Fendi Xuân-Hè 2021: Khi nắng Hè đổ bóng vạn vật giữa trời đông

Ngày đăng: 01/10/20

Silvia Venturini Fendi đã tạo nên một mở màn tuyệt vời khi trình diễn bộ sưu tập đầu tiên của Milan Fashion Week. Và đây cũng là những sáng tạo cuối cùng của Silvia Venturini khi còn là giám đốc sáng tạo duy nhất cho các dòng haute couture, womenwear và đồ lông của Fendi. Vị trí này sẽ được trao cho Kim Jones, Giám đốc sáng tạo của Dior Men, anh sẽ thay thế Karl Lagerfeld và làm việc với Silvia để ra mắt tại nhà mốt Ý vào mùa tới.

Dù diễn ra trong thời điểm khó khăn như thế này, bộ sưu tập vẫn được tổ chức chỉn chu, không khác nhiều so với những show diễn trước tháng Hai. Nếu có khác thì đó là sự bình yên đầy lạ thường. Bớt đi những chú ý của các ngôi sao hạng A ngồi ở hàng ghế đầu, bớt đi sự xô bồ và xuất hiện nhiều hơn những chiếc khẩu trang và khoảng cách giữa các ghế ngồi lớn hơn.

Bộ sưu tập cuối cùng cũng là một dịp vô cùng thích hợp để Silvia hồi tưởng lại những kỷ niệm của bản thân về thương hiệu của gia đình, sự hạnh phúc giản dị với những người thân yêu. Do những rào cản di chuyển, Fendi đã thay thế những siêu mẫu nổi tiếng, vốn quen thuộc trong các show diễn trước. Thay vào đó, thương hiệu đã mời các người mẫu của thế hệ trước; trong đó không thể không nhắc đến Penelope Tree (70 tuổi) và Yasmin Le Bon (55 tuổi), các minh tinh thân thiết với gia đình Fendi như Edie và Olympia Campbell, Cecilia và Lucas Chancellor, v.v.

Chương trình bắt đầu với một bầu không khí đầy thân mật với khoảng 130 khách mời. Không gian được bao quanh bởi những tấm rèm trắng tinh tế, như thể phía sau đó một thế giới đầy bình yên hay cánh đồng êm ả nào đó. Khi các người mẫu bước đi trước ánh nhìn của khách mời, họ mang trên mình những thiết kế tái hiện hiệu ứng bóng đổ của đồ vật, cây cối thông qua kỹ thuật nhuộm vải bậc thầy nhà Fendi.

Khác với mùa Đông, ánh sáng ngày Hè được xem là có cường độ mạnh mẽ nhất, trời của mùa Hè cũng trong hơn và đây cũng là thời điểm cây cỏ căng tràn sức sống nhất. Mùa Hè cũng là báo hiệu cho những chuyến du ngoạn bắt đầu. Nhưng trong thời điểm hiện tại, khi mà việc thả mình giữa làn nước biển nhiệt đới hay phiêu lưu về một miền xa trở nên “xa xỉ” thì mùa Hè trong chúng ta chính là cảnh vật thân thuộc mà bản thân đã bỏ lỡ vì những bận rộn.

Không còn những chuyến đi về miền xa, những mảng màu sặc sỡ như đỏ tươi, vàng nghệ, cam cháy hay hồng rực cũng phải nhường ngôi cho các sắc độ dịu hơn, ít được chú ý hơn, và Silvia đó là màu của những chiếc bóng.

Và không loại vải nào có thể diễn tả sự thô mộc, giản dị ấy cho bằng vải lanh. Được kết hợp cùng lông vũ, vải cotton, lông thú, vải lanh được Silvia ưu tái khi giới thiệu trên nhiều thiết kế, gợi nhắc về các trang phục mặc ở nhà, mang đậm nét truyền thống. “Tôi muốn bắt đầu với một loại vải cơ bản, quen thuộc nhất.” Cô nói. Trong ký ức của Silvia, vải lanh còn là một loại vải cổ từ đất Ai Cập và được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong các đám cưới ở Ý. Với bộ sưu tập Xuân-Hè 2021 của Fendi, vải lanh được nghiên cứu để có thể bền chắc và mang nét hiện đại hơn.

Nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, từng thiết kế bước ra như cách mà Silvia lật giở từng trang hồi ký, cảm nghiệm về những hành trình tuyệt đẹp khi được sống và làm việc nơi thương hiệu mà cha ông mình đã dựng nên. Đây không phải lời tạm biệt, bởi bà sẽ vẫn là người sáng tạo nên những bộ sưu tập menswear và phụ kiện. Nhưng đây là cách mà bà hồi tưởng và tỏ lòng trân trọng đối với lịch sử giàu tính di sản của thương hiệu thành Roma.

Thực hiện: Hiếu Lê

Bình luận