H&M kiện Shein vi phạm bản quyền thiết kế. Shein liệu sẽ hành động đáp trả?

Ngày đăng: 03/08/23

Tuần qua, một tin tức không ai ngờ tới đã xảy ra: Gã khổng lồ thời trang nhanh H&M của Thụy Điển đã đưa công ty thương mại điện tử Shein của Trung Quốc ra tòa vì cáo buộc vi phạm bản quyền.

Vụ kiện do chủ sở hữu của H&M có trụ sở tại Hồng Kông đệ trình để nhắm vào công ty mẹ của Shein là Zoetop Business Co. và Shein Group Ltd. Cuộc chiến pháp lý liên quan đến những điểm tương đồng bị cáo buộc giữa các thiết kế của Shein và các sáng tạo đã đăng ký bản quyền và thương hiệu của H&M (chưa có ai kiện gã khổng lồ thời trang nhanh Trung Quốc vì đạo nhái các thiết kế của GCDS và vô số thương hiệu thời trang khác) và đây không phải là vụ duy nhất Shein bị kiện kể từ đó. Ở Mỹ, chính phủ đang sử dụng luật chống mafia để ngăn chặn hành động phi pháp này và ở Pháp, ngày càng có nhiều cuộc phản đối từ các nhà hoạt động chống lại thương hiệu này. Điều này khá thú vị vì các thiết kế của tất cả những hãng thời trang nhanh đều được biết đến là bản sao của những món đồ được trình diễn trên sàn runway thế giới.

Vì sao H&M kiện Shein?

H&M đã xác nhận việc đệ đơn kiện Shein vi phạm bản quyền, cho thấy Shein bị cáo buộc đã sao chép nhiều thiết kế của H&M. Mặc dù H&M đã chọn không đưa ra bình luận thêm về việc này do tính chất đang diễn ra của vụ việc, nhưng công ty bày tỏ niềm tin rằng các sản phẩm của Shein rõ ràng giống sản phẩm của họ. Điều này ngụ ý rằng hành vi sao chép H&M của Shein ra có khả năng. Vụ kiện cũng nhấn mạnh một số lượng đáng kể các bản sao bị cáo buộc là sao chép trái phép các thiết kế có bản quyền của H&M bởi Shein. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc được biết đến với tốc độ tung ra các kiểu dáng mới đáng kinh ngạc, lên tới con số ấn tượng 6.000 sản phẩm mỗi ngày, điều này đã khiến H&M bày tỏ lo ngại về mức độ vi phạm mà Shein bị cáo buộc.

@dazing.soul

fast fashion is destroying nature. exploiting children, women, and men. polluting our world woth plastic. polluting our rivers with toxic dyes. exploiting animals. and polluting the atmosphere with CO2. #sheimhaul #haul #fy #fyp #fashion #stopfastfashion #ootd #grwm #sustainablefashion #sustainability #fashionhacks

♬ Hung Up (SDP Extended Vocal) [Edit] – Madonna

Đáp trả từ Shein

Khi vụ kiện tiếp tục diễn ra, Shein đã tuân thủ chính sách của công ty là không bình luận về các vụ kiện đang chờ giải quyết. Đây không phải là lần đầu tiên Shein bị cáo buộc vi phạm bản quyền. Vào ngày 13 tháng 7, ba nghệ sĩ độc lập từ California đã đệ đơn kiện khác nhau chống lại công ty này. Các nghệ sĩ cho rằng Shein đã sản xuất, phân phối và bán các bản sao y hệt các tác phẩm sáng tạo của họ, coi hành vi vi phạm bị cáo buộc là “nghiêm trọng”. Các nghệ sĩ này cho rằng hành động của Shein cấu thành một âm mưu theo Đạo luật RICO của Hoa Kỳ (Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act – là đạo luật được Mỹ thông qua vào những năm 1970 để kết tội những ông trùm mafia khét tiếng trong quá khứ. Đạo luật này cho phép Bộ Tư pháp Mỹ có thể cáo buộc các lãnh đạo của tập đoàn hay tổ chức dù không đích thân thực hiện, nhưng chỉ đạo cấp dưới làm điều phạm pháp). Bất chấp những thách thức pháp lý, Shein vẫn tiếp tục theo đuổi các kế hoạch mở rộng đầy tham vọng. Bí ẩn khét tiếng về các thông tin liên quan đến các số liệu tài chính của mình, công ty được cho là đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ. Mặc dù con số chính xác vẫn chưa được biết, nhưng có tin đồn rằng Shein đặt mục tiêu đạt doanh thu đáng kinh ngạc 60 tỷ USD vào năm 2025.

Chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: Nss Magazine

Please follow and like us: