thời trang Việt Nam trong năm 2019 vừa qua.

Elle là một tạp chí được xuất bản và phát hành ở nhiều nước trên thế giới. Nội dung của tạp chí đề cập nhiều đến các xu hướng thời trang, các biện pháp chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ, các loại hình giải trí dành cho phụ nữ. Không phải những hào nhoáng mà người ngoài vẫn hay nghĩ, niềm vui của Liên Chi khi làm việc là nhìn thấy quá trình phát triển của ELLE nói riêng và thời trang Việt Nam nói chung và sự gắn kết giữa mọi người. Bên cạnh đó, chị cũng đặc biệt quan tâm đến tiếng nói của người phụ nữ và rất tích cực đối với các hoạt động hướng đến thời trang bền vững.

Chị Liên Chi tại buổi chấm giải thưởng ELLE Beauty AWards 2020

Khép lại năm 2019 với rất nhiều sự kiện như ELLE Style Awards, ELLE Beauty Awards 2020,… chị cảm thấy như thế nào về hành trình trong năm vừa qua?

Năm 2019 là một năm nhiều thử thách đối với team ELLE Việt Nam. Nhưng kết quả kinh doanh mà chúng tôi gặt hái được trong năm 2019 một lần nữa khẳng định tạp chí in (print magazine) vẫn duy trì được sức nặng và tầm quan trọng không thể chối cãi, trong tất cả các hoạt động của ELLE Việt Nam. Khả năng biến chuyển, sáng tạo với những ý tưởng nằm ngoài những sản phẩm thông thường của một tờ tạp chí cũng là một yếu tố góp phần cho thành công của năm 2019. Nhưng trên hết, đối với tôi, điều quan trọng và khiến tôi cảm thấy tự hào nhất chính là sự kết nối giữa tất cả các thành viên trong team, giữa các bộ phận với nhau – giữa team biên tập với team sales, giữa team event với team digital marketing với team event, giữa team video và team sản xuất báo in…

Liên Chi cùng với Dzung Yoko, giám đốc sáng tạo ELLE, Thuỷ Tiên – Giám đốc kinh doanh của Elle Việt Nam và ca sĩ Đen Vâu tại lễ trao giải ELLE Style awards 2019

Thư ký toà soạn là người đưa ra định hướng, lắng nghe và kết nối những ý tưởng của mọi người với nhau để tạo nên những câu chuyện thú vị.

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa có khái niệm cụ thể về công việc của thư ký tòa soạn tại một tạp chí thời trang. Chị có thể chia sẻ nhiều hơn về đặc điểm của công việc này không?

Trách nhiệm chính của thư ký toà soạn tại một tạp chí thời trang là phát triển và sản xuất nội dung cho tờ tạp chí đó. Đối với ELLE Việt Nam, trách nhiệm đó không chỉ dừng ở tờ tạp chí ELLE được phát hành mỗi tháng, mà còn là cho website www.elle.vn, cho kênh video, cho các kênh mạng xã hội của ELLE, và cho các sự kiện hoặc các sản phẩm đặc biệt của ELLE. Bạn cũng có thể miêu tả công việc của thư ký toà soạn là đưa ra định hướng, lắng nghe và kết nối những ý tưởng của mọi người với nhau để tạo nên những câu chuyện thú vị.

Một trong những điều khiến tôi cảm thấy phấn khởi và thoả mãn nhất với công việc của mình đó là nhìn thấy mọi người trong team nói chuyện, trao đổi và chia sẻ với nhau để từ đó cũng làm nên những sản phẩm truyền thông có chất lượng, sáng tạo và truyền cảm hứng.

Liên Chi và fashionista Châu Bùi tại show diễn Xuân Hè 2020 của Cong Tri tại NYFW

Điều quan trọng và khiến tôi cảm thấy tự hào nhất chính là sự kết nối giữa tất cả các thành viên trong team, giữa các bộ phận với nhau.

Với sự đổ bộ của các NTK Việt như Công Trí, Phương My đến New York Fashion Week, tài năng trẻ Tom Trandt (Môi-Điên) tham dự IFS tại London và các thành tích khác, chị đánh giá thế nào về sự phát triển của thời trang Việt Nam thời gian qua?

Thời trang Việt Nam trong năm qua đã có nhiều cột mốc quan trọng: NTK Nguyễn Công Trí và Phương My trình diễn tại NYFW, anh Công Trí kỉ niệm 20 năm sự nghiệp của mình với sự kiện triển lãm thời trang và nghệ thuật đương đại đẳng cấp quốc tế, Tom Trandt triển lãm tại International Fashion Showcase, nhiều người nổi tiếng quốc tế chọn mặc thiết kế của các NTK Việt Nam, chị Thảo Vũ của Kilomet 109 cũng tham gia những triển lãm lớn về thời trang bền vững tại New York, London… Các nhà thiết kế khác trong nước cũng thường xuyên tổ chức các show diễn hay liên tục tung ra các bộ sưu tập mới…

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng yếu tố để đo lường mức độ thành công, hay sự phát triển bền vững trong tương lai sẽ không chỉ nằm ở số bộ sưu tập hay show diễn mà các NTK thực hiện được.

Thách thức chính và lớn nhất đối với các thương hiệu thời trang cũng như các NTK sẽ là ở cách họ đánh giá và chọn thị trường, cách định vị cho thương hiệu, cách họ quản lý công việc kinh doanh, xây dựng và phát triển hệ thống sản xuất, marketing, nhân sự như thế nào…

Tôi nhận thấy đang có rất nhiều điều thú vị diễn ra tại Việt Nam, đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất chất liệu cải tiến, bền vững, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên những bước tiến này đang diễn ra khá độc lập, thiếu sự kết nối và chưa tập trung vào thị trường thời trang bán lẻ trong nước hiện nay.

Chị Liên Chi cùng hoa hậu Tiểu Vy tại lễ trao giải ELLE Beauty Awards, một trong ba sự kiện thường niên của ELLE Việt Nam
Chị Liên Chi tại hội nghị toàn cầu của ELLE ở Versailles, Pháp

ELLE đã có những hoạt động như ELLE Voice, các nhà mốt lớn như Chanel, Dior, Givenchy,… đều đã đồng loạt có những nữ giám đốc sáng tạo, hay các NTK nữ tài năng của Việt Nam như Phương My, Thủy Nguyễn,… chị nghĩ làn sóng nữ quyền vốn đang hoạt động mạnh mẽ ở quốc tế ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Tôi thấy phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn vô cùng mạnh mẽ, giỏi và quyết đoán. Họ nắm giữ những vị trí cao trong doanh nghiệp, họ làm kinh doanh, xây dựng cho sự nghiệp và vẫn phải vun vén cho gia đình, chăm lo cho con cái. Không phải phụ nữ không tham vọng trong sự nghiệp, hay họ không có khả năng để vươn lên những vị trí cao, mà do những trách nhiệm đối với gia đình, những định kiến, và cả do bản năng sẵn có của người phụ nữ đã bắt buộc họ phải hy sinh sự nghiệp hoặc phải cố gắng hơn nam giới rất nhiều lần để đạt được điều họ mong muốn. Phụ nữ luôn cần sự thấu hiểu, cách nhìn cởi mở và tôn trọng hơn, từ gia đình đến nơi công sở và cả xã hội, để nhận được sự hỗ trợ, nhìn nhận đúng đắn cho những nỗ lực và tiềm năng của họ.

Theo chị, phụ nữ thật sự tự do khi họ có được điều gì trong tay?

Tôi nghĩ phụ nữ sẽ thật sự tự do khi họ biết rõ mình muốn gì, và tin tưởng vào bản năng và trực giác của chính mình.

Team ELLE nhân dịp kỉ niệm số báo 100 tại Việt Nam

Chị nhận thấy trong các phòng làm việc của một tạp chí thời trang, phụ nữ có phải chịu những thiệt thòi gì so với các đồng nghiệp khác phái hay không?

Mỗi người phụ nữ, dù làm việc tại một tạp chí thời trang hay bất cứ nơi đâu, sẽ đều có những thứ tự ưu tiên, mục tiêu cho sự nghiệp và cách sắp xếp cho cuộc sống khác nhau. Đối với bản thân tôi, là một người mẹ và người vợ, việc thu xếp để cân bằng giữa công việc và gia đình đôi khi thật sự là một trở ngại. Có những sự kiện diễn ra vào buổi tối hay vào những ngày cuối tuần, dù rất muốn tham dự nhưng đôi lúc tôi phải lựa chọn để có thể dành thời gian cho gia đình. Nhưng đó cũng là một động lực để tôi buộc phải sắp xếp công việc khoa học hơn, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, phụ nữ làm việc tại một tờ báo thời trang dành cho phụ nữ vẫn có những lợi thế lớn. Đó là sự thấu hiểu những insights về bạn đọc của chính mình. Bạn có thể tận dụng những cảm xúc, sự nhạy cảm của chính mình để tạo nên sự kết nối ý nghĩa với bạn đọc.

Hãy làm việc thật chăm chỉ, hãy luôn đặt câu hỏi, hãy luôn tò mò để được trải nghiệm những công việc khác nhau

Để trở thành một phần trong đội ngũ sản xuất tạp chí thời trang, đam mê chưa hẳn đã đủ. Theo chị, các bạn cần có những kỹ năng nào?

Mỗi vị trí trong đội ngũ của tạp chí thời trang sẽ đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Nếu là biên tập viên, dĩ nhiên bạn phải thích viết, viết tốt, biết cách phát triển ý tưởng thành bài viết.

Nếu làm trong bộ phận sản xuất hình ảnh, bạn sẽ cần có những kỹ năng về thiết kế và xử lý hình ảnh. Hoặc nếu làm ở team sales, dĩ nhiên bạn sẽ phải có kỹ năng thuyết phục khách hàng… Ngoài ra vẫn có những kỹ năng có thể áp dụng cho tất cả các vị trí, ví dụ như kỹ năng tổ chức thời gian của mình, biết làm việc trong nhóm (teamwork), nắm bắt được những xu hướng, sáng tạo và biết cách “kể chuyện” một cách thuyết phục nhất thông qua hình ảnh và bài viết.

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh thêm là bạn cần phải luôn giữ sự tò mò, luôn muốn tìm hiểu về những chủ đề mà mình quan tâm, những chủ đề gắn liền với tạp chí của mình, hay những chủ đề bạn biết rằng bạn đọc đang quan tâm… Điều này sẽ giúp tạo thêm chiều sâu và ý nghĩa cho nội dung mà bạn đang sáng tạo.

Cùng với ê kíp tại Show diễn thường niên ELLE Fashion Journey

Lời khuyên của chị dành cho những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ làm việc tại một tạp chí thời trang?

Hãy tìm hiểu càng sớm càng tốt về những vị trí, công việc bên trong một tạp chí thời trang bằng cách đi dự những buổi nói chuyện có liên quan, hay xin thực tập tại tờ tạp chí mà bạn yêu thích.

Hãy làm việc thật chăm chỉ, hãy luôn đặt câu hỏi, hãy luôn tò mò để được trải nghiệm những công việc khác nhau. Nếu đã xác định thế mạnh của mình là ở phần hình ảnh hay viết lách, hay biết mình muốn làm sales hoặc làm event, hãy thực hành thật nhiều ở lĩnh vực đó để tạo nên một portfolio thật ấn tượng.

Hãy chứng tỏ cho sếp tương lai của bạn thấy rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá bằng việc thể hiện đam mê của mình một cách chân thành nhất.

Style-Republik Cám ơn chị vì buổi trò chuyện này!

Fashion Insider là chuỗi các buổi trò chuyện cùng những nhân vật hoạt động trong ngành thời trang Việt Nam ở các vị trí khác nhau. Đó có thể là nhà thiết kế, fashionista, nhà báo, họa sĩ, người mẫu,… chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của bản thân không chỉ trong công việc sáng tạo mà còn về cuộc sống.
Đồng thời Style-Republik mong muốn khích lệ các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ làm việc trong lĩnh vực thời trang khi giới thiệu về các vị trí công việc khác nhau và gợi lên hình ảnh về những nhân vật thầm lặng nhưng là một phần không thể thiếu của ngành thời trang.

Thực hiện: Hiếu Lê
Hình ảnh: Nhân vật cung cấp