Sân chơi “thương mại điện tử” sẽ gọi tên Đông Nam Á tiếp theo?

Ngày đăng: 04/08/23

Không giống như các thị trường như Mỹ, nơi tốc độ tăng trưởng dân số đang ở mức thấp trong lịch sử và trong trường hợp của Trung Quốc là đang giảm thì lực lượng lao động của Đông Nam Á đang mở rộng nhanh chóng. Trên thực tế, dân số trong độ tuổi lao động của khu vực này (từ 15 đến 64 tuổi) sẽ tăng thêm 23 triệu người vào năm 2030, theo báo cáo SYNC Đông Nam Á năm 2022 của Bain & Co. và Meta.

Affifah Kassim, một doanh nhân 26 tuổi ở Kuala Lumpur, Malaysia thường tìm kiếm cảm hứng thời trang trên TikTok. Cô đã chia sẻ với Jing Daily: “Từ đám cưới của Sofia Richie, xu hướng Old Money đã trở thành xu hướng và chúng đã ảnh hưởng đến việc hành vi mua sắm của tôi. Khi video trở nên viral trên mạng, áo khoác vải tweed, vòng cổ ngọc trai và các chất liệu đơn giản và thanh lịch, chẳng hạn như lụa hoặc sa tanh, đã trở thành những món ‘must-have’ trong tủ đồ”.

TikTok Shop: Social Commerce For Brands And Influencers

Cô gái đến từ Malaysia này là một trong hàng triệu người tiêu dùng Đông Nam Á mà TikTok đang nhắm đến thông qua nỗ lực mới nhất của mình. Tháng trước, nền tảng video ngắn đã công bố kế hoạch đầu tư hàng tỷ đô la vào Đông Nam Á trong vòng 3 đến 5 năm tới, với mục tiêu tăng gấp bốn lần hoạt động kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu của mình lên tới 20 tỷ đô la doanh thu hàng hóa hàng năm.

Việc tập trung ngày càng nhiều vào khu vực này có ý nghĩa nhất định, khi xem xét nhân khẩu học của khu vực này, người ta nhận thấy rằng khoảng 630 triệu người – một nửa trong số đó ở độ tuổi dưới 30 – hay còn được gọi là thế hệ gen Z đang sinh sống ở đây. Ngoài ra, Đông Nam Á tạo ra hơn 325 triệu khách truy cập vào ứng dụng mỗi năm. Và đó là mục tiêu khách hàng tiếp theo mà các công ty toàn cầu đang nhắm đến. Khi họ chuyển sự chú ý sang thị trường đa dạng này, họ đã sử dụng thương mại điện tử để thu hút những người mua sắm kỹ thuật số.

Nhóm người tiêu dùng kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ

Không giống như các thị trường như Mỹ, nơi tốc độ tăng trưởng dân số đang ở mức thấp trong lịch sử và trong trường hợp của Trung Quốc là đang giảm thì lực lượng lao động của Đông Nam Á đang mở rộng nhanh chóng. Trên thực tế, dân số trong độ tuổi lao động của khu vực này (từ 15 đến 64 tuổi) sẽ tăng thêm 23 triệu người vào năm 2030, theo báo cáo SYNC Đông Nam Á năm 2022 của Bain & Co. và Meta.

Đồng thời, thu nhập hộ gia đình dự kiến sẽ tăng lên, với 51 triệu hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu mới sẽ xuất hiện vào năm 2030.

Sự kết hợp giữa dân số lao động đang phát triển và thu nhập hộ gia đình cao hơn sẽ dẫn đến sự gia tăng tiêu dùng. Và nhiều người trong số họ sẽ thực hiện giao dịch mua hàng trực tuyến đầu tiên hoặc mua sản phẩm xa xỉ đầu tiên của họ trong tương lai gần – theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Hiệp hội Đông Nam Á nêu rõ.

Số lượng người tiêu dùng kỹ thuật số được dự đoán sẽ đạt 402 triệu vào năm 2027, tăng từ mức ước tính 370 triệu vào năm 2022, theo dự báo của Bain & Co, trong đó Indonesia dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, tiếp theo là Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Sự phát triển thương mại điện tử nhanh chóng này được ví như của Trung Quốc.

“Với quỹ đạo hiện tại, doanh số bán hàng trên các sàn thương mại điện tử sẽ tăng mạnh, Đông Nam Á có thể sẵn sàng trở thành ‘Trung Quốc tiếp theo’” – Jacob Cooke nói , đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại WPIC Marketing + Technologies.

TikTok to invest billions of dollars in Southeast Asia to boost e-commerce business | Reuters
Tiktok đã công bố kế hoạch đầu tư tỷ đô la vào thị trường Đông Nam Á để phát triển kinh doanh thương mại điện tử

Thời đại của những video ngắn và KOL chiếm lĩnh thị trường 

Theo nghiên cứu Đông Nam Á của Bain, khảo sát 16.000 người trên 6 quốc gia, 60% người tiêu dùng kỹ thuật số không biết họ muốn mua gì khi mua sắm trực tuyến. Nói cách khác, phần lớn họ khám phá các sản phẩm mới trong khi đang lướt web, đặc biệt là đối với các danh mục không thiết yếu như quần áo và đồ điện tử.

Do đó, các nền tảng truyền thông xã hội đóng vai trò then chốt trong “hành trình” khám phá của người tiêu dùng tại đây. Các video trên mạng xã hội sẽ là lựa chọn nhanh nhất để khám phá trực tuyến. Bên cạnh đó, phương pháp marketing “truyền miệng” là phương tiện được xếp hạng hàng đầu để người tiêu dùng biết về sản phẩm, tiếp theo là quảng cáo trên mạng xã hội và bài đăng của những người có ảnh hưởng.

Sukonthotok Chinchote, giám đốc công ty tư vấn truyền thông thương hiệu Vero ở Thái Lan, cho biết khi nói đến những người có ảnh hưởng, các thần tượng K-pop có tác động đáng kể đến việc nâng cao nhận thức thương hiệu trên thị trường.

Sukonthotok cho biết: “Người tiêu dùng ở Thái Lan thường coi các thần tượng K-pop là những người tạo ra xu hướng và biểu tượng thời trang, vì vậy sự ủng hộ của họ đối với các thương hiệu xa xỉ có thể tạo ra hiệu ứng khao khát mạnh mẽ. Việc Lisa trở thành đại sứ toàn cầu cho Celine là một ví dụ đáng chú ý. Là thành viên của một trong những nhóm nhạc K-pop nổi tiếng nhất thế giới, sự ủng hộ của cô ấy đối với Celine đã dẫn đến sự gia tăng mức độ phổ biến của thương hiệu này ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Thái Lan”.

Lisa from Blackpink wore these Miu Miu sandals with her Celine bag in Thailand | Vogue India | Vogue Closet
Lisa diện chiếc túi đến từ hãng Celine trong một chuyến đi đến Ayutthaya, Thailand

KOC là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng quyết định mua sắm

“Ngày càng có nhiều KOC (người tiêu dùng chủ chốt), họ là những người chia sẻ các bài đánh giá sản phẩm một cách thuyết phục hơn. Việc mời một KOL hoặc người nổi tiếng để quảng cáo cho một sản phẩm có thể giúp nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu, nhưng để tác động đến quyết định mua hàng, các thương hiệu nên cân nhắc việc có sự kết hợp giữa KOL và KOC” – theo Trần Kim Hoàng Yến, giám đốc PR tại Vero.

TikToker sinh sống tại Malaysia @flareywings được nhiều người biết đến khi chia sẻ đánh giá sản phẩm làm đẹp với 33,4 nghìn người theo dõi của cô ấy. 

https://www.tiktok.com/@flareywings/video/7226600640552635653?referer_url=jingdaily.com%2Fsoutheast-asia-digital-consumers-shopping-habits%2F&refer=embed&embed_source=121355059%2C121351166%2C121331973%2C120811592%2C120810756%3Bnull%3Bembed_share&referer_video_id=7226600640552635653

 

Tuy nhiên, cũng có một yếu tố quan trọng khác là giá cả – điều khiến người tiêu dùng đưa ra quyết định cuối cùng. 

“Các quốc gia ở Đông Nam Á thường nằm trong nhóm thu nhập trung bình. Nhân khẩu học này có xu hướng ưu tiên khả năng chi trả và giá trị tốt hơn do hạn chế về ngân sách và mong muốn tối đa hóa sức mua của họ. Sukonthotok nói: Săn hàng giảm giá và so sánh giá cả là những hành động phổ biến”.

Đối với những người chơi toàn cầu muốn thâm nhập vào thị trường màu mỡ này, việc điều chỉnh chiến lược thương mại điện tử của họ phù hợp với khu vực địa lý này là rất cần thiết.

TikTok đã tận dụng ứng dụng của mình và đạt được doanh thu một cách ngoạn mục. Vào năm 2022, TikTok Shop đã tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá 4,4 tỷ USD trên khắp Đông Nam Á, gấp hơn 4 lần so với số tiền kiếm được vào năm 2021. Báo cáo cuối năm của công ty đã từng đề cập GMV của toàn bộ hoạt động kinh doanh xuyên biên giới quốc tế của TikTok đã tăng 136% vào năm ngoái, với hơn 30.000 người có ảnh hưởng và 60.000 cửa hàng online hơn 2,7 triệu giờ nội dung thương mại và tạo ra 1,3 tỷ tương tác của người dùng.

Đối với nội dung truyền thông xã hội và nội dung của người có ảnh hưởng, chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và tỷ lệ tương tác cao hơn khi họ đưa ra cách giải quyết các vấn đề của người tiêu dùng hoặc cung cấp thông tin họ muốn biết, thay vì quảng bá sản phẩm ngay lập tức. Vì hầu hết người tiêu dùng không cố ý tìm đến các phương tiện truyền thông xã hội để tìm kiếm thông tin về một thương hiệu, mà điều họ cần là giải quyết các khó khăn hoặc sự tò mò của họ trước, sau đó đưa sản phẩm vào bối cảnh có liên quan để quảng cáo”. 

TikTok Shopping: How To Set Up a Shop and Sell Products (2023)

Mặc dù các cửa hàng ngoại tuyến và các trang thương mại điện tử truyền thống như Shopee đang rất phổ biến, nhưng các nền tảng truyền thông xã hội cũng đang cố gắng tích hợp thêm tính năng mua sắm. Để kết nối với khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu của họ trong một khu vực địa lí nhất định. Hãy nhớ rằng nên linh hoạt chiến lược giữa các quốc gia khác nhau và tạo nội dung hấp dẫn để người tiêu dùng nhấp chuột vào sản phẩm tạo tỉ lệ chuyển đổi cao và đưa đến quyết định mua hàng.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Jing Daily

Please follow and like us: