Mô hình kinh doanh Sample Sales đang được ưa chuộng trong giới thời trang

Ngày đăng: 13/09/23

Hàng tồn luôn là vấn đề nhức nhối của các thương hiệu và họ có nhiều cách “giải phóng” khác nhau chỉ những ‘người trong cuộc’ về thời trang mới biết. Một trong số đó là hoạt động bán hàng mẫu (Sample sales), mô hình này đang dần trở nên phổ biến hơn nhờ vào TikTok. Phương pháp này tạo cơ hội mới cho các thương hiệu thời trang xây dựng cộng đồng và tiếp cận đối tượng Gen Z, cũng như giải quyết hàng tồn kho.

Vào tháng 7 năm 2022, nhà tạo mẫu và người sáng tạo nội dung Seun Ogunsola bắt đầu đăng tải những video chỉ dẫn các thủ thuật tự làm, mẹo tiết kiệm và bán hàng mẫu ở London. Chúng đã trở thành nội dung hấp dẫn giúp cô thu hút được 14.500 người theo dõi. Ogunsola nói: “Mọi người đều thích giảm giá. Thế hệ trẻ thực sự quan tâm đến thời trang, đặc biệt là danh mục sang trọng. Họ muốn tiếp cận những món đồ này nhưng không muốn trả tiền cho giá gốc hoặc có thể chưa có đủ tiền để chi tiêu cho một món đồ đắt tiền”. 

https://www.tiktok.com/@theoluwaseun/video/7163692001056115974

Neil Saunders cho biết, sự phổ biến ngày càng tăng của việc Sample Sales có thể được giải thích một phần là do tình hình kinh tế: người tiêu dùng đang “mua ít hơn, tìm kiếm các món có giá hời hơn, chuyển sang các kênh giá trị như giảm giá và bán lại, đồng thời chuyển sang các thương hiệu rẻ hơn” – theo giám đốc điều hành của công ty phân tích Globaldata.

Doanh số bán hàng mẫu đang đã đạt hơn 80 triệu lượt xem liên quan đến chủ đề này nhờ vào Tiktok. Evelyn Smith, người dẫn chương trình và người sáng tạo nội dung, người ghi lại các đợt Sample Sales sắp tới, cho biết: “Rất nhiều người bình luận về video của tôi đã xem các đợt giảm giá hàng mẫu và hiện đang lên kế hoạch đi đến London vào cuối tuần để xem một lần. Nó đã trở thành hoạt động ‘làm gì ở London’ thay vì chỉ là bán quần áo”.

The Box, một nền tảng bán hàng mẫu có trụ sở tại London ra mắt vào năm 2018, hợp tác với các thương hiệu cao cấp và xa xỉ như Matchesfashion, Anya Hindmarch và Aries, đã nhận thấy sự gia tăng số lượng người tiêu dùng trẻ tuổi tham dự các sự kiện bán hàng mẫu của họ, đã thu hút tới 1.000 người tham dự. Người sáng lập Natalie Yaffe cho biết: “Từ các trang phân tích và mạng xã hội của chúng tôi, chúng tôi có thể thấy rằng có rất nhiều người từ 20 đến 25 tuổi đã mua những sản phẩm của chúng tôi”. Ngoài ra còn có một số thương hiệu như Vivienne Westwood và Issey Miyake cũng đã thu hút một lượng lớn khách hàng trẻ tuổi. Để khai thác nhu cầu ngày càng tăng, Box đã nỗ lực cải thiện các khu vực bán hàng mẫu bằng cách xây thêm phòng thử quần áo và khu vực treo đồ cho áo khoác và túi xách.

@ellietalkstelly

Insane designer sale is back!! How to book at the end of the video ♥️ #samplesale #chanelsale #london #fyp #foryou #presenter #londonsamplesale #fashionhack

♬ Blade Runner 2049 – Synthwave Goose

Các thương hiệu và nền tảng bán hàng mẫu đang nhận ra tác động của những người sáng tạo nội dung như Ogunsola và Smith. The Box nhận thấy lượng người tham dự tăng lên sau khi Ogunsola đăng bài về một trong những sự kiện của thương hiệu. Tại London, Max Mara đã mời nhà phê bình thời trang Benji Park tham dự buổi Sample Sales và ghi lại nội dung dựa trên những trải nghiệm rồi đăng tải trên Instagram và TikTok.

Không những thế, nền tảng 260 Sample Sale có trụ sở tại Hoa Kỳ đã sử dụng Tiktok để đạt được nhiều lợi ích hơn, nền tảng này đã hoạt động được hơn 30 năm và đã mở rộng mạng lưới cửa hàng của mình trên khắp Hoa Kỳ bao gồm New York, Miami và LA. Kể từ khi gia nhập TikTok vào tháng 6 năm 2021, 260 Sample Sale đã thu hút được hơn 22.000 người theo dõi, những video của họ cho người xem khám phá hậu trường của các sự kiện bán hàng mẫu cũng như các video về phong cách đời thường. Laura DiGiovanna, giám đốc tiếp thị cho biết: “Chúng tôi luôn muốn làm cho mọi người cảm thấy như họ đang nắm được thông tin nội bộ, rằng họ là một phần của thứ gì đó. Và đó cũng là cách chúng tôi tiếp cận mạng xã hội: một nơi để xây dựng cộng đồng và hiển thị tất cả các ưu đãi tuyệt vời mà khách hàng có thể nhận được cũng như chia sẻ những phát hiện của mình.”

Bán hàng mẫu cũng có thể mang lại những “insight” hữu ích. Nhãn hiệu Shrimps có trụ sở tại London, nổi tiếng với áo khoác ngoài có viền lông nhân tạo, đang sử dụng phương án này như một cách để hiểu thêm về khách hàng của mình. Laura Corrigan-Conway, người đứng đầu hoạt động thương mại, giải thích rằng do thương hiệu không có bất kỳ cửa hàng phi vật lý nào nên nhóm trụ sở chính sử dụng các sự kiện bán hàng mẫu để xác định mặt hàng nào thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi và từ đó hưởng lợi từ những phản hồi trực tiếp về độ vừa vặn.

Shrimps designer Hannah Weiland: 'If I could dress anyone, I would dress the Queen'
Những thiết kế của Hannah Weiland cho thương hiệu Shrimps

Shrimps giảm giá tới 80% tại các sự kiện bán hàng mẫu. Corrigan-Conway cho biết điều này đã mở rộng cơ sở khách hàng của mình. Cô cho biết thêm: “Phản hồi từ việc Sample Sales chắc chắn đã giúp ích cho chiến lược của chúng tôi trong tương lai”.

Nếu như thêm một chút độc quyền có thể mang lại tiếng vang đặc biệt cho đợt bán hàng mẫu: hãy thử tung ra số lượng vé giới hạn và quyền truy cập VIP, cho đến việc sản xuất các thiết kế chỉ có một lần. Giáo sư Carolyn Mair, nhà tư vấn kinh doanh và tác giả cuốn Tâm lý học thời trang, cho biết những chiến thuật tiếp thị này có thể tạo ra một lượng lớn dopamine. “Xếp hàng mua hàng mẫu là một phần cảm giác phấn khích mà bạn không có được nếu đến cửa hàng từ thiện hoặc mua hàng trên trang web bán lại như Vestiaire Collective… Nó khiến mua sắm trở nên hấp dẫn hơn”.

How French Unicorn, Vestiaire Collective changed the resale market globally
Vestiaire Collective được ra đời với sứ mệnh mua và bán lại, góp phần bảo vệ môi trường chúng ta

Yaffe của The Box cho biết, việc giải quyết hàng tồn kho dư thừa vẫn là mục tiêu chính của các thương hiệu. Cô nói: “Chúng tôi rất tự hào vì mình là giải pháp cho các thương hiệu, phương án này có thể giúp thay thế việc đốt hàng tồn kho hoặc vứt vào bãi rác và đó là một trong những lý do chính khiến tôi muốn thành lập The Box. Không chỉ vì nhu cầu về một không gian cao cấp và một môi trường tốt hơn mà còn vì nhiều thương hiệu cần phải thực hiện những việc đó nếu họ có quá nhiều hàng tồn, điều này là không thể tránh khỏi trong nhiều năm qua”. Các thương hiệu có thể xác định mức chiết khấu có thể áp dụng cho sản phẩm mà đối với The Box, mức giảm giá thường dao động từ 60 đến 80%.

Sample sales are trending on TikTok. Is it a brand opportunity? | Vogue Business
Sự kiện bán hàng mẫu của The Box thu hút hơn 1.000 khách hàng trong ba ngày

Corrigan-Conway cho biết lợi ích bền vững rất quan trọng đối với Shrimps. “Không có sản phẩm nào của chúng tôi được giải quyết bằng cách vận chuyển đến bãi rác, chúng tôi có thể bán chúng trong bằng cách bán hàng mẫu, đây thực sự là một điểm cộng lớn đối với chúng tôi…”.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Vogue Business

Please follow and like us: