Marc Jacobs trở lại sàn diễn: Bước chuyển mình sau nhiều năm thua lỗ

Ngày đăng: 05/07/21

Người trình diễn vĩ đại nhất của thời trang Mỹ đã trở lại vào thứ Hai, một dấu hiệu lạc quan không chỉ cho ngành thời trang đang suy yếu của New York mà còn cho công việc kinh doanh của anh, đang có dấu hiệu khả quan sau nhiều năm chật vật.

Marc Jacobs RTW Thu 2021: Tiếng nói thời trang Mỹ trở lại
Marc Jacobs RTW mùa Thu 2021

Một đám đông khoảng 100 khách đã tham dự buổi trình diễn thời trang đầu tiên của Marc Jacobs kể từ tháng 2 năm 2020, diễn ra bên trong Thư viện Công cộng New York trên Đại lộ số 5 ở Manhattan.

Jacobs viết trong chương trình: “Trong khi thế giới tiếp tục thay đổi với tốc độ chóng mặt, tình yêu của tôi dành cho thời trang, mong muốn tạo ra và chia sẻ các bộ sưu tập trên sàn diễn vẫn tồn tại”.

Marc Jacobs on Twitter: "Backstage at RUNWAY MARC JACOBS FALL 2021 | #MJFW21… "

Tháng 5 năm ngoái, nhà thiết kế nói với Tim Blanks của tờ BoF rằng anh không chắc liệu mình có quay lại các sàn diễn hay không, đồng thời cũng nói thêm là bản thân anh là một trong những nhà thiết kế lớn duy nhất còn chưa xếp lịch ra mắt bộ sưu tập. Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ cho biết họ dự đoán một số nhà thiết kế sẽ bắt đầu trình diễn thời trang trong Tuần lễ thời trang New York vào tháng 9 này, một phiên bản với quy mô nhỏ hơn của Met Gala cũng được lên lịch.

Các buổi trình diễn mang tính sân khấu cao của Jacobs, trong nhiều năm đã chiếm khoảng thời gian áp chót của Tuần lễ Thời trang New York, luôn là những buổi diễn được giới phê bình đánh giá cao nhất trong thành phố vào mỗi mùa. Thậm chí, những buổi biểu diễn quy mô hơn nhiều mà anh đã tổ chức từ năm 2017 cũng là những điểm nhấn rất được mong đợi trong tuần.

Marc Jacobs Spring 2017Fashionela
Marc Jacobs năm 2017

Buổi biểu diễn hôm thứ Hai là một trong những buổi trình diễn nhẹ nhàng hơn của Jacob. Các vị khách, bao gồm nhà thiết kế Anna Sui, nhà tạo mẫu Mel Ottenberg và biên tập viên Samira Nasr của Harper’s Bazaar, ngồi cạnh nhau trong hành lang trung tâm của tầng một thư viện. Bộ sưu tập gồm 35 trang phục có nhiều lớp áo lạnh quá khổ và kén người mặc, che khuất một phần hoặc toàn bộ khuôn mặt của các người mẫu bằng mũ trùm đầu, áo cổ lọ và khăn quàng cổ.

Nhiều trang phục được bao phủ hoàn toàn trong một phiên bản khổng lồ của logo Marc Jacobs đặc trưng, ​​trong khi những bộ cánh khác được làm từ vải sequins. Sau lần trình diễn đầu tiên, các người mẫu quay trở lại với lượt đi cuối, sau khi trút bỏ một hoặc hai lớp trang phục, để lộ khuôn mặt của người mẫu Gigi Hadid, Imaan Hammam và Kaia Gerber, và những người khác nữa. Buổi biểu diễn được thực hiện bởi Alastair McKimm, tổng biên tập của i-D, thay vì đối tác thông thường của Jacobs, Katie Grand.

Marc Jacobs Fall 2021: Watch The Full Show

Buổi trình diễn cũng diễn ra khi việc kinh doanh của Marc Jacobs có biến chuyển sau một khoảng thời gian rất lâu. Giám đốc tài chính Jean Jacques Guiony của LVMH cho biết nhãn hiệu thời trang duy nhất còn lại của Mỹ, lần đầu tiên có lãi vào năm 2020 sau 5 năm thua lỗ, giám đốc tài chính của LVMH, Jean Jacques Guiony, cho biết trong một cuộc gọi phân tích vào tháng 1.

Việc kinh doanh của Marc Jacobs gặp khó khăn trong những năm gần đây, đặc biệt là sau năm 2015, khi đối tác kinh doanh lâu năm của nhà thiết kế, Robert Duffy, từ chức. Thương hiệu đã đóng cửa dòng Marc by Marc Jacobs đương đại và doanh thu giảm mạnh. Những sản phẩm đó từng là công cụ kiếm tiền của thương hiệu, cùng với doanh thu do dòng sản phẩm nước hoa và trang điểm tạo ra. Nhưng những thương hiệu phụ đó đã được hợp nhất trong nỗ lực cố gắng tiếp thị và bán sản phẩm trực tiếp cho người mua dễ dàng hơn.

Marc by Marc Jacobs Fall 2015 Menswear Collection | Vogue
Marc by Marc Jacobs từng là công cụ kiếm tiền chính cho thương hiệu

Nhưng việc hợp nhất các thương hiệu của Marc Jacobs là một sự thay đổi đáng kinh ngạc đối với người mua sắm và bán lẻ. Đáng nhớ là năm 2017, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH, Bernard Arnault đã nói với các nhà phân tích rằng ông “lo lắng cho Marc Jacobs hơn là tổng thống Mỹ”.

Sự sụt giảm này đánh dấu một sự đảo ngược đáng kinh ngạc so với ba năm trước, khi LVMH thông báo Jacobs sẽ từ chức giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton sau 16 năm để chuẩn bị cho thương hiệu cùng tên của mình lần đầu ra mắt công chúng. Marc Jacobs đã đóng cửa nhiều cửa hàng của mình, bao gồm một số địa điểm ở Thành phố New York và London, đồng thời thử làm việc với các nhóm sáng tạo khác nhau.

Nhưng LVMH đã gắn bó với thương hiệu, như tập đoàn cho biết họ sẽ đề bạt giám đốc điều hành Eric Marechalle, cựu giám đốc điều hành của Kenzo, vào năm 2017. Chiến lược của ông không quá khác so với với cách tiếp cận đa thương hiệu của Marc Jacobs trước khi suy thoái, và tập trung vào ba thương hiệu phụ: dòng sản phẩm sang trọng Runway Marc Jacobs, không hoạt động trong năm qua; dòng đương đại Marc Jacobs, có giá chủ yếu dưới 700$ và được thúc đẩy bởi doanh số bán các phụ kiện như túi máy ảnh “Snapshot”; và Heaven, nhãn hiệu thời trang dạo phố hợp tác ra mắt vào tháng 9/2020 và có giá chủ yếu dưới 400$.

Túi Xách Nữ Marc Jacobs The Snapshot Brown Leather Bag - Gostyle
Túi Xách Nữ Marc Jacobs The Snapshot

Heaven được thiết kế bởi nhà thiết kế người Úc Ava Nirui, người đã tham gia thương hiệu với tư cách là giám đốc dự án đặc biệt và một nhóm sáng tạo luân phiên từ những liên hệ của Nirui và Jacobs. Nhãn hàng này đã gây được tiếng vang lớn với những người mua sắm thế hệ Z, người chọn những hoài niệm về thời trang và văn hóa những năm 1990 và đầu những năm 2000, cả những người có ảnh hưởng trên Instagram như Devon Lee Carlson và Emma Chamberlain cũng là người hâm mộ. Thương hiệu này đã mở cửa hàng độc lập đầu tiên ở Los Angeles vào tháng 4.

Marc Jacobs Launches Heaven, a New Collection of Teen Dream Fashion | Vogue
Marc Jacobs cho ra mắt nhãn hiệu Heaven

Giờ đây, thương hiệu Marc Jacobs có kế hoạch mở 15 địa điểm vào năm 2021. Năm 2020, thương hiệu này cũng tạo được tiếng vang lớn khi Coty tung ra loại nước hoa mới cho Marc Jacobs, có tên là Perfect, mà công ty cho là sản phẩm hàng đầu trong năm ở Mỹ và Anh.

Fragrance | Marc Jacobs | Official Site

Bộ sưu tập Marc Jacobs Runway mùa Thu 2021 sẽ chỉ được bán tại Bergdorf Goodman bởi mối quan hệ đối tác độc quyền mới giữa thương hiệu và cửa hàng bách hóa sang trọng này ở New York.

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Theo Business of Fashion

Please follow and like us:

Bình luận